fbpx

Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? 10 thứ đừng quên!

Giống như bao chuyến đi xa khác, bạn luôn phải chuẩn bị kỹ càng những trang bị cần thiết cho hành trình của mình. Du học Nhật Bản cũng vậy, bạn đang băn khoăn không biết đi du học Nhật Bản cần phải chuẩn bị những gì? TNG Việt Nam sẽ gợi cho bạn ngay sau đây. Đừng quên ghi lại luôn nhé để hành trình du học Nhật Bản của bạn được trọn vẹn nhất có thể.

Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì

Mỗi lần đi nước ngoài là phải mang theo giấy tờ tùy thân nhiều hơn bình thường nha, và đặc biệt có những giấy tờ mà có khi bạn được mọi người tư vấn là không nên mang, nhưng theo TNG Việt Nam thì nó thật sự cần thiết đó.

Hộ chiếu, thẻ căn cước và vé máy bay

Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? - Hộ chiếu
Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? – Hộ chiếu

Hộ chiếu, thẻ căn cước và vé máy bay là vật tối thiểu phải có để bạn có thể đặt chân lên máy bay đi sang Nhật Bản. Đây cũng là giấy tờ rất quan trọng và sử dụng nhiều lần ở sân bay để làm thủ tục xuất ngoại.

Bạn nên dùng túi loại clear bag để đựng: vừa bảo quản không bị nhàu nát, va dập; mà còn không sợ bị rơi rớt trong quá trình làm thủ tục. Qua mỗi cửa kiểm tra, bạn nhớ xuất trình những giấy tờ này cho các bộ phận chức năng nhé.

Nhiều bạn chủ quan không mang theo thẻ căn cước, vì qua cửa thủ tục làm máy bay thì có hộ chiếu rồi. Tuy nhiên khi sang Nhật thì bạn rất cần đến nó đó. Hơn nữa nó cũng nhỏ gọn và thường xuyên được mang theo khi ở Việt Nam. Bạn chỉ cần giữ gìn cẩn thận trong ví và mang kèm là được.

Nhiều bạn còn cẩn thận mang cả giấy khai sinh nhưng theo kinh nghiệm của TNG Việt Nam thì không cần mang vì chả bao giờ dùng đến.

Ảnh thẻ

Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên ~ 150.000vnđ. Đây là số tiền không rẻ nếu bạn cần nhiều ảnh để làm hồ sơ trong trường hay đi xin việc làm thêm.

Vì vậy, bạn nên mang nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm. Nhớ là đầy đủ các kích thước nhé: 3×4 và 4×6. Và cũng đừng quên lưu file ảnh thẻ cá nhân của mình vào usb hoặc trên driver nhé. Bạn sẽ cần đến nó đó. Chỉ cần mang file đi in là sẽ tiết kiệm được nửa tiền so với chụp lại rồi.

Quần áo + Tất + Hành lý

Đa số các bạn du học sinh chọn đi kỳ tháng 04 và kỳ tháng 10. Đây là khoảng thời gian bên Nhật khá lạnh. Bạn nên mang thêm áo rét để đi lại thời gian đầu. Nhất là lúc mới sang.

Tuy nhiên đừng cố mang quá nhiều quần áo. Vì sẽ làm vali của bạn chiếm rất nhiều diện tích và cân nặng. Đăng ký thêm hành lý sẽ tốn thêm tiền mà rất cồng kềnh. Quần áo bên Nhật cũng khá rẻ (khoảng 1000 – 2000 yên), hơn nữa cũng theo mốt từng năm, bạn sang đó rồi mua là tốt nhất. Chất lượng quần áo bên đó cũng miễn chê. Nhất là áo phao: nhẹ mà ấm, được thiết kế chuyên biệt với cái lạnh ở Nhật.

Hành lý va li Du học Nhật
Hành lý va li Du học Nhật

Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v. Và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi. Vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề mắc so với Việt Nam. Tất nhiên là quần áo mỏng thì nên mang nhiều; vừa thay thường xuyên được lại có thể giữ ấm mà vẫn không tốn chỗ vali.

Ngoài ra, cũng mang một số quần áo lót đủ dùng và nhiều tất đi. Vì bên Nhật khá lạnh; không thì vào hàng 100 yên mua cũng được.

Nên mang một cái áo ấm (loại có thể mặc trong mùa đông luôn); và đừng mang nhiều áo rét quá vì sang Nhật mua cũng rất rẻ.

Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng. Vì tuy bên Nhật có thể mua được; nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Nhật nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.

Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ. Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi (Mang theo mỗi thứ 1 cái).

Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Khăn tắm hay khăn mặt nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần; thời gian làm quen cuộc sống mới (nhất là các bạn nữ).

