fbpx

Săn học bổng du học nhật bản 2022 siêu dễ – TNG Việt Nam

Bạn muốn du học Nhật Bản nhưng chưa đủ tài chính? Bạn đã sẵn sàng để săn học bổng du học Nhật Bản 2022 có giá trị, được hỗ trợ học phí đến từ những ngôi trường danh tiếng của xứ sở hoa Anh Đào chưa? Nhật Bản là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh với sự đầu tư kinh phí lớn cho hệ thống giáo dục của mình. Đây còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục đẳng cấp và chất lượng quốc tế, kết hợp với việc vận dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật trong giảng dạy, cũng như rất quan tâm đến hoạt động ngoại khóa hỗ trợ cho việc học chính của sinh viên.

Săn học bổng du học nhật bản 2021 siêu dễ - TNG Việt Nam
Săn học bổng du học nhật bản 2021 siêu dễ – TNG Việt Nam

Có nên săn học bổng du học Nhật Bản?

Việc đi du học ngày nay không còn quá xa xỉ đối với các bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể hướng đến tương lai được học tập và làm việc tại nước ngoài là điều dễ dàng đạt được. Và Nhật Bản là một trong những đất nước tuyệt vời bạn có thể nghĩ đến. Nói như thế không có nghĩa là dễ dàng như “nhai kẹo”. Vì yếu tố bị chi phối nhiều nhất có lẽ là tài chính.

Chính vì vậy, rất nhiều các bạn học sinh sinh viên đã nghĩ tới việc săn học bổng để hiện thực hóa ước mơ du học của mình.

Việc săn học bổng du học Nhật bản sẽ giúp bạn đặt một chân tới xứ sở hoa anh đào. Vì học bổng ngoài hỗ trợ về mặt tài chính. Nó còn giúp bạn đơn giản hóa một số thủ tục phức tạp trong quá trình các bạn làm hồ sơ đi du học.

Du học Nhật Bản được rất nhiều các bạn học sinh săn đón. Tuy nhiên đa số lại là các bạn xuất thân từ gia đình khó khăn với mong muốn đổi đời. Hơn nữa, để có khoản tài chính hàng trăm triệu hiện thực hóa ước mơ du học là một điều quá xa vời. Nhất là với gia đình ở nông thôn nghèo, còn khó khăn. Đó chính là nút thắt, cũng là động lực để bạn quyết tâm săn học bổng du học Nhật Bản.

Các loại học bổng du học Nhật Bản nên săn

Hiện nay, có rất nhiều các loại học bổng du học Nhật Bản khác nhau. Bạn cần phân biệt được chúng để có kế hoạch săn học bổng đúng và dễ dàng. Một số học bổng phổ biến mà bạn nên biết:

 • Học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho)
 • Học bổng Aoyama
 • Học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho)
 • Học bổng điều dưỡng Sasayama
 • Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean
 • Học bổng Nishino
 • Học bổng báo chí Asahi
 • Học bổng du học Nhật bản trình độ thạc sĩ JDS
 • Và còn rất nhiều các học bổng khác…

Tuy nhiều là thế nhưng TNG Việt Nam đánh giá và xếp loại chúng thành 3 nhóm học bổng dưới đây. Để giúp bạn có nhìn nhận tổng quát hơn về các dạng học bổng:

 • Học bổng du học Nhật Bản do chính phủ cấp
 • Học bổng du học Nhật Bản tự túc
 • Học bổng tư nhân do các doanh nghiệp cấp

Với mỗi nhóm học bổng trên đều có những yêu cầu, điều kiện khác nhau để đạt được.

>>>> Có thể bạn sẽ đọc: Điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản đầy đủ nhất

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản – MEXT

TNG Việt Nam sẽ chia sẻ cách săn học bổng du học Nhật Bản dễ như ăn kẹo nhé. Dưới đây là hướng dẫn đối với học bổng chính phủ cấp: Học bổng MEXT. Có thể nói đây là loại học bổng khó săn nhất trong các loại học bổng. Vì vậy, các bạn chú ý theo dõi nhé. Các dạng học bổng khác cũng sẽ áp dụng tương tự tuy nhiên nên dựa thêm vào yêu cầu về điều kiện xin học bổng của từng loại đã được nhắc đến ở trên.

1. Chuẩn bị hồ sơ cá nhân thật đầy đủ và chính xác thông tin

Các bạn theo dõi thông tin liên tục trên trang web của Bộ Giáo dục tại địa chỉ: moet.gov.vn. Đây là website chính thống có đăng tải mẫu hồ sơ đăng ký thi xét nhận học bổng dành cho mọi lĩnh vực đang có tại hệ thống đào tạo giáo dục chuẩn Việt Nam. Tại đây có các học bổng dành cho các cấp bậc trung cấp, cao đẳng, đại học và cả thạc sĩ.

