fbpx

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Đừng bỏ qua

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm một hình thức học tập ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Thực hư về hình thức du học này ra sao, có nên hay không nên theo học, hãy cùng TNG Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm là cơ hội có thật. Đây là một hình thức đi để học tập, đừng lên lạm dụng việc đi làm thêm.

kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm - Đừng bỏ qua
kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Đừng bỏ qua

Thông tin cơ bản về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu; tùy theo trường học và khu vực (đã bao gồm vé máy bay và tất cả các chi phí khác).

Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe. Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí; và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…).

Song song với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng).

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Liệu có như lời quảng cáo?

Dựa vào kinh nghiệm du học Nhật Bản, giới thiệu các bạn đi du học Nhật, TNG Việt Nam nhận thấy một sự thực. Đó là có rất nhiều trung tâm đã vẽ ra những viễn cảnh “màu hồng”. Như sang Nhật các bạn có thể làm việc với lương 60 triệu/tháng (một con số phải nói là quá hấp dẫn); để dẫn dụ các bạn sang Nhật với mục đích “làm giàu, đổi đời”. Thực tế thì, những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học”; về nguyên tắc là không được đi làm.

Quy đình về việc làm thêm khi đi du học

Những trường hợp muốn đi làm các công việc “không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú”. Như là đi làm thêm cần “Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú”. Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần); và cũng không được đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm.

Thực tế là trước khi trình độ tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn rất khó có thể tìm được việc làm thêm. Thêm vào đó, dù bạn có vừa đi học vừa đi làm; thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng. Kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo. Với mức lương như vậy, chỉ có du học sinh nào chi tiêu thật khéo và chăm chỉ làm thêm mới có thể trang trải cuộc sống. Chưa nói đến việc gửi tiền về nhà. Tiền làm thêm không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Như vậy càng không thể đủ để trang trải cả chi phí học tập và sinh hoạt được.

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Cần hiểu đúng bản chất

Trước hết phải hiểu rằng đi du học nói chung và đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng; về bản chất là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy các bạn nên xác định trước điều kiện của bản thân; cũng như mục tiêu thực sự trước khi quyết định dấn thân.

Chương trình này không phải là không có lợi ích. Đó là một trải nghiệm thú vị; mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội đổi đời thật sự dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Trong thực tế không hề ít những trường hợp đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định; với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Những điều các bạn cần chuẩn bị để các bạn cùng tham khảo nhằm có bước chuẩn bị cho mình trước khi tham gia chương trình này nhé!

Chuẩn bị chu đáo mọi thứ: Hồ sơ, tài chính, tinh thần

Việc đầu tiên bất cứ khi nào các bạn làm việc gì; thì các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về điều đó. Chứ không phải nghe người này, nghe người kia nói rồi nghe theo và làm theo mà không hề tìm hiểu kỹ; thì sẽ có những hệ lụy rất đáng tiếc mà các bạn không thể lường trước hết được. Việc tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm có rất nhiều kênh thông tin. Các bạn có thể tìm kiếm qua các trang web, phương tiện truyền thông, youtube. Cần phải tìm hiểu thật kỹ về điều đó.

Cần phải chuẩn bị một năng lực tiếng Nhật thật tốt

Đây là một kinh nghiệm của rất nhiều thế hệ du học sinh; đang du học tại Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm truyền đạt lại cho các em học sinh khóa sau. Các em thử tưởng tượng rằng ở trong cùng một quốc gia mà các em đi vào vùng dân tộc. Các em không biết tiếng dân tộc thì đã thấy là vô cùng khó khăn rồi. Huống chi là sang một đất nước hoàn toàn mới, xa cách về địa lý, người thân, gia đình, bạn bè,…

Một sức khỏe thật tốt

Qua Nhật Bản các bạn phải đi bộ rất nhiều, ở trong nước thì đi một vài trăm mét; các bạn cũng lấy xe máy hoặc xe đạp để đi. Nhưng khi sang Nhật Bản thì một ngày các bạn phải đi bộ trên 10 km là việc bình thường. Do vậy, các bạn trước khi qua Nhật vừa học vừa làm; thì các bạn nên tập đi bộ, tập chạy, chuẩn bị một thể lực thật tốt trước khi qua nhé!

Hiểu văn hóa của Người Nhật

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng văn hóa. Do vậy các em cần biết cách ăn mặc lịch sử và chuẩn bị cho mình những bộ vest; nhằm những ngày lễ khai giảng, giao lưu, xin việc, đi làm,.. Khi trao đổi với người Nhật thì các em luôn luôn dùng thể lịch sự. Viết đến đây thì các em sẽ hiểu vì sao chương trình Mina no nihongo; họ dạy cho người học thể lịch sự đầu tiên đúng không nào?

