fbpx

So sánh Du học Nhật Bản và Hàn Quốc – Tìm hiểu cùng TNG Việt Nam

So sánh Du học Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là bước khởi đầu cho những ai đang muốn đi du học thị trường Châu Á. Đây được xem là 2 điểm đến lý tưởng của nhiều Du học sinh Việt Nam. Bởi rất nhiều sự đồng điệu về văn hoá, tập quán, khí hậu,… với đất nước Việt Nam. Nhưng cũng thật khó để đưa ra quyết định nếu để chọn 1 trong 2 đất nước này. Có thể là do chưa có đủ thông tin, hoặc cũng có thể là chưa biết mình phù hợp với môi trường nào. Các bạn hãy cùng TNG Du học tìm hiểu xem Du học Nhật Bản hơn hay Du học Hàn Quốc hơn nhé!

So sánh du học Nhật Bản và Hàn Quốc
Bạn thích đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?

So sánh chất lượng giáo dục khi đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Đi du học thì điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là chất lượng giáo dục. Nó quyết định 80% tương lai bạn là ai, đạt được thành tựu ở mức độ như thế nào. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc, bạn sẽ tìm được câu trả lời, nếu du học tại đây.

Giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục cơ bản chất lượng cao. Nằm trong top 10 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Điều này đã được cả thế giới công nhận.

Thống kê các chỉ số cơ bản về nền giáo dục Nhật Bản theo WES

Học sinh Nhật Bản liên tục đạt điểm cao hơn mức trung bình trên toàn thế giới trong các bài kiểm tra của Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do OECD thực hiện ba năm một lần. Các thống kê gần đây chỉ ra rằng hơn 95% người Nhật biết chữ, điều này đặc biệt ấn tượng vì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó đọc và viết nhất thế giới. Hiện nay, hơn 95% học sinh trung học Nhật Bản tốt nghiệp so với 89% học sinh Mỹ. Một số chuyên gia giáo dục Nhật Bản ước tính rằng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trung bình của Nhật Bản đạt được trình độ học vấn tương đương với trình độ học vấn trung bình của người Mỹ sau hai năm đại học.

Điều này thực sự thú vị phải không nào.

Giáo dục Hàn Quốc

Đại Hàn Dân Quốc – là quốc gia có trình độ học vấn cao nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 70% thanh niên từ 24 đến 35 tuổi ở quốc gia 51,5 triệu người đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học – tỷ lệ phần trăm cao nhất trên toàn thế giới. Hàn Quốc cũng có hệ thống trường học chất lượng hàng đầu khi được đo lường bằng kết quả học tập của học sinh trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn: Quốc gia này liên tục xếp hạng trong số các quốc gia có thành tích tốt nhất trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế ( PISA ) của OECD.

So sánh Du học Nhật Bản và Hàn Quốc - Tìm hiểu cùng TNG Việt Nam
Tổ chức thông tin & đánh giá giáo dục thế giới WES có thống kê chung về giáo dục Hàn Quốc

Ở cấp đại học, quốc gia này được xếp hạng thứ 22 trong số 50 quốc gia trong Bảng xếp hạng các Hệ thống Giáo dục Đại học Quốc gia năm 2018 bởi mạng lưới 21 trường đại học nghiên cứu của Universitas. Trong khi đó, Economist Intelligence Unit gần đây đã xếp hạng Hàn Quốc đứng thứ 12 trong số 35 quốc gia trong chỉ số “Giáo dục toàn cầu cho tương lai”, cùng với Hoa Kỳ.

Nhìn chung 2 nền giáo dục Nhật Bản và Hàn Quốc không có sự chênh lệch quá nhiều. Đây đều là những quốc gia có nền giáo dục đáng để mơ ước đặt chân tới học tập.

So sánh du học Nhật Bản và Hàn Quốc ở góc độ môi trường, khí hậu

Nhật Bản và Hàn Quốc là quốc gia thuộc Châu Á. Với du học sinh Việt Nam thì đây là một điểm tích cực. Bạn sẽ vẫn được học tập và làm việc tại nơi có khí hậu tương đồng, thời tiết tương đồng. Nếu như bạn vẫn chờ đợi một ngày được tận mắt nhìn thấy tuyết, thì khi đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc, điều này không còn là mơ ước nữa. Nhưng đừng nghĩ nó màu hồng. Bởi ngoài vẻ đẹp của tuyết thì nó cũng mang đến rất nhiều phiền toái cho cuộc sống hàng ngày.

Mùa đông ở Seoul Hàn Quốc: Nhiệt độ trung bình tháng 1 ở Seoul là -2,4 ° C. Đây là tháng lạnh nhất ở Seoul. Nó hầu như luôn luôn giảm xuống dưới -10 ° C (14 ° F), và đôi khi dưới -15 ° C (5 ° F).

Mùa đông ở Tokyo Nhật Bản: Tokyo có khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt với mùa hè ấm áp và mùa đông mát mẻ, đôi khi có thể rất lạnh. Tháng ấm nhất là tháng 8, khi nhiệt độ dao động khoảng 26 độ C) trong khi tháng lạnh nhất là tháng 1, trung bình chỉ 5 độ C.

Ở Nhật có điều kiện khí hậu khá tốt nên được khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều bạn cân nhắc vì thiên tai động đất luôn là rào cản của các bạn đến với đất nước mặt trời mọc này.

