fbpx

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Chi tiết đầy đủ nhất – TNG Việt Nam

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã rất phổ biến đối với người lao động Việt Nam. Bạn có thể nghe thấy nó ở bất kỳ các vùng quê nào bạn ghé qua. Nhưng việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trước nay cũng đã có những thay đổi theo sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Nếu như trước đây bạn đi sang Nhật làm việc qua người giới thiệu, người quen và phó mặc tương lai của mình cho họ. Thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tương lai của mình. Hãy cố gắng đọc hết bài viết này nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Chi tiết đầy đủ nhất - TNG Việt Nam
Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Chi tiết đầy đủ nhất – TNG Việt Nam

Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là thị trường tâm điểm được quan tâm. Với mục tiêu đưa 90.000 người lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, thực tế con số đạt được rất ít khi xuất hiện các đợt dịch covid bùng phát liên tiếp cả 2 đầu Việt – Nhật.

Hiện nay, Nhật Bản vẫn thực hiện các quy định cấm, hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. Các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam – Nhật Bản cũng tạm dừng tiếp nhận lao động. Điều này làm cho số lượng lao động đã làm hồ sơ và ra visa bị mắc kẹt tại các công ty phái cử. TNG Việt Nam dự đoán cuối năm 2021, hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn gặp muôn vàn khó khăn và đình trệ. Tuy nhiên với việc liên tục bổ sung tiêm vaccine toàn dân của 2 quốc gia là tín hiệu tốt cho năm 2022 mang tới niềm tin tươi sáng cho người lao động.

Nếu như trước đây 4T (Tiền, tiếng, tay nghề, tác phong) là thứ người lao động quan tâm. Trong đó, tiền luôn là yếu tố quan trọng nhất. Thì ở thời điểm hiện tại, những thứ có giá trị bền vững như tiếng hay tay nghề mới là thứ được ưu tiên. Điều này sẽ làm thay đổi rất nhiều trong quy trình tuyển chọn cũng cách tiếp nhận lao động. Buộc các công ty phái cử cũng phải có sự thay đổi và thích nghi. Và cả người lao động cũng vậy.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với bất kỳ một chương trình nào cũng đều có những điều kiện và yêu cầu nhất định. Đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên nó cũng không quá cao để có thể đạt được. Bạn rất dễ dàng để có thể đủ điều kiện nếu bản thân vẫn đang ở độ tuổi lao động. Cùng kiểm tra các điều kiện cơ bản dưới đây nhé:

Độ tuổi: 18 – 35 tuổi. Đây là độ tuổi “Vàng” để lao động và kiếm tiền. Có một vài đơn hàng có thể lấy tuổi cao hơn nhưng rất khó để cạnh tranh với người lao động trẻ hơn.

Trình độ: Không yêu cầu. Đa số sẽ không yêu cầu trình độ của người lao động vì đây là chương trình thực tập sinh. Tuy nhiên thi thoảng bạn sẽ thấy có những đơn yêu cầu tốt nghiệp THCS, THPT hay trình độ chuyên môn ngành nghề cụ thể.

Sức khỏe: Chắc chắn là phải sức khỏe tốt rồi. Không ai muốn nhận một lao động thể trạng yếu kém cả. Ngoài ra, nếu bạn có bệnh thuộc nhóm bệnh dưới đây cũng không thể đi XKLĐ Nhật Bản: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận & tiết niệu, các bệnh về tâm thần, thần kinh, cơ quan sinh dục, xương khớp, các bệnh về mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.

Tiếng Nhật: Không yêu cầu. Sẽ được đào tạo sau khi đỗ đơn hàng.

Không phạm pháp, có tiền án tiền sự

Đầy đủ hồ sơ dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động. Chi tiết hồ sơ bạn đọc phần tiếp theo nhé.

Một số đơn hàng còn yêu cầu về cân nặng, chiều cao của người lao động.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

TNG Việt Nam tổng hợp 9 bước để bạn có góc nhìn tổng thể quy trình từ lúc bắt đầu tham gia đến khi hoàn thành chương trình nha.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản - TNG Việt Nam chia sẻ
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản – TNG Việt Nam chia sẻ

1. Sơ tuyển ứng viên

Các bạn có thể gửi hồ sơ chứa thông tin cá nhân về công ty phái cử. Tốt nhất là gửi trực tiếp không qua môi giới, cò mồi. Tránh tình trạng thất lạc, ép buộc đơn hàng từ các siêu cò.