Bạn chú ý tìm đúng mẫu đơn phù hợp với trình độ năng lực hiện tại của bản thân và năm đăng ký thi nhé.

2. Tìm người hướng dẫn có kinh nghiệm

Ngoài việc tham khảo nội dung đến từ TNG Việt Nam, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thì nên tìm cho mình 1 người hướng dẫn có kinh nghiệm. Đó là thầy cô giáo, hoặc các anh chị du học sinh đã từng được nhận học bổng chính phỉ MEXT. Họ sẽ là những người mang tới kinh nghiệm, lời khuyên bổ ích cho bạn trong từng đường đi nước bước, phù hợp với ngành nghề bạn chọn.

Nếu như xung quanh bạn không thể tìm được ai hỗ trợ thì cũng đừng nản lòng. Cố gắng làm theo những gì TNG Việt Nam chia sẻ nhé. Ngoài ra bạn có thể liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng của TNG để được kết nối tới các thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn các bạn dành học bổng chính phủ MEXT nhé.

Săn học bổng du học nhật bản 2021 siêu dễ - TNG Việt Nam
Một người hướng dẫn có kinh nghiệm sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được học bổng hơn

3. Hoàn thiện những yêu cầu của học bổng

Đây là bước mà bạn cần lưu tâm tiếp theo vì nó là then chốt để bạn săn học bổng du học Nhật Bản

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, đẹp đến từng centimet là thứ bạn cần phải đạt được. Với các bạn muốn tham gia học bổng bổng hệ đại học thì điểm trung bình 3 năm học THPT là yếu tố quyết định. Vậy nên, một quyển học bạ đẹp với bảng điểm ấn tượng; cùng với các thành tích cá nhân sẽ là những lợi thế cực lớn cho việc chinh phục học bổng. Ngay từ cấp 3, bạn nên là một học sinh chăm ngoan học giỏi, năng động; và cố gắng giành những thành tích, kết quả tốt ở mọi thử thách, cuộc thi. Nhất là các cuộc thi quy mô cấp tỉnh, thành phố và quốc gia.

Nếu như thời điểm bạn đọc được bài viết này mà không thể quay lại để có được 1 thành tích học tập đáng nể. Trình độ ngoại ngữ sẽ là khoảng bù lấp đáng để thử. Bạn sẽ lại thật tỏa sáng nếu sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc ít nhất là bằng IELTs, TOEIC, hay TOFFL.

Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Đối với các bạn đã tốt nghiệp đại học thì ngoài điểm GPA, bạn nên tập trung vào đề tài nghiên cứu cá nhân.

Không chỉ dừng lại ở một. Nếu bạn có cơ hội làm nhiều đề tài nghiên cứu và có thời gian để trau truốt và hoàn thành chúng. Hãy cố gắng! Nó là yếu tố quyết định thành bại của bạn. Khi chọn đề tài nghiên cứu, bạn sẽ có lợi thế nếu chọn ngành có tính thực tiễn cao. Người Nhật hay bất cứ đâu cũng đều coi trọng những nghiên cứu, đề tài có thể áp dụng vào đời sống thực tế. Những việc này bạn nên tham khảo từ các giáo sư hướng dẫn bạn.

TNG Việt Nam đã từng hướng dẫn cho rất nhiều bạn có đề tài nghiên cứu đạt các giải thưởng quốc tế. Đây cũng là lợi thế lớn.

4. Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic.
Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.
Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ.
Chọn trường cho chuẩn

Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng

Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

Xem trường đó ở đâu

Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

5. Kinh nghiệm khi đi thi

Sau khi vượt qua được vòng sơ khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi viết và thi vấn đáp do Đại sứ quán tổ chức.

Phần thi viết

Bậc đại học: Các môn thi của mỗi ngành học là khác nhau.

Cụ thể các môn thi cho các khối thi ngành học như sau:

Khối Khoa học xã hội: Thi 3 môn, bao gồm Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút.
Khối Khoa học tự nhiên: Khối này được chia thành 2 khối nhỏ. Khoa học tự nhiên 1 (thi 5 môn: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút) và Khoa học tự nhiên 2 (thi 5 môn: Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút).
Bậc sau đại học: Các bạn sẽ thi viết 2 môn là tiếng Anh và tiếng Nhật, mỗi môn 60 phút.

Tài liệu ôn thi

Tham khảo và làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy!

