fbpx

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc – TNG Việt Nam

Hàn Quốc được mệnh danh quốc gia có mức độ cạnh tranh việc làm khốc liệt nhất châu Á (ngang với Nhật Bản); yêu cầu chất lượng và phong cách làm việc của người Hàn Quốc rất nghiêm ngặt. Vậy nên, điều cốt lõi để có thể cân bằng giữa môi trường làm việc và cuộc sống thường nhật là thực sự cần thiết. Hãy cùng TNG Việt Nam tìm hiểm xem: Phong cách làm việc của người Hàn Quốc như thế nào giúp họ có hiệu quả làm việc tốt nhé!

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc – TNG Việt Nam chia sẻ
Phong cách làm việc của người Hàn Quốc – TNG Việt Nam chia sẻ

I. Phong cách làm việc của người Hàn Quốc

1. Môi trường làm việc

Bất kì ai khi đi làm hay tìm việc đều lựa chọn môi trường làm việc tốt. Bởi lẽ môi trường làm việc tốt thể hiện mức độ chuyên nghiệp của công ty. Nó phản ánh liệu bạn làm việc ở môi trường này có đem lại cho bạn xu hướng phát triển tốt hay không? Có một lưu ý rằng, môi trường làm việc ở Hàn Quốc có sự phân thứ bậc rõ ràng. Thế nên, nếu bạn là nhân viên mới bạn sẽ gặp khó khăn như: Hay bị nhờ vả việc vặt, không thể từ chối lời mời, ý kiến không được tiếp nhận, chịu sự chỉ bảo khuôn khổ của các bậc tiền bối…

2. Văn hóa đi làm đúng giờ

Đi làm đúng giờ là phong cách làm việc của người Hàn Quốc
Đi làm đúng giờ là phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Nếu bạn làm việc tại bất kì công ty nào tại Hàn, điều cần lưu ý là chú ý đến thời gian làm việc. Người Hàn Quốc coi việc đi làm muộn là một hành động rất thiếu chuyên nghiệp. Để thể hiện mình một nhân viên có ý thức hãy đi làm đúng giờ.

3. Người Hàn coi trọng thể diện và lời chào luôn được chú trọng trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Văn hóa cúi chào là phong cách làm việc của người Hàn Quốc
Văn hóa cúi chào là phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Người Hàn luôn coi trọng thể diện từ việc cách bạn đi đứng, chào hỏi, các lễ nghi trong làm việc đều phải tuân thủ một cách chuẩn mực. Bạn sẽ phải chào hỏi tất cả mọi người trong công ty. Thông thường cách cúi chào của nhân viên cấp dưới có thể thấy được vị thế của người được chào. Đó cũng là một trong những nét văn hóa ứng xử cơ bản tại công sở ở Hàn Quốc.

4. Thái độ nghiêm túc và nhiệt huyết trong công việc

Thái độ làm việc là phong cách làm việc của người Hàn Quốc
Thái độ làm việc là phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Một thái độ tốt luôn cần ở một nhân viên cầu tiến. Không chỉ riêng các công ty Hàn Quốc mà thân mỗi nhân viên cần có một thái độ nghiêm túc trong công việc. Làm việc tại công ty Hàn Quốc đòi hỏi bạn phải làm việc phải chi tiết có kế hoạch với sự chuẩn bị đầy đủ. Nếu bạn thể hiện được mình là một người nhân viên tâm huyết với nghề, bất kì ai cũng sẽ chú trọng và đánh giá cao khả năng của bạn.

5. Người Hàn Quốc coi trọng kết quả làm việc

Không cần biết quá trình làm việc của bạn ra sao? Bạn phải làm việc trong nhiều ngày và thậm chí không có thời gian ngủ. Hầu như cấp trên làm việc của bạn sẽ chỉ nhìn vào kết quả để đánh giá: bạn làm việc có hiệu quả hay không bất chấp thời gian có kéo dài như thế nào.

6. Môi trường làm việc người Hàn Quốc mang tính tập thể cao

Cụm từ “chúng tôi” luôn được người Hàn sử dụng nhiều để thể hiện phong cách làm việc mang khuynh hướng đồng đội cao. Người Hàn chú trọng đến quyết định của nhóm hơn là cá nhân. Mọi quyết định, kết quả đều được những người trong nhóm thảo luận để đưa ra phương án tốt nhất. Đây có lẽ là phong cách làm việc mà bất kì công ty nào cũng cần. Bởi một cá nhân giỏi là chưa đủ, quan trọng phải có những con người trong nhóm làm việc thấu hiểu nhau.

>>>> Có thể bạn sẽ đọc:

II. Những lưu ý trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc

"<yoastmark

1. Giao tiếp là yếu tố quan trọng trong mọi ngành nghề lĩnh vực

Người Hàn rất chú trọng đến cảm quan ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, một nụ cười tươi, một khuôn mặt rạng rỡ sẽ là điểm thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện cũng như gây thiện cảm người xung quanh.

2. “Công tư phân minh” là yếu tố cần trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Bạn sẽ không được sử dụng điện thoại hay làm những công việc cá nhân trong giờ làm việc. Điều này khá tương đồng với các doanh nghiệp tại Việt Nam

3. Trao danh thiếp với nhau là điều phổ biến trong công việc hay buổi xã giao tại Hàn Quốc

Nếu đi làm tại Hàn bạn cần phải có đầy đủ các lượng danh thiếp để có thể đưa cho đối tác. Khi cầm danh thiếp hãy tôn trọng họ bằng cách cất đi một cách cẩn thận.

