fbpx

Đi du học Nhật Bản có tốt không? – giải đáp cùng TNG Việt Nam

Trong những năm gần đây, mối quan hệ Việt – Nhật ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Nhật Bản liên tục có những chính sách ưu đãi cũng như viện trợ cho du học sinh Việt Nam. Vì vậy, số lượng sinh viên Việt Nam sang xứ hoa anh đào du học ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một số bạn vẫn còn băn khoăn liệu “Đi du học Nhật Bản có tốt không”? Vì vậy, TNG Việt Nam sẽ cùng các bạn giải đáp nhé!

1.Tổng quan chương trình du học Nhật Bản

Về cơ bản, chương trình du học Nhật Bản chia làm hai loại: học tiếng tại trường Nhật ngữ và chương trình học lên cao

1.1 Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ

Sau khi đến Nhật, các bạn du học sinh sẽ bắt đầu học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ đã chọn. Chương trình học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ thường kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Mỗi kỳ nhập học sẽ có những đặc điểm khác nhau:

 • Nhập học tháng 1: khóa học 1 năm 3 tháng
 • Nhập học tháng 4: khóa học 2 năm
 • Nhập học tháng 7: khóa học 1 năm 9 tháng
 • Nhập học tháng 10: khóa học 1 năm 6 tháng

Nội dung học:

Trong suốt thời gian học, các bạn học viên sẽ tham gia các chương trình học tiếng Nhật chuyên sâu; hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản; nhằm nâng cao năng lực tiếng Nhật các bạn.

Chương trình học tại trường Nhật ngữ:

Đây là một chương trình học đa dạng, phù hợp với khả năng và mục đích học tập của nhiều sinh viên. Bao gồm:

 • Khóa tiếng Nhật cơ bản và nâng cao
 • Khóa học luyện thi EJU: giúp người học thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu
 • Khóa học luyện thi cao học: giúp học viên trau dồi, nâng cao năng lực tư duy logic; năng lực tiếng Nhật phục vụ cho mục đích nghiên cứu các lý luận – ứng dụng chuyên sâu để học lên cao học
 • Khóa học về thương mại: giúp du học sinh nắm chắc các kỹ năng cơ bản để làm việc ở công ty Nhật

1.2 Chương trình học lên cao

Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ; các bạn có thể lựa chọn học lên các loại hình giáo dục cao hơn, gồm:

 • Cao học (3 năm)
 • Đại học ( 4 năm)
 • Đại học ngắn hạn (2 năm)
 • Chuyên môn (2 – 3 năm)

Như vậy, tùy từng nhu cầu học tập của mỗi du học sinh mà tổng thời gian học sẽ bằng số thời gian học tại trường tiếng Nhật cộng với thời gian học tại các trường tương ứng.

2. Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu

Câu trả lời thứ nhất cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về trình độ học vấn theo đánh giá của OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế). Đây là một quốc gia phát triển với tỷ lệ người mù chữ tương đối thấp. Số lượng người theo đến bậc đại học, cao đẳng trung cấp ngang hàng với Mỹ và thậm chí vượt trội hơn so với nhiều nước Châu Âu (EU).

du học Nhật Bản có tốt không
Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu

Nhật Bản có nguồn học bổng dồi dào

Câu Nhật Bản có trả lời thứ hai cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là nguồn học bổng dồi dào. Chẳng hạn như:

 • Học bổng chính phủ Nhật Bản
 • Học bổng từ các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản.
 • Học bổng từ các trường cao đẳng, Đại học Nhật Bản.
 • Học bổng ASEAN

Tìm hiểu thêm: Cách rinh học bổng nhà hàng Sukiya

Du học sinh có nhiều cơ hội việc làm thêm

Câu trả lời thứ ba cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là du học sinh xứ hoa anh đào sẽ có nhiều cơ hội việc làm thêm. Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên làm thêm tối đa là 28 giờ/tuần. Hiện nay, lương làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng vào khoảng 700 – 1000 Yên/giờ. Nếu làm đủ số giờ trên, du học sinh sẽ có khoảng 20.000.000 Đồng/tháng. Vì vậy, các bạn sẽ có thêm thu nhập chi trả tiền sinh hoạt và đóng học phí.

Có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Câu trả lời thứ ba cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là du học sinh có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Chính phủ Nhật Bản khuyến khích lao động Việt Nam bằng cách chuyển đổi visa lao động cho du học sinh. Sau tốt nghiêp, các bạn có thể làm việc tại Nhật Bản với mức lương khởi điểm trên 30.000.000 đồng/tháng. Nếu về nước, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt, với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai.

Chất lượng sống cao và nền văn hóa đa dạng

Câu trả lời thứ tư cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là Nhật Bản được mệnh danh là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Đây là điều khiến Nhật Bản thu hút ngày càng nhiều du học sinh. Tỷ lệ tội phạm của nước này vô cùng ít nên các bạn có thể yên tâm. Đặc biệt chính quyền Nhật luôn có các chính sách bảo vệ du học sinh một cách nghiêm ngặt.

Nhật Bản còn có nhiều cảnh đẹp đáng để các du học sinh khám phá như núi Phú Sĩ, thành phố lãng mạn với kiến trúc Nhật Bản độc đáo –Kyoto… Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, lễ hội, nghệ thuật,…

đi du học Nhật Bản có tốt không
Chất lượng sống cao và nền văn hóa đa dạng

Thuận lợi nhờ các chính sách mở cửa

Câu trả lời thứ năm cho câu hỏi “Đi du học Nhật Bản có tốt không?” là Nhật Bản có nhiều chính sách thu hút du học sinh như: cải thiện thủ tục nhập quốc tịch, nhập học, kỳ thi vào trường, …

3. Những lưu ý khi đi du học Nhật Bản

3.1 Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì

Đối với từng người thì sẽ có hành lý khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị rõ những đồ cần thiết cũng như tránh những đồ cấm. Hành trang khi du học Nhật Bản cần lưu ý những điểm sau:

 • Mang những giấy tờ cần thiết: bằng cấp, hộ chiếu, vé máy bay, ảnh thẻ, …
 • Hành lý: quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân, tiền, thực phẩm, thuốc, đồ dùng học tập, …
 • Tránh mang thực phẩm tươi sống, hoa quả, …

3.2 Đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Đây là một trong những điều du học sinh Nhật quan tâm nhất. Theo đó, chi phí du học Nhật Bản còn phải phụ thuộc trường các bạn lựa chọn. Số tiền này bao gồm cả học phí, phí làm hồ sơ, và tiền ăn ở ký túc. Theo đó, trọn gói chi phí du học Nhật Bản khoảng từ 190 triệu đồng cho đến 300 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình du học Nhật Bản, các bạn có thể làm thêm để bù vào những chi phí này. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng loại chi phí, bạn có thể xem tại chi phí du học Nhật Bản.

Như vậy, qua những ưu và nhược điểm trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về việc “Đi du học Nhật Bản có tốt không?”. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy inbox ngay cho TNG nhé. Và đừng quên là TNG Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học nha!

 

 

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học