fbpx

Việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn và các quy định cần biết

Chủ đề việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc luôn là chủ đề thu được các bạn du học sinh quan tâm vì làm thêm tại Hàn Quốc không chỉ giúp các bạn giải quyết bài toán về vấn đề tài chính mà còn giúp các bạn học hỏi có thêm trải nghiệm để hiểu rõ hơn về văn hóa tại ” xứ sở kim chi”. Trong bài viết này TNG sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những thắc mắc của các bạn như ” Quy định giờ làm thêm của du học sinh Hàn Quốc”, “Tiền lương làm thêm”, ” Công việc làm thêm cho du học sinh”,…  hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của TNG nhé!

1. Việc làm thêm phổ biến của du học sinh ở Hàn Quốc

Theo số liệu khảo sát, có đến 90% du học sinh đi du học Hàn Quốc dưới diện tự túc. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải tự chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh sống tại Hàn. Chính phủ Hàn Quốc và các trường Hàn cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để du học sinh có thể làm thêm ngoài giờ học. Đây là một trong những lý do khiến Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Về cơ bản, có 2 loại công việc làm thêm ở Hàn Quốc phổ biến với du học sinh là làm thêm trong trường và làm thêm bên ngoài.

Các công việc làm thêm trong trường

Đây là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn du học sinh mới sang Hàn. Các công việc này thường sẽ có thu nhập không cao như những công việc khác nhưng điểm cộng là bạn có thời gian làm quen ngôi trường mới, môi trường mới trong thời gian đầu sang du học còn lạ lẫm.

Nếu có thể làm các công việc trong chính ngôi trường bạn đang theo học, bạn sẽ hạn chế được những vấn đề như sắp xếp giờ làm và giờ học, cách thức di chuyển,… Không chỉ giúp bạn làm quen môi trường, kiếm thêm thu nhập, việc làm thêm trong trường còn giúp các bạn xây dựng nhiều mối quan hệ mới ở trong trường với bạn bè, thầy cô.

Các bạn có tham khảo một số công việc sau:

 • Phụ công việc trong thư viện máy tính và thư viện sách
 • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
 • Làm việc trong căng tin của trường
 • Quét dọn khuôn viên bên trong trường
 • Làm các công việc trong ký túc xá trường…

Phòng Quản lý sinh viên của trường thường là nơi phụ trách thông báo các công việc làm thêm mà trường đang tuyển trên bảng thông báo của trường. Các trường luôn ưu tiên tuyển sinh viên trong trường trước, rồi sau đó mới tuyển đến người ngoài.

Ngoài ra, một tip nhỏ cho các bạn có ý định tìm việc làm trong trường đại học Hàn Quốc là đừng ngại ngần, hãy chia sẻ lại vấn đề của mình và xin sự hỗ trợ từ các giảng viên. Các thầy cô luôn sẵn lòng lắng nghe và giải đáp thắc mắc, định hướng con đường cho bạn.

Các công việc làm thêm bên ngoài

Những công việc bên ngoài thì rất đa dạng và thường đem lại cho bạn những khoản thu nhập cao hơn 10-50% công việc bạn làm trong trường. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hãy luôn ghi nhớ mục đích chính của bản thân mình là việc học tập, nên dù có làm việc gì cũng nên cân đối thời gian để ưu tiên nhiều hơn cho việc theo học. Những công việc có một chút vất vả, bù lại số tiền bạn kiếm được từ việc làm thêm cũng giúp cho các bạn trong khoản sinh hoạt hằng ngày.

Các bạn có tham khảo một số công việc sau:

 • Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị,…
 • Phát báo sáng, giao hàng đồ ăn nhanh
 • Phụ giúp ở các nông trại
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt cho người Hàn, gia sư tiếng Hàn cho người Việt
 • Một số công việc làm thêm yêu cầu thể lực như bốc vác, sắp xếp hàng hóa trong nhà máy, công xưởng,…
 • Làm việc trong các nhà xưởng như: Tạp vụ xưởng may, partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả,…

Đa số các bạn du học sinh thường có xu hướng chọn công việc làm thêm ngoài khuôn viên trường do các công việc đó đa dạng, nhiều sự lựa chọn và kiếm được tiền với mức cao hơn công việc trong trường.

