fbpx

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp, Liệu có nên, cùng tìm hiểu với TNG

Ngành nông nghiệp đang từng bước chuyển biến mạnh mẽ, từ hướng nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đi đôi với việc chuyển đổi thì ngành nông nghiệp cũng đang đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ hiện nay đã và đang có xu hướng lựa chọn đi du học ngành nông nghiệp. Vậy nên đi du học ngành nông nghiệp ở đâu? Liệu đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp có thật sự tốt không, hãy cùng Du học TNG Việt Nam tìm hiểu ngay dưới đây nha!

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp
Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

1. Các lý do nên chọn đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp.

1.1: Nền nông nghiệp Nhật Bản tiên tiến, hiện đại

Nhật Bản là một quốc gia có điều kiện tự nhiên khó khăn, ngành nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu. Tỷ trọng chỉ chiếm khoảng 1% với vỏn vẹn 3% dân số tham gia vào ngành nông nghiệp, diện tích đất chỉ chiếm 14% lãnh thổ. Tuy nhiên, nông nghiệp Nhật Bản không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. Nhật Bản trở thành nền nông nghiệp “kiểu mẫu” cho toàn thế giới.

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp
Giá trị xuất khẩu nông, lân, thủy sản của Nhật Bản sang các nước

Nền nông nghiệp Nhật Bản gắn liền với khoa học-kỹ thuật hiện đại, ứng dụng máy móc, công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Chính phủ chú trọng phát triển các chính sách liên quan đến nông nghiệp như cải cách mộng đất, phát triển khoa học nông nghiệp, phát triển sản xuất có chọn lọc, chú trọng vào chất lượng,.. Một ví dụ điển hình cho sự thành công đó là việc áp dụng nông nghiệp cao tại tỉnh Ibaraki.

Nền nông nghiệp hiện đại của Nhật Bản là một trong những điểm thu hút hàng ngàn người lựa chọn du học Nhật Bản ngành nông nghiệp. Không chỉ để có thể tận mắt chiêm ngưỡng nền nông nghiệp 4.0 mà còn để học hỏi thêm nhiều điều từ nền nông nghiệp phát triển này.

1.2: Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản được đào tạo chuyên sâu và chất lượng cao

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp
Nền nông nghiệp hiện đại của Nhật Bản

Tuy nông nghiệp tại Nhật Bản không phải là một ngành phổ biến nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chất lượng đào tào không tốt. Nhìn vào các thành tựu của nền nông nghiệp Nhật Bản, ta có thể nhận thấy sự chú trọng trong việc đào tạo ngành nông nghiệp tại Nhật Bản.

Khi du học Nhật bản ngành nông nghiệp, bạn sẽ được lĩnh hội những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao nhất trong lĩnh vực nông nghiệp. Không những thế, các trường đại học tại Nhật đã  đầu tư các trang thiết bị dạy học tiên tiến như nhà kính, phòng thí nghiệm, vườn thử nghiệm…. Tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Đây là điều mà bạn khó có thể tìm được khi đi du học ngành nông nghiệp tại các nước khác.

1.3: Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho các sinh viên nông nghiệp

Hằng năm, Nhật Bản đều đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi, học bổng cho sinh viên nông nghiệp nói chung và du học sinh nông nghiệp nói riêng. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội nhận các học bổng khác. Du học TNG đưa ra một vài tham khảo cho bạn như: học bổng đến từ Hiệp hội hỗ trợ Giáo dục, học bổng Kayes, học bổng MEXT, học bổng JASOO, học bổng Dainihon, học bổng Great Japan,….

Bên cạnh đó, khi đi du học Nhật Bản, du học sinh có thể làm thêm không quá 28 giờ/tuần, để trang trải thêm học phí và sinh hoạt phí.

1.4: Cơ hội việc làm mở rộng

Du học Nhật bản ngành nông nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp

Toàn thế giới đang hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, hiện đại, gắn liền với khoa học- công nghệ. Vì vậy, nông nghiệp đang là một trong những ngành thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn ở lại Nhật làm việc hoặc quay trở về nước.

Ở Nhật Bản, mặc dù áp dụng nhiều máy móc trong sản xuất nhưng nông nghiệp vẫn là một ngành đang “khát” nhân lực khi giới trẻ Nhật không quá mặn mà với các công việc lao động chân tay. Điều đó mở ra cơ hội việc làm lớn đối với các du học sinh có nhu cầu ở lại xứ hoa anh đào làm việc, với một mức lương hấp dẫn.