4. Có một bản kế hoạch chi tiết cho công việc

Một bản kế hoạch chi tiết không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà nó còn giúp bạn được lãnh đạo đánh giá cao bởi lẽ người Hàn rất coi trọng sự tỉ mỉ và tính nhiệt huyết máu lửa trong công việc. Một nhân viên tốt là chưa đủ mà bạn phải là một nhân viên có sự nỗ lực cao trong công việc, luôn sẵn sàng tăng ca, không ngại khó, ngại khổ.

5. Thái độ lạc quan trong mọi hoàn cảnh

Lưu ý chúng ta cần biết khi làm việc tại một công ty ở Hàn Quốc: Bạn không nên thể hiện thái độ tiêu cực hay thiếu tôn trọng với những người xung quanh.

6.Đừng ra về trước Sếp của bạn

Nếu như không có chuyện gì khẩn cấp hay cấp thiết thì đừng ra về trước khi sếp của các bạn chưa rời khỏi công ty. Điều đó sẽ gây mất thiện cảm với cấp trên đó.

III. Cách tìm việc làm thêm du học sinh Hàn Quốc

Bạn là du học sinh muốn tìm kiếm việc làm để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí. Các việc làm thêm tại Hàn khá nhiều tuy nhiên để tìm công việc đúng với sở thích cũng như phù hợp với thời gian học tập thì cần phải có sự xem xét kỹ lương. Sau đây là những chia sẻ tìm kiếm việc làm thêm tại xứ xở kimchi:

1. Nhà trường hỗ trợ

Mỗi trường đều sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc giới thiệu các việc làm thêm. Về phía nhà trường thường có phòng tư vấn, giải đáp thắc mắc về những lưu ý, học tập, việc làm thêm… Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy tìm đến thầy cô giáo để trao đổi. Bạn sẽ được gợi ý những công việc để phù hợp với năng lực của mình. Tuy vậy, các công việc nhà trường giới thiệu đòi hỏi có năng lực chuyên môn cao bởi những công việc mà bạn được phân công thường có sự liên kết cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp.

2. Bạn bè, người quen giới thiệu việc làm

Bạn mới đến Hàn Quốc, chưa biết tìm kiếm công việc ra sao thì lựa chọn tốt nhất chính là nhờ bạn bè, người quen giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn nên tạo mối quan hệ tốt với người xung quanh. Những mối quan hệ này tuy đơn giản nhưng nó sẽ giúp “ích” cho bạn trong việc tìm kiếm công việc ưng ý nơi đất khách quê người. Nhưng cũng đừng ỷ lại vào người giới thiệu quá nhiều vì mọi công việc đều phải yêu cầu sự chăm chỉ và nghiêm túc.

3. Tham gia vào các group chia sẻ của các bạn du học sinh tại Hàn Quốc

Tại các trang này, chắc chắn bạn sẽ tham khảo được các thông tin tuyển dụng đa dạng từ những công ty và doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm nhân lực.

Lưu ý: Không phải tất cả các công ty hay doanh nghiệp tuyển dụng đều làm việc sòng phẳng. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan đến công ty và tham khảo những bài viết trên Group của các cựu sinh viên đi trước để có thể bảo vệ chính bản thân mình.

4. Tìm kiếm các website việc làm thêm Hàn Quốc

Các website tuyển dụng tại Hàn uy tín thường cung cấp thời gian làm việc, mô tả công việc, yêu cầu công việc, độ tuổi, mức lương, thời gian, địa chỉ công ty rõ ràng. Sau đây là một vài trang web tuyển dụng mà bên mình tìm kiếm được. Mời các bạn tham khảo:

– Trang web cho những bạn có nhu cầu làm Partime:

++ http://alba.co.kr/

++ https://www.albamon.com/

++ http://www.albanara.kr/

++ http://vnkjobs.com/

IV. Điều kiện để du học sinh có thể đi làm thêm tại Hàn Quốc

Việc làm thêm tại Hàn Quốc
Việc làm thêm tại Hàn Quốc

1. Điều kiện được phép đi làm thêm du học sinh Hàn Quốc

Du học sinh có visa loại D2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu.

Du học sinh có visa loại D4 đã hoàn thành khóa học tiếng 6 tháng tại các trường đại học, cao đẳng được công nhận tại Hàn Quốc.
Phải được sự cho phép của phòng quản lý sinh viên quốc tế tại trường đang theo học.

Nộp đơn xin lên văn phòng quản lý xuất nhập cảnh và sau khi được chấp nhận, phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ dán tem cho phép làm thêm lên visa của bạn và bạn chỉ được làm thêm tại địa điểm, thời gian xin cho phép. Giấy phép làm thêm cũng có thời hạn, khi hết thời hạn bạn cần xin gia hạn giấy phép từ đâu, nếu như không gia hạn bạn được coi là đi làm phạm pháp tại Hàn Quốc.

2. Thời gian đi làm thêm du học sinh Hàn Quốc

Thời gian làm thêm tại Hàn
Thời gian làm thêm tại Hàn
  • Sinh viên học tiếng, Cao đẳng, Đại học D-2-1: 20h/tuần
  • Sinh viên tại các trường được chính phủ công nhận: 25h/tuần
  • Học viên cao học: thạc sỹ D-2-3, tiến sỹ D-2-4: 30h/tuần

Bài viết trên đã tổng quan cho bạn sơ qua đôi nét: Phong cách làm việc của người Hàn Quốc.

Nếu bạn có ý định du học, sinh sống tại đất nước xinh đẹp này hãy tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc

 

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học