Mức lương làm thêm ở Hàn Quốc

Mức lương cũng là một trong những vấn đề khi tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc được các bạn du học sinh quan tâm.

Dưới đây là mức lương trung bình tham khảo phổ biến theo từng công việc mà du học sinh thường làm:

 • Đối với các công việc làm thêm trong trường, mức lương thường thấp hơn so với các công việc bên ngoài từ 8.300 – 11.850 KRW/h.
 • Làm trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn,… thì mức lương được trả sẽ cao hơn, trung bình khoảng là từ 700.000 – 1.000.000 KRW/ tháng.
 • Các công việc không yêu cầu tiếng Hàn cao như phụ bếp, phục vụ, nhà xưởng,… thì mức lương dao động từ 7.000 – 9.000 KRW/h.
 • Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn tốt thì lương cũng sẽ cao hơn, trung bình có thể nhận được 24.900 KRW/h.
 • Đối với các công việc biên – phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các công ty thì mức lương lên tới 200.000 – 400.000 KRW/h.

Lưu ý: Tất cả công việc và mức lương nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, lương vào các ngày nghỉ lễ, ngày tết cũng sẽ cao hơn ngày thường.

Nhìn chung, tìm được một việc làm thêm ở Hàn Quốc khi đi du học Hàn Quốc không hề khó. Nhưng mức thu nhập của các công việc khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian làm, trình độ tiếng Hàn, đặc biệt là sự nhiệt tình, cần mẫn, niềm đam mê, năng lực của mỗi người.

Vì thế, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống, kiến thức xã hội và ngoại ngữ thật tốt trước khi lên đường chuẩn bị đi du học Hàn Quốc để có thể nắm bắt những cơ hội tốt nhất cho bản thân ở một đất nước mới nhé.

2. Các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc mà du học sinh cần biết

Bên cạnh các công việc làm thêm thì các bạn du học sinh cũng cần biết một số quy định về việc làm thêm vì việc nắm được những quy định ngoài giúp chúng ta bảo vệ quyền lợi của bản thân mà còn để tránh được các vi phạm đáng tiếc của thể xáy ra.

Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc mang tư cách lưu trú theo hệ visa D-2 hoặc đào tạo tổng hợp D-4 nếu muốn đi làm thêm thì phải có đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú
 • Ngoài ra, để làm tối đa thời gian còn cần một điều kiện về năng lực Topik sau:
  • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 3,4, cao học
  • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
  • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên
 • Cụ thể:
  • Với sinh viên hệ D-4: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) sẽ được bắt đầu đi làm thêm và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
  • Với sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm: có thể đi làm thêm luôn mà không cần phải đợi thời gian 1 kỳ học (6 tháng) như đối với hệ D-4 và yêu cầu điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên

Lưu ý:

 • Trong trường hợp không được cấp phép mà vẫn đi làm thêm, nếu bị phát hiện sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc trục xuất về nước và có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.

Đã có rất nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam bị đóng dấu trục xuất về nước và không được quay trở lại do đi làm khi chưa đủ thời gian lưu trú 6 tháng và không có giấy phép làm thêm trong các đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bạn du học sinh cần học tập, sinh sống và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của quốc gia sở tại.

Thời gian được phép làm thêm

Số giờ làm thêm tối đa của DHS được quy định cụ thể theo loại visa và năng lực tiếng Hàn như sau

 • Du học sinh học tiếng có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:
  • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng trong tuần; trong một học kỳ có thể đi làm thêm tại tối đa 2 nơi
  • Muốn làm tối đa 25 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật
 • Du học sinh D-2-3 (thạc sĩ), D-2-4 (tiến sĩ) hệ cao học:
  • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng trong tuần
  • Muốn làm tối đa 35 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 15 tiếng cho cả tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật

Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm

Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc trong phạm vi thời gian lưu trú.

Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

Lời Kết

Với những công việc làm thêm trên, bạn hoàn toàn có thể chi trả chi phí học tập, sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, phải tuân thủ các quy định về việc làm thêm của du học sinh của Chính phủ Hàn Quốc. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền. Và từ 2 lần trở lên sẽ bị buộc thôi học và trục xuất.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ bổ sung cho những thông tin cần thiết khi tìm việc làm thêm.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học