fbpx

Xin visa du học Nhật Bản cần những gì? Giải đáp tất tần tật

Xin visa du học Nhật Bản cần những gì? cần làm như thế nào? là những câu hỏi mà Du học TNG Việt Nam liên tục nhận được từ học sinh, sinh viên trên cả nước. Để giải đáp một cách cặn kẽ về việc xin visa du học Nhật và cách để xin visa thành công, TNG đã đúc kết và đưa ra cho các bạn trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

Xin visa du học Nhật Bản cần những gì?

Xin visa du học Nhật Bản cần những gì?

1. Visa du học Nhật Bản là gì và gồm những loại nào?

1.1. Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản hay còn được gọi là thị lực nhập cảnh, là giấy xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản, cho phép người nước ngoài sống tại Nhật trong một khoảng thời gian với mục đích học tập.

Visa du học Nhật Bản
Visa du học Nhật Bản

1.2. Visa du học Nhật Bản gồm những loại nào?

Visa du học Nhật gồm 2 loại, được cấp theo mục đích của đối tượng xin xét visa. Bao gồm:

 • Visa học tiếng: cấp cho du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật. Thời gian cho loại visa này là tối đa 2 năm.
 • Visa học trường chuyên môn (đại học, sau đại học): cấp cho du học sinh đi Nhật học tại các trường chuyên môn. Visa này có thời hạn 1 hoặc 2 năm. Khi hết hạn visa sẽ được gia hạn đến khi tốt nghiệp.

2. Điều kiện để xin visa du học Nhật Bản

Để được nhập cảnh và học tập tại Nhật Bản một cách hợp pháp thì bạn phải đáp ứng được các yêu cầu để xin visa du học Nhật Bản.

2.1. Điều kiện chung

 • Tốt nghiệp THCS, THPT hoặc Đại học, cao đẳng trở lên
 • Tuổi: từ 15 đến 28 ( độ tuổi dễ được chọn nhất là từ 18 đến 22 )
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Nhật Bản
 • Không được mắc một số các bệnh truyền nhiễm

2.2. Điều kiện riêng theo từng cấp học

 • Du học Nhật bậc THPT:

+ Có bằng tốt nghiệp bậc THCS

+ Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên

 • Du học Nhật chương trình học tiếng

Đây là chương trình dành cho các bạn học tiếng Nhật để đi làm hoặc học bậc cao đẳng, đại học ở Nhật Bản nhưng chưa đạt yêu cầu về chứng chỉ tiếng. Hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở Nhật đều yêu cầu sinh viên ngoại quốc học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ tối thiểu 1 năm.

+ Đã tốt nghiệp TPHT

+ Tuổi từ 18 đến 30

+ Điểm trung bình THPT từ 6.0 ( một số trường lấy từ 5.0 )

 • Du học Nhật Bản hệ Cao đẳng/ Đại học

+ Đã tốt nghiệp THPT ( số năm trống không quá 4 tính từ ngày tốt nghiệp đến thời điểm đi du học )

+ Tuổi từ 18 đến 30, tuổi càng thấp càng dễ được xét duyệt hồ sơ hơn

+ Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm yếu ( có trường nhận từ 5.0 nhưng ít và thường là các trường nhỏ )

+ Có thể làm hồ sơ với chứng chỉ tiếng Nhật N5, sau đó cần học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ 1 đến 2 năm để đạt N3 trở lên. Cũng có 1 số trường cao đẳng/ đại học nhận bạn luôn nếu có chứng chỉ N2 trở lên nhưng khá ít. Các trường thường muốn du học sinh học tiếng Nhật khoảng 1 năm tại Nhật rồi mới nhận dù chứng chỉ tiếng của bạn đã là N2 trở lên.

 • Điều kiện chứng minh tài chính:

+ Bậc THPT: Tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm phái từ 800 triệu đồng trở lên.

+ Các bậc sau THPT: Tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm phái từ 500 triệu đồng trở lên.

+ Tài khoản trong ngân hàng thời gian mở sổ trước khi apply hồ sơ nên từ 3 – 6 tháng.

+Thu nhập của bố mẹ người bảo hộ phải từ 25 triệu/ tháng trở lên.

Lộ trình du học Nhật Bản là gì? – Tìm hiểu cùng Du học TNG Việt Nam

3. Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản những giấy tờ nào?

