fbpx

Lộ trình du học Nhật Bản là gì? – Tìm hiểu cùng Du học TNG Việt Nam

Hiện nay, du học Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến với những bạn có ước mơ du học. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn vẫn còn mông lung chưa biết phải chuẩn bị những gì và lên kế hoạch ra sao? Vì vậy, trong bài viết này, TNG Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu Lộ trình du học Nhật Bản nhé!

1. Lên kế hoạch du học cụ thể

Bước đầu tiên trong Lộ trình du học Nhật Bản chính là các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như công sức học tập.

– Tại sao bạn lựa chọn du học Nhật Bản mà không phải là các quốc gia khác? Bạn đi du học Nhật Bản với mục đích gì?
– Bạn dự định ở đâu và học ở trường nào khi đi du học?
– Bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian và chi phí cho việc du học?
– Bạn muốn học về lĩnh vực gì? 
– Khi nào bạn có thể bắt đầu chinh phục ước mơ du học?

Tìm hiểu thêm: chi phí đi du học Nhật Bản 2022

2. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vượt qua giới hạn của bản thân

Đối với những bạn đã quyết tâm đi du học Nhật thì cần xác định: “Du học xứ Phù tang không phải là con đường toàn màu hồng nên rất cần một tinh thần vững vàng của các bạn“. Thời gian đầu, gần như cuộc sống của các bạn sẽ là sự mệt mỏi và nhớ nhà. Nhưng, nếu các bạn vượt qua được những điều đó thì phía trước sẽ là một tương lai tốt đẹp.

Có thể thấy nếu các bạn muốn tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân khi du học thì cần vạch ra kế hoạch rõ ràng. Khi bạn đã hiểu rõ mọi thứ thì tinh thần của bạn mới vững chắc được. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò tiên quyết vẫn là trình độ tiếng Nhật của bạn. Vì thế, bạn hãy tập trung cho việc học tập tiếng Nhật nhé!

3. Dành thời gian cho việc học tiếng Nhật

Bước thứ 3 trong lộ trình du học Nhật Bản là bạn phải dành thời gian học tiếng Nhật. Điều kiện cần khi làm hồ sơ du học Nhật Bản là phải có giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật ở cấp độ N5. Điều này tương đương với 25 bài giảng trong giáo trình Minna no nihongo và học trong khoảng 3 tháng.

4. Xác định thời gian nhập học và chọn trường yêu thích

Ở Nhật Bản, một năm có tới 4 kỳ tuyển sinh là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó chỉ có 2 kỳ tuyển sinh chính là tháng 4 và tháng 10, kỳ phụ là tháng 1 và tháng 7. Tuy nhiên, các bạn cần xác định trước thời điểm đi du học phù hợp nhất. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được trường học mà mình yêu thích cũng như lên kế hoạch học tập phù hợp.

5. Lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học

Có hai hình thức làm hồ sơ du học Nhật Bản. Một là tới trung tâm tư vấn du học và hai là tự mình làm. Tuy nhiên, đa số các bạn du học sinh đều nhờ tới sự hỗ trợ từ các trung tâm. Bởi vì họ là người có kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

6. Chuẩn bị hồ sơ giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE) và apply thư mời học

Bước thứ 6 trong lộ trình du học Nhật Bản là chuẩn bị hồ sơ. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Hồ sơ du học Nhật Bản gồm:

lộ trình du học Nhật Bản
Hồ sơ và những giấy tờ cần thiết

7. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Một bước quan trọng không kém trong lộ trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp COE, Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời không đúng thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn. Hậu quả là bạn sẽ không được đi du học Nhật Bản nữa. Vì vậy, các bạn du học sinh cần lưu ý điều này nhé.

lộ trình đi du học Nhật Bản
Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

8. Nhận giấy phép nhập học (COA), giấy tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), du học sinh sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó. Đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật. Vì vậy, bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên tại thời điểm bạn chuyển tiền.

9. Nộp hồ sơ xin visa du học

Bước thứ 9 trong Lộ trình du học Nhật Bản là nộp hồ sơ xin visa du học. Hồ sơ bao gồm:

– Hộ chiếu

– Đơn xin Visa

– Ảnh 4.5×4.5 cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại

– Giấy tư cách lưu trú (COE)

10. Phỏng vấn với Đại sứ quán

Trong thời gian chờ đợi, Đại sứ quán có thể yêu cầu du học sinh tới văn phòng để phỏng vấn. Mục đích là để rà soát chắc chắn về mục tiêu và năng lực của bạn. Các câu hỏi đều bằng tiếng Nhật nên bạn cần phải có một lộ trình học tập nghiêm túc nếu không muốn bị trượt ở bước quyết định này.

Lộ trình đi du học Nhật Bản
Phỏng vấn Đại sứ quán

11. Đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục nhập học

Bước cuối cùng trong lộ trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật Bản và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập học cho du học sinh. Vì vậy, các bạn có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch mà trường đã đưa ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc phỏng vấn với Đại sứ quán ngày càng khó khăn nên lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, các bạn hãy liên hệ ngay với du học TNG Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

Như vậy, thông qua bài viết trên, TNG Việt Nam đã cùng các bạn tìm hiểu 11 bước trong lộ trình du học Nhật Bản. Và đừng quên là du học TNG luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học nhé!

 

 

 

 

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học