Không biết tiếng Nhật có sao không? Tất cả các bạn xin học bổng đều phải thi tiếng Nhật, mặc dù học bổng không yêu cầu bạn phải biết sử dụng ngôn ngữ này.

Phần phỏng vấn

Phần thi viết chiếm 70% kết quả, nhưng không có nghĩa 30% của phần phỏng vấn không quan trọng.

Để chuẩn bị tốt cho vòng này, bạn nên chuẩn bị trước những việc sau:

Viết một đoạn giới thiệu về bản thân mình bằng tiếng Nhật. Hãy chân thành chia sẻ! Đừng xem nhẹ những “chiến tích” như tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt nhóm, đoàn đội. Vì điều này cho thấy khả năng hòa nhập, làm việc theo nhóm của bạn. Cũng đừng quên nhắc đến những kỷ niệm liên quan đến nước Nhật, người Nhật, món ăn Nhật… vì điều này có thể sẽ làm cho người phỏng vấn hào hứng hơn khi nghe bạn nói.

Ngoài phần giới thiệu bản thân thì bạn cũng nên chuẩn bị cho các nội dung như: kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu, vì sao muốn du học ở Nhật mà không phải là một nước nào khác, dự định sau khi học xong.
Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hoá Nhật
Một số mẹo phỏng vấn

Hãy đến đúng giờ

Ăn mặc lịch sự. Trang phục được khuyến khích là mặc suit/vest.
Trả lời ngắn gọn, rõ ràng.

Hành trình tìm kiếm học bổng của du học sinh Nhật

Trong phần này, TNG Việt Nam xin chia sẻ hành trình tìm kiếm của một bạn du học sinh Nhật Bản để các bạn có cái nhìn rõ hơn về quá trình này nhé!

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ về quá trình tìm kiếm cũng như là apply các học bổng tại Nhật của mình. Mình cũng là một du học sinh bình thường giống như bao người khác.Gia đình mình cũng không phải là gia đình có điều kiện nên mình cũng phải đi làm để cho trả chi phí du học. Và việc đi làm thêm này đôi khi ảnh hưởng khá nhiều đến việc học tập của mình.

Chính vì vậy mình luôn tâm niệm phải đạt được học bổng để rút ngắn giờ làm và có thời gian học tập hơn. Qúa trình đi tìm kiếm học bổng của mình cũng đã thất bại rất là nhiều. Tuy nhiên, nhờ vào việc kiên trì và nỗ lực thì cuối cùng mình cũng đã đạt được một vài học bổng.  Hôm nay thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn về 7 loại học bổng mà mình biết và đã apply nhé.

Học bổng Jasso

Học bổng Jasso đối với sinh viên trường tiếng Nhật là 3 man/tháng. Đối với sinh viên học đại học, cao học sẽ là 4 man8/tháng trong vòng 1 năm. Điều kiện thì các bạn phải được trường mà các bạn đang học tiến cử. Đối với các bạn học tiếng thì trường sẽ dựa trên thành tích mà các bạn  đạt được. Ngoài ra thì các bạn cũng nên cố gắng đạt điểm cao trong kỳ thi eju. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn cần đạt từ 600 điểm trở lên thì sẽ có cơ hội đạt được học bổng này. Đối với các bạn học đại học thì từ năm 2 các bạn sẽ có thể apply vào học bổng này vì học bổng này sẽ lấy kết quả năm nhất của các bạn.

Đối với trường của mình thì sẽ có một vòng tuyển chọn. Nếu vượt qua vòng tuyển chọn thì các bạn sẽ được trường tiến cử vào học bổng này. Và nếu được trường tiến cử thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Bản thân mình khi mà học xong trường tiếng thì mình đã được thầy cô tiến cử và nhận được học bổng này trong năm nhất đại học.

Học bổng Heiwanakajima

Đối tượng được nhận học bổng này là các sinh viên từ năm 2 đại học và cao học. Số tiền mà các bạn nhận được cho học bổng này là 10 man/tháng đối với các bạn đại học và 20 man/tháng đối với các bạn cao học. Thời gian tuyển thường là tháng 9. Thời gian cấp là 1 năm. Điều kiện để các bạn có thể ứng tuyển là các bạn phải thông qua trường. Tức là các bạn phải được trường tiến cử.

