fbpx

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật Bản

Không chỉ những bạn mới sang, mà cả những bạn đã ở Nhật 1 thời gian; tất cả đều không tránh khỏi những lo lắng khi làm thủ tục xin gia hạn hay chuyển đổi visa. Hoặc băn khoăn không biết đang trong quá trình chờ kết quả visa mà lại muốn về nước 1 thời gian thì có sao không?. Trong bài này, TNG Việt Nam sẽ tổng hợp và giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật Bản nhé.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật Bản
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật Bản

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến visa tại Nhật Bản

Q1: Có thể làm thủ tục gia hạn visa trước khi hết hạn bao lâu?

Trả lời: Nói chung khoảng 03 tháng trước khi hết hạn visa; bạn có thể bắt đầu làm thủ tục để gia hạn.

Trường hợp thời gian lưu trú của bạn dưới 03 tháng; bạn có thể làm thủ tục gia hạn khi đã trải qua quá nửa thời gian lưu trú.

Q2: Trong khi đang xin gia hạn visa; cục Quản lý nhập cảnh địa phương có được giữ passport của tôi không?. Trong trường hợp tôi vẫn giữ passport thì trong thời gian xin gia hạn visa tôi có được đi ra nước ngoài 1 thời gian không?

Trả lời: Trong thời gian làm thủ tục gia hạn visa; cục Quản lý nhập cảnh không giữ passport của bạn. Trong thời gian này, bạn vẫn có làm thủ tục Tái nhập quốc (再入国許可 hoặc みなし再入国許可); và xuất nhập cảnh như bình thường.

Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ gia hạn visa tại Nhật Bản, nếu bạn làm thủ tục Tái nhập quốc và ra nước ngoài. Bạn phải quay lại Nhật Bản trong vòng 02 tháng kể từ ngày hết hạn visa; để nhận kết quả visa mới.

Q3: Tôi đang làm việc ở Nhật Bản với tư cách lưu trú 技術・人文知識・国際業務. tôi đang có dự định chuyển việc; nhưng lại sắp hết hạn visa. Vậy tôi cần phải làm thủ tục gì?

Trả lời: Trường hợp sau khi chuyển việc, nếu tư cách lưu trú dựa trên công việc mới không đổi so với công việc cũ; thì chỉ cần làm hồ sơ gia hạn visa (在留期間更新申請) như bình thường.

>>> Hướng dẫn gia hạn visa cho người lao động

Nếu có thay đổi trong nội dung công việc và tư cách lưu trú; bạn cần làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú (在留資格変更申請).

>>> Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin chuyển tư cách lưu trú

∗ Trong trường hợp nào thì bạn cũng cần phải hoàn tất; và nộp hồ sơ trước khi hết hạn visa nhé.

Q4: Tôi đang lưu trú hợp pháp tại Nhật, bây giờ tôi muốn về nước 1 thời gian thì cần phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: Trường hợp bạn quay lại Nhật Bản trong thời gian dưới 1 năm kể từ ngày xuất cảnh. Sau khi làm thủ tục Tái nhập quốc (みなし再入国許可) bạn chỉ cần passport (còn trong thời gian còn hiệu lực); và thẻ ngoại kiều là có thể nhập cảnh mà không cần phải làm thủ tục gì trước.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu visa tại Nhật Bản của bạn sắp hết hạn. Bạn cũng cần phải quay lại Nhật Bản trong thời gian visa còn hạn; để làm thủ tục gia hạn visa. Bạn cũng cần chú ý là thủ tục みなし再入国許可 không thể gia hạn được khi ở nước ngoài. Do đó cần phải quay lại Nhật trong thời gian còn hiệu lực của みなし再入国許可.

Trường hợp bạn có dự định về nước quá 1 năm; (dự kiến quay lại Nhật Bản sau thời gian trên 1 năm kể từ ngày xuất cảnh). Bạn không thể quay lại Nhật Bản với thủ tục みなし再入国許可 thông thường được; mà phải làm thủ tục 再入国許可 ở cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

++ みなし再入国許可 thông thường có kỳ hạn 1 năm (hoặc theo kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước); hoặc 2 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. みなし再入国許可 làm tại sân bay trước khi xuất cản; không mất phí và không có giới hạn số lần làm thủ tục này.

++ 再入国許可 có kỳ hạn tối đa là 5 năm. (Phụ thuộc vào kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước). Hoặc 6 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. 再入国許可 làm tại cục nhập cảnh, mất phí 3000 yên (1 lần) hoặc 6000 yên (nhiều lần).

Q5: Tôi đang ở tại Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn (観光・商用・親族訪問), tôi muốn đi du lịch nước ngoài 1 thời gian rồi quay lại Nhật có được không?

Trả lời: Về nguyên tắc thì người có lưu trú ngắn hạn (短期滞在) sẽ không làm được thủ tục tái nhập quốc (再入国許可); cũng không là đối tượng có thể làm thủ tục みなし再入国許可.

Những người đang trong thời hạn lưu trú ngắn hạn 短期滞在 nếu xuất cảnh 1 thời gian. Khi quay trở lại Nhật sẽ phải làm lại thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Nếu trước khi đến Nhật mà có dự định xuất cảnh trong thời gian lưu trú ngắn hạn; hãy trao đổi với đại sứ quán Nhật Bản tại nước đó; khi làm thủ tuc xin nhập cảnh vào Nhật Bản.

Q6: Tôi chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn visa mà hôm nay mới nộp hồ sơ. Tôi nghe nói thời hạn xét visa từ 1 đến 3 tháng, vậy sau 1 tuần nữa visa tôi hết hạn tôi có bị về nước không?

Trả lời:
Bạn vẫn tiếp tục được ở Nhật Bản 1 cách hợp pháp; nếu bạn nộp hồ sơ xin gia hạn visa (hoặc chuyển đổi tư cách lưu trú) lên cục quản lý nhập cảnh trước ngày hết hạn visa. Sau đó, dù visa có hết hạn thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật Bản trong vòng 2 tháng kể từ ngày hết hạn visa. Hoặc cho đến khi có kết quả visa mới, tùy theo cái nào đến sớm hơn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích các bạn để đến sát ngày hết hạn mới chuẩn bị và nộp hồ sơ. Kể từ 3 tháng trước khi hết hạn visa, bạn đã có thể làm hồ sơ xin gia hạn. Do vậy, hãy chuẩn bị sớm để chủ động, không bị gấp gáp quá.

Chắc hẳn ngoài những câu hỏi trên đây, vẫn còn rất nhiều những lo lắng thắc mắc khác của các bạn cần giải đáp. Nhưng trong khuôn khổ 1 bài viết, Tomoni chỉ đề cập đến những câu hỏi hay gặp nhất liên quan đến visa. Hi vọng phần nào có thể giải tỏa phần nào những lo lắng của các bạn.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học