Ngoài ra bạn nên đăng ký Online trước khi gửi hồ sơ để bộ phận chăm sóc khách hàng có thể tiếp nhận nhanh và chính xác nhất.

Khi đã nhận được hồ sơ của bạn, công ty tiến hành thẩm định và đánh giá sơ bộ ban đầu. Những bộ hồ sơ nào đạt đủ điều kiện cơ bản như đã đề cập bên trên sẽ được liên hệ để hướng dẫn đi khám sức khỏe và đào tạo trước khi thi tuyển. Những bộ hồ sơ nào không đạt sẽ được trả lại nguyên vẹn cho người lao động.

2. Khám sức khỏe

Sau khi đáp ứng đủ yêu cầu và được chọn sau vòng sơ tuyển. Ứng viên sẽ được giới thiệu đi khám sức khỏe. Bạn bắt buộc phải khám tại các bệnh viện chỉ định, đạt tiêu chuẩn được công nhận bởi Bộ Y tế.

 • Miền Bắc: Bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc, Bệnh viện E, Xanh Pôn, Việt Pháp, Bạch Mai, Giao Thông Vận Tải,…
 • Miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị,…
 • Miền Nam: Bệnh viện Chợ Rẫy, An Sinh, Thống Nhất, Nhân dân 115, Vạn Hạnh,…

Việc đi khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể tự làm hoặc thông qua doanh nghiệp, công ty phái cử hướng dẫn và chỉ định. Kết quả sẽ có sau 1 ngày. Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài sẽ có sau khoảng 3 ngày.

3. Đào tạo trước khi thi tuyển

Đạo tạo trước thi tuyển là bước không thể thiếu. Tuy chỉ diễn ra trong vài ngày cho đến 1 tuần. Tuy nhiên, nó giúp người lao động bắt nhịp nhanh với tác phong, phong cách làm việc của người Nhật Bản, kèm khả năng tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Kỹ năng mà bất kỳ người lao động nào cũng cần.

Trong quá trình được đào tạo trước khi thi tuyển, người lao động cũng sẽ được trung tâm lựa chọn, tư vấn đơn hàng phù hợp với nhu cầu, khả năng của chính bạn.

4. Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Nếu như bạn đồng ý tham gia thi tuyển đơn hàng thì bạn sẽ phải trải qua 2 bài thi phổ biến.

 • Phỏng vấn người lao động: Đây là phần thi quyết định tới 90% bạn có khả năng đỗ đơn hàng hay không. Nghiệp đoàn sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp tại trung tâm phái cử. Nếu không thể sang Việt Nam để phỏng vấn thì sẽ được bố trí phỏng vấn online qua các ứng dụng như Skype, Zalo, Line,…
 • Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ. Tuy đây là phần thi trình độ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo ngại. Vì tất cả các nội dung trong bài thi khá dễ dàng. Nếu bạn là người đã có tay nghề trước đó, hoặc phát triển bản thân bình thường, thì ở độ tuổi lao động, bạn dễ dàng vượt qua phần thi này.

Sau buổi thi tuyển, bạn sẽ được biết kết quả ngay trong ngày hôm đó. Và tất nhiên, ai cũng muốn mình là người trúng tuyển phải không nào. Hãy cố gắng tham gia tích cực và nghiêm túc ở bước 3 nhé. Tỷ lệ được chọn sẽ rất cao đó.

5. Đào tạo chuyên sâu

Nếu các bạn được tham gia đào tạo chuyên sâu, thì chắc rằng bạn đã trúng tuyển rồi. Xin chúc mừng các bạn.

Ở giai đoạn này, người lao động được đào tạo nâng cao về trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật, kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Việc này đảm bảo bạn đủ năng lực tiếng và chuyên môn trước khi xuất cảnh, theo yêu cầu từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.

Thời gian đào tạo dự kiến khoảng 4 tháng kể từ ngày trúng tuyển.

6. Xin tư cách lưu trú (COE) và visa Nhật Bản

Ngay sau khi trúng tuyển, cùng với việc tham gia khóa đạo tào chuyên sâu. Bạn sẽ được hướng dẫn làm hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin tư cách lưu trú và visa. Quá trình này trung tâm sẽ làm giúp bạn tuy nhiên bạn sẽ mất vài lần đi lại về quê (nhà) để công chứng giấy tờ.

7. Xuất cảnh

Sau khi xin được tư cách lưu trú và được cấp Visa, bạn sẽ được hướng dẫn mua vé máy bay và xuất cảnh.