Nếu bạn muốn về Việt Nam thì cơ hội làm việc cũng vô cùng mở rộng khi mà Nhật Bản nằm trong top 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất vào ngành nông nghiệp Việt Nam. Hơn thế nữa, do ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng 4.0 trên toàn cầu nên ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng hiện đại. Vì thế nhu cầu về nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao vô cùng lớn, với mức thu nhập đầy hứa hẹn.

Một số vị trí công việc trong ngành nông nghiệp sau khi tốt nghiệp:

 • Khởi nghiệp nông nghiệp
 • Nghiên cứu viên, kỹ sư nông nghiệp (kỹ sư công nghệ công nghiệp, kỹ sư công nghệ sinh học,..)
 • Nghiên cứu khoa học về nông nghiệp
 • Kinh doanh các sản phẩm về nông nghiệp
 • Phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp
 • Thiết kế cảnh quan
 • Giảng viên lĩnh vực nông nghiệp
 • Trở thành bác sĩ thú y
 • Giám sát quá trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp
 • Công tác tại các khu di tích lịch sử, sân golf và resort nghỉ dưỡng
 • Chuyên gia kinh tế về nông nghiệp
 • Luật sư nông nghiệp

Không chỉ sau khi tốt nghiệp mà đối với ngay cả các du học sinh khi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp cũng có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm liên quan đến nông nghiệp với môi trường làm việc an toàn, không độc hại, với mức lương khá cao để có thể trang trải thêm sinh học phí cũng như sinh hoạt phí.

2. Các chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp

Du học nhật bản ngành nông nghiệp
Lĩnh vực nông nghiệp

Các chuyên ngành phổ biến trong ngành nông nghiệp như:

 • Trồng trọt
 • Chăn nuôi gia súc, gia cầm
 • Lâm nghiệp
 • Làm vườn
 • Quản lý đất đai
 • Quản lý thôn trang, nông trại

Ngoài ra, tại các trường đại học cũng đang đẩy mạnh các ngành học kinh tế có liên quan đến nông nghiệp.

3. Điều kiện đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Để có thể đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp, các bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Độ tuổi 18-30. Có bằng tốt nghiệp THPT (với học lực khá trở lên) trở lên hoặc bằng tốt nghiệp của những chương trình học khác có giá trị tương đương với học lực khá trở lên;
 • Đầy đủ sức khỏe theo quy định của bộ y tế để đi du học (không mắc các bệnh truyền nhiễm, không mắc tệ nạn xã hội,..);
 • Chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên;
 • Chứng minh tài chính để đi du học Nhật Bản;
 • Có mong muốn sang Nhật để du học chứ không nhằm mục đích nào khác (ví dụ như kiếm tiền, bất hợp pháp,…)
 • Không trong thời gian thi hành án, không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo chi phí đi du học Nhật Bản tại Du học TNG Việt Nam

4. Nên lựa chọn trường nào khi đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp 

Du học Nhật bản ngành nông nghiệp
Top các trường đại học đào tạo ngành nông nghiệp

Du học TNG Việt Nam giới thiệu tới bạn một số trường đại học thuộc top đầu trong việc đào tạo ngành nông nghiệp:

4.1: Đại học Kyoto

Trường đại học Kyoto được thành lập năm 1897, là một trong số những trường đại học quốc lập hàng đầu tại Nhật Bản, thuộc top đầu thế giới. Đây là một trong 7 trường đại học được thành lập bởi hoàng gia Nhật Bản.

Trường có một số thành tựu như đạt 19 giải Nobel (tính đến 2020), 2 giải Fields,  đứng số 1 tại Nhật Bản, số 5 châu Á (năm 2019) và số 17 thế giới (theo QS năm 2018). Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn có ý định đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp.

Học phí của năm học đầu tiên khoảng 835.800 Yên

Một số ngành học nổi bật của lĩnh vực nông nghiệp như: Khoa học Tài nguyên Sinh học, Khoa học Đời sống, Kỹ sư nông nghiệp,…

>>> Tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết về Đại học Kyoto

4.2: Đại học Kobe

Đại học Kobe là một trong những trường đại học quốc gia hàng đầu của Nhật Bản, nằm tại thành phố Kobe. Được thành lập năm 1902, thuộc top đầu các trường nổi bật về lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu. Trường có 14 khoa đào tạo sau đại học và 10 khoa đào tạo bậc đại học. Tại các kỳ tuyển sinh của trường luôn rất cạnh tranh và độ khó của các kỳ thi được thuộc top 10 tại Nhật.