Đối với học bổng này thì các bạn phải nộp thành tích học tập và viết một bài luận trong hồ sơ apply vào học bổng. Bài luận này thì sẽ có nội dung như là lý do đến Nhật, kiến thức liên quan đến ngành, nêu quan điểm về một vấn đề nào đó. Trước đây mình có apply và viết bài trình bày quan điểm về hòa bình. Học bổng này thì các bạn sẽ không cần phải phỏng vấn và hội đồng sẽ dựa vào thành tích và bài luận của cách bạn để quyết định. Ngoài ra học bổng Heiwanakajima sẽ không tuyển sinh viên đại học và cao học cùng một lúc. Tức là ví dụ năm nay họ tuyển sinh viên đại học thì năm sau chỉ tuyển sinh viên cao học thôi.

Mình cũng đã apply học bổng này vào năm 2 và được trường tiến cử. Nhưng rất tiếc mình đã không vượt qua và không nhận được học bổng. Vì vậy mà đến năm 2 thì mình vẫn phải đi làm để trang trải chi phí và sinh hoạt.

Học bổng Rotary

Học bổng Rotarry là học bổng khá nổi tiếng trong cộng đồng sinh viên. Đối tượng để nhận học bổng này là các bạn sinh viên năm 3 đại học và năm 2 cao học. Đối với các bạn sinh viên các bạn sẽ được nhận 10 man/tháng, các bạn cao học là 15 man/tháng. Thời gian để các bạn apply là tháng 10 hàng năm. Thời gian cấp học bổng đối với sinh viên đại học là 2 năm và đối với cao học là 1 năm.

Điều kiện là các bạn phải được thông qua trường và được trường tiến cử. Ngoài việc nộp thành tích học tập thì các bạn phải viết một vài bài luận. Thứ nhất các bạn phải viết lý do các bạn đến Nhật. Thứ hai là đề tài các bạn nghiên cứu. Thứ 3 là kế hoạch sau khi tốt nghiệp đại học, cao học.

Học bổng này thì mình cũng apply nhưng mà mình bị trượt. Lý do là mình trượt ở vòng tuyển chọn trong trường, mình không được trường tiến cử.

Học bổng Mitori

Đối tượng nhận học bổng này là những bạn sinh viên năm 2 trở đi và sinh viên cao học. Số tiền nhận được học bổng là 10 man/ tháng và số tiền này thì sẽ thay đổi theo từng năm. Thời gian apply sẽ là tháng 9 hàng năm và cấp trong vòng 1 đến 2 năm. Các bạn sẽ tự apply vào học bổng này và không cần thông qua trường tiến cử gì cả.

Các bạn sẽ trải qua 4 vòng. Vòng thứ nhất sẽ là vòng hồ sơ. Vòng thứ 2 sẽ là một bài test logic ở trên mạng mà các bạn cần  vượt  qua. Bài test này cũng không phải là dễ nên mình recommend mọi người nên nhờ ai đó làm cùng thì tỷ lệ vượt qua bài test này sẽ cao. Sau đó thì sẽ đến vòng phỏng vấn lần thứ nhất, vòng này thì thường sẽ phỏng vấn qua skype. Tiếp đó các bạn vượt qua vòng này thì sẽ đến vòng phỏng vấn thứ hai. Vòng này các bạn phải đến Osaka hoặc Tokyo để phỏng vấn.

Với cái học bổng này thì mình cũng apply và đi đến vòng cuối cùng. Mình cứ nghĩ là mình sẽ đạt được nhưng mà mình đã bị trượt ở vòng cuối cùng này. Lúc đó thì mình rất là thất vọng.

Học bổng Sagawa (SGH)

Sau khi trượt học bổng Nitori và Rotary thì mình cứ nghĩ là mình sẽ không còn cơ hội nữa. Tuy nhiên thì mình đã tìm được học bổng Sagawa. Đây là học bổng của công ty vận tải Sagawa. Đối tượng để apply vào học bổng này là sinh viên năm 3 trở đi và sinh viên năm 2 cao học.Số tiền mà các bạn được nhận là 10 man/tháng. Đối với các bạn sinh viên thì thời gian cấp là 2 năm, sinh viên cao học là 1 năm. Các bạn sẽ phải nộp thành tích học tập và một bài khóa luận.

Mình được trường tiến cử vào học bổng này và đã đậu. Mình được cấp học bổng trong vòng năm 3 và năm 4.

Ngoài ra thì cũng có 2 học bổng mà mình biết nhưng mình không appky vào. Đó là học bổng Yasuda và học bổng Hattori. Các bạn có thể tham khảo thêm hai học bổng này nhé.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin trong việc săn học bổng du học Nhật Bản. Đừng quên chia sẻ với TNG Việt Nam về kết quả của bạn nhé! Sự thành công của bạn là cảm hứng, động lực dành cho các bạn khác đang tìm hiểu và có ý định chinh phục chúng.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học