8. Nhập cảnh và làm việc

Khi đặt chân đến Nhật Bản là bạn đã được bắt đầu tính ngày theo visa lao động của mình. Thời gian bạn làm việc tại Nhật phải chấp hành đúng theo hợp đồng ký kết trước đó. Bạn nên hỏi rõ công ty phái cử về đơn hàng của mình là 1 năm hay 3 năm. Tránh tình trạng lừa đảo, không đúng cam kết.

9.Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin

Bên cạnh đó, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Một điều vô cùng quan trọng với NLĐ đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật Bản làm việc.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động mỗi năm mỗi khác nhau. Có rất nhiều yếu tố chi phối điều này: chính sách doanh nghiệp Nhật Bản, tỷ giá đồng Yên và VNĐ,… Tuy nhiên nhìn chung bạn vẫn sẽ có cái nhìn tổng quát qua phân tích dưới đây của TNG Việt Nam.

Quy định về chi phí đi xuất khẩu lao động của Bộ Lao động Thương binh & Xã Hội

Quy định mới nhất về phí xuất khẩu lao động tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển người đi lao động tại nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ trên mỗi năm làm việc. Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ. Nhưng thực tế thì hầu hết không có công ty phái cử nào thu đúng như quy định này.

Trong đó có các khoản:

 • Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ LĐTB&XH.
  Tiền phí môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.
 • Tiền dịch vụ là khoản chi phí mà lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Chi phí hợp đồng lao động đi Nhật 3 năm trọn gói hiện nay dao động từ 110 – 160 triệu đồng. Trường hợp người lao động không đủ chi phí có thể vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị hợp đồng.

Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền? – Mức lương

Nhật Bản là một trong nhiều quốc gia thiếu hụt về lao động phổ thông. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài là rất lớn. Trong đó không thể không nhắc đến người lao động Việt Nam, luôn được biết đến là cần cù, chịu khó, nhanh nhạy.

Mức lương được ghi rõ trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Mức lương được ghi rõ trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các công ty Nhật Bản đã ký hợp đồng lương rất cao, khoảng 140.000 Yên – 190.000 Yên/ tháng. Đây là mức lương chưa tính thời gian làm thêm. Phổ biến là bạn sẽ phải làm 8 tiếng/ngày. Thông thường người lao động có thể làm thêm tối thiểu 2 tiếng mỗi ngày, tùy theo đơn hàng bạn lựa chọn. Mức lương dành cho thực tập sinh được tính theo quy định của Bộ lao động – Y tế Nhật Bản:

 • Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.
 • Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.
 • Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.
 • Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản
 • Mỗi tháng người lao động làm thêm ít nhất 40h ~ 60h . Nếu tính trung bình mỗi ngày làm thêm 2h người lao động sẽ nhận thêm khoảng 10 triệu ~ 15 triệu.

Vậy, đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền? Cùng làm toán với TNG Việt Nam nhé.

Đối với các hợp đồng 3 năm, các bạn lao động làm việc trong vòng 35 tháng và tiền tiết kiệm sẽ được tính như sau:

Thu nhập sau 3 năm = Lương thực nhận * (35 tháng) + tiền bảo hiểm sau 3 năm về nước = (25tr ~ 30tr)*35 + (110tr~120tr)= 985 triệu ~ 1 tỷ 170 triệu.

Vậy câu hỏi đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền đã được giải đáp. Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản và trừ đi chi phí đăng ký đi người lao động nhận về như sau: 985 triệu – 170 triệu = 815 triệu ( Thực nhận sau 3 năm ). Số liệu có thể thay đổi tuỳ thuộc theo công việc và tỉnh làm việc sẽ khác nhau. Hiện nay, theo chính phủ Nhật Bản người lao động có thể gia hạn thêm từ 2 năm đến 5 năm làm việc tại Nhật Bản. Các bạn có thể kiếm thêm số tiền tiết kiệm lớn cho riêng mình.

Nếu so với thu nhập tại Việt Nam, đây được xem là mức lương rất cao.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những thuận lợi gì?

Mức lương Xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.

Chế độ phúc lợi, hỗ trợ người nước ngoài lao động tại Nhật Bản khá hoàn thiện

Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.

Cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề sau khi trở về nước

Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.

Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 • Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương lao động)
 • Không nợ thuế
 • Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất
 • Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
 • Ký túc xá đạt chuẩn

Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật
 • Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm
 • Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng
 • Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết
 • Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp

Những khó khăn mà bạn phải đối mặt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

“Sốc” văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về. Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học