fbpx

Quy trình đăng kí du học Nhật Bản 2022 – Cập nhật mới nhất.

Bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Nhật Bản; song chưa biết phải chuẩn bị những gì; tìm hiểu thông tin như thế nào, đăng kí ra sao và lên kế hoạch như thế nào? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật Bản, để hỗ trợ các bạn nắm bắt được những thông tin chính xác nhất, TNG Việt Nam xin gửi đến các bạn bài viết “Quy trình đăng kí du học Nhật Bản 2022”.

Tổng quan quy trình du học Nhật Bản 2022
Quy trình du học Nhật Bản mới nhất

I. Lên kế hoạch và tìm hiểu thông tin khi đăng kí du học Nhật Bản:

1. Xác định kế hoạch đăng kí.

Du học Nhật Bản không phải là đích đến cuối cùng của bạn. Nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Do đó, bước đầu tiên trong quy trình đăng kí du học Nhật Bản chính là các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học của bản thân để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

– Tại sao bạn chọn đăng kí du học Nhật Bản? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?
– Khi du học Nhật Bản bạn sẽ ở đâu, sẽ học ở trường nào?
– Bạn sẽ học trong bao lâu và cần chi phí khoảng bao nhiêu?
– Bạn muốn học gì? Chọn chuyên ngành gì?
– Khi nào bắt đầu?

2. Tìm hiểu về chi phí khi du học Nhật Bản.

Bạn cần xác định xem sẽ dành khoảng bao nhiêu tiền dành cho việc du học; cũng như liệt kê càng cụ thể càng tốt từng khoản phí cho việc du học Nhật Bản. Tổng quan chi phí du học Nhật Bản được chia làm 4 phần chính:

Chi phí làm thủ tục, hồ sơ trước khi du học
– Chi phí xin Visa, mua vé máy bay qua Nhật
– Học phí và phí ký túc xá
– Chi phí sinh hoạt sau khi qua Nhật Bản

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại: (Cập nhật) Chi phí du học Nhật Bản 2022

Chi phí du học bao nhiêu 1 tháng là đủ
Chi phí khi du học Nhật Bản

Bạn cũng có thể săn những “học bổng du học Nhật Bản” của các trường hoặc “ưu đãi du học” siêu dễ dàng tại TNG để tiết kiệm chi phí du học của mình. Để tìm hiểu về những học bổng cũng như ưu đãi du học Nhật Bản mới nhất, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này.

3. Xác định ý chí tinh thần trước khi đăng kí du học Nhật Bản.

Đối với những bạn đã quyết định du học Nhật Bản thì các bạn phải xác định rằng: “Du học Nhật Bản không phải là con đường trải toàn hoa hồng nên rất cần sự kiên định từ chính tinh thần của các bạn“. Thời gian đầu sang Nhật, bao quanh cuộc sống của các bạn sẽ là sự chán chường, mệt mỏi và muốn trốn chạy. Nhưng, nếu các bạn vượt qua được thì phía trước sẽ là cả một tương lại tốt đẹp đang chờ đón.

Khi đến Nhật Bản các bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không có người thân ở bên để giúp đỡ bạn những việc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; không có ai lo lắng chăm sóc bạn mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn; thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định vẫn là khả năng tiếng Nhật của bạn. Vì thế, hãy tập trung chuẩn bị thật kỹ về khả năng tiếng Nhật của bản thân trước khi du học.

II. Quy trình đăng kí du học Nhật Bản: 

1. Học tiếng Nhật.

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và một chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Trường Nhật ngữ, Đại học, Cao đẳng có khoa tiếng Nhật thì bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật N5. Nếu muốn học chương trình Đại học, Cao đẳng bắt buộc bạn phải có chứng chỉ N2 trở lên

2. Xác định thời điểm đăng kí du học.

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

 • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
 • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7

* Kì tuyển sinh chính:

– Tháng 4:
 • Thời gian khóa học: 2 năm
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 10 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 3 – Đầu tháng 4

– Hơn 90% sinh viên đăng ký vào tháng 4. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để du học Nhật Bản vì nước Nhật đang bước vào mùa xuân thời tiết đỡ lạnh hơn rất nhiều; các bạn sang sẽ dễ dàng thích nghi.

– Tháng 4 là kỳ học chính vì thế nó phù hợp với những học sinh có tiếng Nhật kém hơn; thời gian dài có thể giúp các bạn du học sinh trau dồi được kiến thức vững vàng.