Một chút tiền mặt

Nếu được nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên; không mang tiền VNĐ hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY). Nếu bạn nghĩ tới ngày nhập cảnh về Việt Nam; thì có thể mang tầm 500 nghìn VNĐ để mua thẻ điện thoại chẳng hạn; hay nộp những loại phí mà không tiện nói tên.

Khoản này khi tư vấn du học, các trung tâm thường sẽ không tính vào chi phí du học Nhật Bản. Nên bạn phải chuẩn bị thêm nhé.

Thuốc, đồ dùng sức khỏe

++ Nên mang theo thuốc cảm cúm (ho, nhức đầu, sổ mũi, sốt), đường ruột (đầy hơi, táo bón) và thuốc phòng bệnh ngoài da vì ở tập thể mà (hắc lào, lang ben, nấm) với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.

++ Ngoài ra, bạn nên mang Vitamin C + thực phẩm chức năng: Do rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá rau quả thường đắt hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung. Các thực phẩm chức năng khác tùy loại bạn thường dùng.

Thuốc và vitamin là một trong những đồ khá cần thiết để mang đi khi du học.
Thuốc và vitamin là một trong những đồ khá cần thiết để mang đi khi du học.

Đồ ăn

Nếu bạn muốn tiết kiệm hoặc hơi kén chọn trong đồ ăn, bạn nên mang theo nhiều mỳ ăn liền. Đừng mang nhiều quá vì bên Nhật cái gì cũng có, và giá rẻ hơn ở Việt Nam (trứng, đậu phụ, thịt gà công nghiệp, v.v…). Mỳ ăn liền và chà bông để thời gian đầu tiết kiệm tiền và chưa hợp khẩu vị đồ ăn Nhật mà thôi. Đằng nào thì bạn cũng không thể ăn mỳ liên tục được.

Máy tính xách tay, điện thoại

Đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Đó là máy tính, điện thoại,… các đồ điện tử phục vụ cho công việc, học tập.

Nếu máy tính bạn vẫn xài được tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100V).

Từ điển, vở, bút viết

Kim từ điển bên Nhật thường là Nhật – Anh, Nhật – Nhật nên bạn nên mang từ điển giấy cả Việt – Anh lẫn Anh – Việt, từ điển giấy loại hai chiều Việt – Nhật, Nhật – Việt.

++ Vở, bút viết, bút chì, v.v…

Thật ra thì cũng chẳng cần mang làm gì, tuy nhiên bạn nên: mang ít nhất 1 bút bi (để điền form ở sân bay nếu cần) và 1 quyển sổ tay (để ghi chú ở sân bay). Những thứ này hàng 100 yên có nhiều, giá chẳng bao nhiêu.

Con dấu

Ở Nhật người ta dùng con dấu cá nhân. Khi làm tài khoản ngân hàng bắt buộc bạn phải làm con dấu. Thường thì các trường Nhật ngữ sẽ đặt làm con dấu giúp bạn, giá khoảng 2000 yên (20USD). Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản này bạn có thể tự làm con dấu trước ở Việt Nam (nhớ làm loại nào bền vào nhé, mất con dấu là làm thủ tục ngân hàng báo mất đó).

Nếu bạn tên là gì thì làm con dấu tên đó. Con dấu cá nhân thường rất nhỏ, chỉ tầm 1 ngón tay, đường kính là tầm 1cm thôi nhé. Nếu trường làm thì nên dặn họ làm thêm cả dấu tiếng Việt cho sang trọng.

Người Nhật thì làm con dấu là họ của họ, ví dụ 高橋 (Takahashi). Hàng 100 yên cũng bán con dấu, nhưng là các họ người Nhật, đôi khi có chữ Kanji lẻ nhưng ít.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản

TNG Việt Nam cũng nói qua một số điều bên trên rồi. Thứ cần chú ý nhất là các giấy tờ mang theo. Bạn phải luôn giữ bên mình trong suốt quá trình làm thủ tục, nên có túi bảo quản tránh thất lạc.

Về quần áo thì hạn chế mang quá nhiều quần áo mùa đông, sẽ rất tốn diện tích. Sang Nhật bạn mua sau.

Các đồ điện tử có pin thì không để hành lý ký gửi nhé. Sẽ rất phiền phức cho bạn khi bị phát hiện đấy.

Tất cả mọi đồ đạc mang theo nên tuân thủ nghiêm chỉnh theo quy định của sân bay và chuyến bay. Nhất là những đồ cấm không được mang sang Nhật.

Đọc đến đây thì bạn cũng đã biết đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì rồi phải không nào. Chúc các bạn có một hành trình đi Nhật thành công và an toàn.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học