 • Mẫu đơn xin visa
 • Bằng cấp
 • Bảng điểm
 • Bản sao giấy khai sinh, chứng minh thư
 • Thư mời học của trường
 • Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường
 • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh, các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh (nếu có)
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)
 • Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS theo yêu cầu của nhà trường
 • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước ngày dự định sang Nhật Bản. Có đủ số lượng trang để đóng dấu Visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát,…)
 • Hộ chiếu cũ (nếu còn)
 • Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh)
 • Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4×6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

Các giấy tờ trên cần dịch thuật và nộp 3 bản gồm bản gốc, bản tiếng Anh và bản tiếng Nhật.

4. Trình tự các bước xin visa du học Nhật Bản

Quy trình xin visa du học Nhật Bản không quá phức tạp, chỉ gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Bước đầu tiên để xin visa du học Nhật là bạn phải chuẩn bị hồ sơ của mình thật kĩ càng và tỉ mỉ. Chỉ cần sai sót nhỏ cũng khiến bạn bị đánh loại. Hãy luôn rà soát từng chi tiết nhỏ để tất cả giấy tờ trong bộ hồ sơ có tính đồng nhất và logic. Bên cạnh đó, để tăng khả năng đậu visa bạn cần có những con số chứng minh tài chính khủng. Tuy nhiê, hãy cung cấp đầy đủ chứng từ các minh rõ ràng để Lãnh sự quán xác nhận đó là con số thật.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và chứng từ cần thiết, bạn tiến hành nộp hồ sơ du học. Bạn có thể chọn địa điểm nộp hồ sơ khác nhau, tùy theo khu vực sinh sống.

Cụ thể, những bạn cư trú tại tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Những bạn có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào nộp tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Địa chỉ cụ thể như sau:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội:

•    Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

•    Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM:

•    Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

•    Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn cần lưu ý nộp trực tiếp thay vì nộp qua đường bưu điện hoặc fax. Chỉ những trường hợp giấy tờ cần bổ sung mới có thể chuyển qua fax.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Sau khi xét duyệt hồ sơ, Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ hẹn phỏng vấn vào khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 10 phút. Các câu hỏi thường xoay quanh kiến thức chuyên ngành đăng ký du học, hay những câu hỏi về mục đích du học, dự định sau tốt nghiệp.

Bạn có thể sử dụng tiếng Việt trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với người phỏng vấn, bạn có thể sử dụng tiếng Nhật. Đây cũng là minh chứng cho việc bạn đã chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật.

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình xin visa du học Nhật. Thực tế, có khá nhiều bạn ứng viên bị đánh trượt tại bước này. Và nếu trượt visa, ứng viên cần ít nhất 6 tháng sau mới có thể tiến hành xin lại. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và cơ hội học tập. Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Thông thường, chỉ vài ngày sau khi nộp visa, bạn sẽ được hẹn phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn khá đa dạng. Đầu tiên, phía Đại sứ quán thường hỏi những câu hỏi về chuyên ngành đăng ký du học.

Người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ. Nếu cần thiết hãy sao ra cho mình một bộ hồ sơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, trong quá trình phỏng vấn bạn cần giữ gìn thái độ bình tĩnh, tự tin. Trả lời to rõ ràng đúng trọng tâm. Tránh câu trả lời lan man, tốn thời gian.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được đến muộn. Trang phục phỏng vấn lịch sự, kín đáo.

5. Xin visa du học Nhật Bản cần bao lâu?

Bao nhiêu ngày sao phỏng vấn đại sứ quán thì có visa du học Nhật?

Thông thường, sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày.  Ngoài ra, với trường hợp chưa có chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật, thời gian xin visa du học Nhật Bản có thể kéo dài từ 2-3 tháng. Bên cạnh đó, thời gian xin visa có thể bị kéo dài hơn tùy từng thời điểm khi lượng hồ sơ xét duyệt visa tăng lên, hay do bạn cần bổ sung thêm các loại giấy tờ xác nhận hay bổ sung khác.