Khi du học Nhật bản ngành nông nghiệp tại trường đại học Kobe bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng. Học phí đối với tất cả các chương trình học tại trường khoảng 535.800 yên/năm, còn riêng đối với chương trình nghiên cứu là 29.700 yên/năm.

>>> Tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết về Đại học Kobe

4.3: Đại học Chiba

Đại học Chiba là trường quốc lập với lịch sử được thành lập từ năm 1949 tại Chiba. Trường được xếp hạng trong top 100 trường tốt nhất tại Châu Á, top 15 tại Nhật Bản. Trường Đại học Chiba có cơ sở vật chất hiện đại như nhiều thư viện, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện cùng các trang thiết bị hiện đại khác.

Học phí của trường là 5,358 USD/năm đối với tất cả các ngành.

>>> Tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết về Đại học Chiba

Kết luận:

Lựa chọn ngành học hay học ở đâu là một quết định vô cùng lớn đối với mỗi người. Thật mong bạn có thể tìm ra điều thật sự phù hợp với bản thân mình. Nếu như bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến du học Nhật Bản nói chung và du học Nhật Bản ngành nông nghiệp nới riêng  thì đừng chần chừ mà liên hệ ngay với Du học TNG Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất!

 

Một số câu hỏi thường gặp:

1.Du học Ngành nông nghiệp Nhật bản có dễ xin việc không?

Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao vô cùng lớn do nền nông nghiệp toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ từ nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp tiên tiến hiện đại gắn liền với khoa học- kỹ thuật. Nhu cầu nguồn nhân lực lớn trong khi hiện nay đại đa số nhân lực trong lĩnh vực này lại có trình độ đại trà hoặc thấp. Nhu cầu lớn, nhiều vị trí ứng tuyển, cộng thêm việc đi du học có thể tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến sẽ hứa hẹn cho bạn những cơ hội công việc với mức lương hấp dẫn.

2. Học xong ngành nông nghiệp thì ra làm gì?

 • Khởi nghiệp nông nghiệp
 • Nghiên cứu viên, kỹ sư nông nghiệp (kỹ sư công nghệ công nghiệp, kỹ sư công nghệ sinh học,..)
 • Nghiên cứu khoa học về nông nghiệp
 • Kinh doanh các sản phẩm về nông nghiệp
 • Phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp
 • Thiết kế cảnh quan
 • Giảng viên lĩnh vực nông nghiệp
 • Trở thành bác sĩ thú y
 • Giám sát quá trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp
 • Công tác tại các khu di tích lịch sử, sân golf và resort nghỉ dưỡng
 • Chuyên gia kinh tế về nông nghiệp
 • Luật sư nông nghiệp

3.Tố chất cần có để theo ngành nông nghiệp?

 • Yêu thích môi trường và thiên nhiên
 • Thích chăm sóc cây cối và vật nuôi
 • Có khả năng nhớ tên các loài động và thực vật
 • Thích các hoạt động ngoài Trời nhẹ nhàng như leo núi, làm vườn, cắm trại,…
 • Có khả năng thu thập và nghiên cứu các vấn đề về thiên nhiên
 • Giỏi các môn học khoa học tự nhiên và địa lý
 • Thích khám phá các khía cạnh về thế giới tự nhiên

4.Vì sao nên đi du học ngành nông nghiệp?

Toàn thế giới đang tiến tới một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Điều đó đòi hỏi lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Khi bạn đi du học ngành nông nghiệp tại các nước có nên nông nghiệp tiên tiến bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi tiên tiến của thế giới, trải nghiệm những triết lý khác nhau liên quan đến việc sử dụng đất, có được kinh nghiệm thực tế với các phương pháp nông nghiệp lâu đời. Việc đi du học sẽ là bệ phóng giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc với mức lương hấp dẫn.

5.Nên đi du học ngành nông nghiệp ở đâu?

Du học ngành nông nghiệp cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn có ý định đi du học. Một số nước có nền nông nghiệp tiên tiên mà bạn có thể cân nhắc để đi du học như Nhật bản, Anh, Mỹ, Úc.

6. Đi du học Nhật bản ngành nông nghiệp thì nên đi trường nào?

Bạn có thể tham khảo 1 số trường sau đây:

 • Đại học Kyoto
 • Đại học Chiba
 • Đại học Kobe

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học