So sánh về văn hoá xã hội khi lựa chọn Du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Ở góc nhìn này thì có vẻ nhiều bạn trẻ sẽ thích Hàn Quốc hơn. Có lẽ rất nhiều bạn đã từng nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn, thời trang Hàn. Văn hoá Hàn Quốc đã xâm nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, tạo ra những trào lưu vô cùng mới mẻ đối với giới trẻ. Chính điều này cũng đã tác động tới tâm lý lựa chọn, đưa ra quyết định đi du học.

Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những nét đẹp văn hoá Nhật Bản đã được cả thế giới biết đến và quý trọng. Đặc biệt là trong sinh hoạt cuộc sống đời thường. Nhiều bạn trẻ muốn đi du học Nhật Bản. Đơn giản là vì muốn rèn luyện bản thân, đúng theo phong cách của người Nhật.

So sánh chi tiết về 2 chương trình du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Ngoài những yếu tố ngoại cảnh, sở thích cá nhân,… các bạn cũng nên xem xét bản chất chương trình từ điều kiện đi du học, chi phí đi du học hay việc làm thêm… xem có phù hợp với bản thân mình hay không.

STT
Thị trường
Nhật Bản
Hàn Quốc
Tiêu chí
1 Bằng cấp Bằng cấp có giá trị quốc tế Bằng cấp có giá trị quốc tế
2 Xin visa Thủ tục Visa khá phức tạp Thủ tục xin visa khá đơn giản và dễ dàng
3 Học phí từ 130 – 200 triệu VNĐ/năm từ 80 – 130 triệu VNĐ/năm
4 Học bổng Nhiều loại học bổng miễn học phí 100%, 50%, 30% + trợ cấp tháng. Nhiều loại học bổng miễn học phí 100%, 50%, 30% + trợ cấp tháng. Tùy thuộc vào kết quả học tập mà 1 số trường có học bổng toàn phần cho DHS.
5 Chi phí sinh hoạt (Bao gồm: nhà ở, ăn uống, sinh hoạt phí) Từ 10 – 18 triệu VNĐ/tháng Từ 8 – 14 triệu VNĐ/tháng
6 Ký túc xá Các trường đều có ký túc xá cho du học sinh. Một số trường không có ký túc xá sẽ có hỗ trợ tìm phòng trọ. Các trường đều có ký túc xá cho du học sinh. Một số trường không có ký túc xá sẽ có hỗ trợ tìm phòng trọ giá rẻ cho du học sinh nước ngoài.
7 Việc làm thêm Tối đa 28h/tuần. Nghỉ lễ, tết được làm cả ngày. Mức lương trung bình khoảng 160,000 – 220,000 VNĐ/giờ làm việc. Tại Hàn Quốc DHS được làm thêm tối đa 20h/tuần. Nghỉ lễ, Tết được làm cả ngày. Mức lương TB từ 130- 200.000/h.
8 Yêu cầu trình độ chuyên môn Tốt nghiệp THPT trở lên Tốt nghiệp THPT trở lên
9 Ngoại ngữ/ Thời gian học tiếng Học tiếng từ 6 – 8 tháng trước khi xuất cảnh Học từ 3 – 6 tháng trước khi xuất cảnh
10 Đất nước – Con người – Có nhiều nét văn hóa, đan xen giữa truyền thống và hiện đại.
– Người Nhật sống khá chỉn chu, nghiêm túc trong mọi việc, vì vậy bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ cách làm việc của người Nhật .
– Một quốc gia yên bình với tỉ lệ tội phạm thấp.
– Người dân nơi đây được đánh giá cao về độ thân thiện, mến khách và chân thành.
11 Chất lượng nền giáo dục Là một trong số những quốc gia đứng đầu nền giáo dục Châu Á, đặc biệt phát triển các ngành công nghệ, kỹ thuật,… Nền giáo dục tiên tiến, phát triển hàng đầu thế giới, đặc biệt xếp thứ 2 thế giới về toán học và văn học.
12 Những thuận lợi – Có cộng đồng lớn người Việt sống tại Nhật
– Nhiều tổ chức hỗ trợ du học sinh nước ngoài
– Nhiều việc làm thêm tuy nhiên xin việc làm thêm lương cao không dễ
– Giao thông cực thuận tiện với hệ thống tàu điện ngầm hiện đại
– Cơ hội làm thêm tốt.
– Chi phí không quá đắt so với du học ở các nước châu Âu.
– Ngôn ngữ dễ học.
13 Những khó khăn – Thời tiết là một trong những khó khăn nhiều bạn gặp phải khi ở Nhật, mùa hè quá nóng còn mùa đông thì quá lạnh.
– Tiếng Nhật là ngôn ngữ thuộc loại khó học trên thế giới nên không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật dù có ở Nhật 2 – 3 năm.
Văn hóa ở xứ kim chi cũng là vấn đề nhiều bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu sang Hàn.

Trên đây là những hạng mục thông tin chi tiết so sánh du học Nhật Bản và Hàn Quốc giúp bạn có cái nhìn tổng quát và cân nhắc xem mình phù hợp với chương trình du học nào. TNG chúc các bạn có quyết định sáng suốt và đừng quên liên hệ cho TNG để được tư vấn thêm nhé!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

9 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Thanh Dung

cảm ơn ad ạ. Bài viết hay quá. lúc đầu em cũng rất phân vân so sánh du học nhật bản và hàn quốc nhưng giờ em biết phải làm gì rồi

Thiên Thiên

Du học Nhật Bản tính ra cũng oke đó chứ mn nhỉ

Trang Trịnh

Nói chung là tuỳ quan điểm, sở thích mỗi người

Minh Anh

ad tư vấn em du học nhật bản với ạ. em thích đi nhật từ lâu lắm rồi

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học