6. Làm thế nào để xin visa du học Nhật Bản thành công?

Lưu ý để xin visa du học Nhật Bản thành công
Lưu ý để xin visa du học Nhật Bản thành công
 • Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ và tin cậy
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ yêu cầu, bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp. Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện không được thụ lý và xét duyệt. Trừ những giấy tờ bổ sung có thể chuyển fax.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 8h30 đến 11h30. Bên cạnh đó, vào những ngày nghỉ lễ Đại sứ quán cũng không làm việc và không tiếp nhận hồ sơ.
 • Khi nộp hồ sơ xin visa du học, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân. Chỉ những ai có chứng minh thư mới đủ điều kiện ra vào Đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố luôn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm. Ngoài ra, nộp hồ sơ xin visa có mất phí. Khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa.
 • Khi phỏng vấn ở đại sứ quán, bạn cần chuẩn bị trang phục lịch sự, giống phong cách công sở tại Nhật thì càng tốt.Trả lời thông minh các câu hỏi về dự định nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tránh nhấn mạnh vào việc ở lại và định cư tại Nhật Bản sau khóa học.Các câu trả lời nên có diễn giải lý do xoáy đúng vào nội dung câu hỏi. Tránh các câu trả lời là có hay không một cách ngắn gọn quá.
 • Xác định rõ mục đích học tập: Bạn cần phải chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn đi du học nghiêm túc. Để khẳng định điều này, bạn cần chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về ngành học, xác định định hướng tương lai sau khi đi du học…

7. Giải đáp các câu hỏi được gửi về hòm thư của Du học TNG Việt Nam

7.1. Bị trượt visa 1 lần có xin visa du học Nhật Bản có nộp lại được không?

Bạn hoàn toàn có thể xin lại Visa nếu bị trượt lần 1. Tuy nhiên cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ xem lỗi ở đâu mà bị đánh rớt. Khắc phục tất cả các lỗi và chuẩn bị hồ sơ xin lại 1 cách hoàn hảo nhất.

Trong đó thư giải trình của bạn phải hợp lý và logic hơn. Và bạn phải chờ 6 tháng để apply xin lại Visa Nhật Bản.

7.2. Việc chuyển trường có ảnh hưởng đến visa du học Nhật Bản hay không?

Cũng giống như các quốc gia khác, việc chuyển trường và lộ trình học. Tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng đến tình trạng Visa của các bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không được chuyển trường trong quá trình du học Nhật Bản.

Bạn hoàn toàn có thể chuyển trường nếu phát hiện chương trình học không phù hợp. Hoặc muốn chuyển sang 1 ngôi trường có mức học phí phù hợp hơn.

Bạn cần phải tuân theo một số những nguyên tắc sau đây nếu muốn chuyển trường:

 • Không được phép chuyển trường trong năm học đầu tiên tại Nhật Bản
 • Việc chuyển trong hệ thống các campus của trường được phép nếu có sự hỗ trợ của nhà trường
 • Hãy cân nhắc kỹ khi chuyển trường. Nếu nhất thiết bạn vẫn muốn chuyển trường.

7.3. Quy định về thời gian làm thêm

Bạn được phép làm thêm theo quy định của chính phủ. Thời gian làm thêm là khoảng 28h/ tuần trong kỳ học và làm fulltime trong kỳ nghỉ.

Các quy định về làm thêm với du học sinh Nhật Bản:

 • Tất cả du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm tối đa 28h/tuần. Với điều kiện phải có giấy phép làm thêm.
 • Những bạn có Visa du học Nhật Bản chỉ được phép làm tối đa 4h/ngày. Đối với kỳ nghỉ lễ bạn được phép làm thêm tới 8h/ngày.
 • Với trường hợp bạn có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14h/tuần. Nếu muốn tăng thời gian làm thêm, cần phải làm lại hồ sơ. Để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28h/tuần.
 • Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14h/tuần. Vào dịp nghỉ lễ có thể làm việc tới 8h/ngày. Nếu muốn làm thêm trên 28h/tuần thì các bạn phải có giấy phép riêng.

7.4. Có hình xăm có đi du học Nhật Bản được không?

Với những bạn có hình xăm nhỏ, hình xăm chữ, chỗ kín và che được. Thì bạn vẫn có thể đi du học Nhật.Tuy nhiên, nếu bạn có hình xăm lớn ở mặt, ở cổ ở tay mà lộ ra. Thì nên xóa hình xăm trước khi nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản.

 

Với những thông tin trên đây mong rằng đã giải đáp được các câu hỏi của các bạn về việc xin visa du học Nhật Bản. Còn thắc mắc nào bạn hãy để lại phía dưới hoặc để lại thông tin để được Du học TNG Việt Nam hỗ trợ cho bạn nhanh và sớm nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường đến với xứ sở hoa anh đào!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học