– Tháng 10:
 • Thời gian khóa học: 1 năm 6 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 5
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10

– Tháng 10 và tháng 4 là hai kỳ học có lượng du học sinh nhiều nhất trong 4 kỳ; do đó sẽ có nhiều trường sẽ tuyển sinh nhiều trong 2 kỳ này. Chính vì thế, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn các trường.

– Tháng 10 là khoảng thời gian mùa thu nên thời tiết mát mẻ. Vào cuối mùa thu nên thời tiết sẽ dần chuyển sang mùa đông sẽ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ mùa đông dần dần.

– Đây là kỳ nhập học sẽ phù hợp với những bạn có tiếng Nhật N3 hoặc N4

* Kì tuyển sinh phụ:

– Tháng 1:
 • Thời gian khóa học: 1 năm 3 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 8 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật: Đầu tháng 1

– Kỳ nhập học tháng 1 là kỳ học số lượng học sinh nhập học ít nhất; bởi lẽ đây là khoảng thời gian sắp đến Tết, nhiệt độ khá lạnh có lúc nhiệt độ có thể xuống 0 độ C. Các bạn mới sang có thể sẽ chưa làm quen được thời tiết lạnh.

– Đây là kỳ học ngắn nhất và co ít học sinh đăng ký nhất, phù hợp với những du học sinh có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

– Tháng 7:
 • Thời gian khóa học: 1 năm 9 tháng
 •  Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 2
 •  Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7

– Tháng 7 là thời điểm ít sinh viên sang nên khi bạn làm thủ tục sang Nhật cũng không phải chờ đợi quá lâu. Bên cạnh đó, vì sẽ ít du học sinh sang nên các bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của anh chị khóa trước hơn.

– Thời gian học của kỳ nhập học tháng 7 khá dài nên sẽ là cơ hội để cho các bạn còn kém về tiếng Nhật có thể nâng cao hơn.

3. Chọn trường khi đăng kí du học Nhật Bản.

Việc lựa chọn trường học . “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã” – là một quan điểm sai lầm. Có nhiều trường hợp vào rồi mới nhận thấy trường này không tốt; không phù hợp với bản thân; những ngành mình thích không được học. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

– Lĩnh vực muốn học: Bạn muốn học lĩnh vực gì? Định hướng phát triển công việc sau này của lĩnh vực đó như thế nào?

– Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân bạn. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

Trường Nhật ngữ Tokyo Riverside
Chọn trường là một điều rất quan trọng

Dưới đây là danh sách các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản để các bạn có thể tham khảo.

4. Chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đăng kí du học Nhật Bản.

Bạn cần mang tất cả những loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân, và phải là bản gốc, cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng/ Đại học (nếu có)
 • Học bạ (hoặc bảng điểm các môn học)
 • Ảnh 4×6 (6 cái), ảnh 3×4 (12 cái), ảnh 4×5 (2 cái) chụp trên nền trắng, mặc sơ mi
 • Chứng minh thư/ Thẻ căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy khai sinh của người bảo lãnh (nếu có).
 • Sơ yếu lý lịch tự thuật của du học sinh

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách đi Du học Nhật Bản tự túc để biết thêm thông tin.

5. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.

Một bước cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú; Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin.

Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn; hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

6. Nhận giấy phép nhập học, tư cách lưu trú và nộp học phí.

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả Tư cách lưu trú. Nếu đỗ, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó; đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật; nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

7. Xin visa du học Nhật Bản.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh; các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh).

Tham khảo form xin Visa Nhật Bản và hướng dẫn cách điền chi tiết tại đây

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng Đại sứ quán để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các ứng viên trượt visa du học Nhật đều do tiếng Nhật kém. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam là hết sức quan trọng.

8. Đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học.

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc phỏng vấn với Đại sứ quán ngày càng khó khăn hơn, lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi có kết quả visa muộn.

Tổng kết:

Bài viết trên đã cung cấp những cập nhật mới nhất về quy trình đăng kí du học Nhật Bản năm 2022, hy vọng những chia sẻ của du học TNG về các quy trình, thông tin chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ để đã giúp bạn “gỡ rối” trong hành trình chinh phục xứ sở mặt trời mọc. Chúc bạn chuẩn bị các điều kiện cần thiết và còn bất kỳ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ Du học TNG để được giải đáp nhanh chóng nhé.  

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học