Tính kỷ luật và chuẩn xác về thời gian

Ở trong nước thì chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua cho nhau những lỗi nhỏ và xuê xoa về thời gian nếu như có đến trễ một chút. Nhưng ở Nhật thì rất nghiêm khắc về việc này. Với du học sinh du học vừa học vừa làm thì cứ đi muộn 5 phút 3 lần thì sẽ bị tính là 1 buổi nghỉ học. Mà việc đi học đều sẽ quyết định việc các em có xin gia hạn được visa tiếp hay không. Do vậy, khi đi học cũng như đi đến tất cả các cuộc hẹn các em hãy đến trước 15 phút nhé!

Sự thật thà và nghiêm túc

Những bạn nào hay có tính nói dối; hay tắt mắt đồ đạc của người khác thì cần phải sửa ngay nhé! Phải quyết tâm bỏ tính đó vì nó sẽ hại các em đó. Với người Nhật chỉ cần một lần thất tín; là các em sẽ không bao giờ làm việc được với người Nhật nữa. Do vậy, không bao giờ được dễ dãi với chính bản thân mình; mà luôn luôn phải nghiêm khắc với chính mình trước tiên. …

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí đi du học Nhật Bản là một vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm; khi muốn đưa con em sang du học Nhật Bản. Vậy thực tế, du học Nhật Bản vừa học vừa làm tốn bao nhiêu tiền? Nó sẽ bao gồm các loại tiền như chi phí làm hồ sơ, tiền vé máy bay, tiền học phí tại các trường học tại Nhật Bản,…

Học phí tại các trường Nhật Bản

Khoảng 5000- 7000 USD (khoảng 130 triệu đồng).

Khi sang Nhật Bản, các bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

Giai đoạn: Học tiếng Nhật và học chương trình dự bị trung cấp, cao đẳng, đại học,… từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm

giai đoạn 2: Hạn sẽ học các bậc học như trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4-5 năm),…Du học Nhật Bản vừa học vừa làm tốn bao nhiêu tiền?

Tiền học phí

Tiền học phí của bạn khoảng 700.000 yên/ năm, bao gồm các khoản như học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi tiếng Nhật. Với tiền ăn, bạn sẽ cần bỏ ra 15.000 yên/ tháng nếu tự nấu. Như vậy, một năm tiền ăn sẽ rơi vào khoảng 180.000 yên. Khi đi du học Nhật Bản, bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài; tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn.

Chi phí thuê nhà

Thường là 30.000 yên/ tháng; một năm sẽ khoảng 360.000 yên (có thể đắt hơn, hoặc rẻ hơn tùy theo khu vực mà bạn học tập và sinh sống).Ngoài ra, bạn cũng cần chi trả một số loại chi phí khác như tiền điện thoại, tiền tàu xe, tiêu vặt,… mỗi tháng khoảng 15.000 yên; một năm là 180.000 yên. Cơ hội việc làm khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Như tên gọi của hình thức du học này, song song với việc học, học viên sẽ được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, với mức lương tối thiểu là 800- 1200 yên mỗi giờ.

Đi làm thêm cải thiện tài chính

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh quốc tế được phép đi làm thêm 4h mỗi ngày và tối đa 28 tiếng mỗi tuần (thứ 7, chủ nhật các bạn được phép làm thêm tới 8 tiếng/ngày). Ngoài ra, trường học cũng bảo lãnh công việc; những kỳ nghỉ lễ, tết, học viên được nghỉ học sẽ được làm tăng ca tới 40 giờ mỗi tuần. Việc bạn có đi làm thêm hay không không hề bị ép buộc, khi đi làm bạn sẽ có đủ tiền để chi trả tiền ăn ở, tiền học, nếu bạn nào có trình độ tiếng Nhật tốt, các bạn sẽ có cơ hội kiếm được việc làm với mức lương cao hơn, như vậy bạn thậm chí có thể có đủ tiền để để dành.

Cơ hội việc làm khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học lên cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không hề bị giới hạn, nếu bạn đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được câp visa vĩnh trí và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước. Như vậy, so với việc sang Nhật theo hình thức Tu nghiệp sinh, du học Nhật Bản vừa học vừa làm rõ ràng có lợi hơn rất nhiều, các bạn vừa có cơ hội học tập vừa giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình.

Tất cả những điều trên mà TNG Việt Nam giống như cuốn cẩm nang du học Nhật Bản vậy. Bạn hãy ghi nhớ thật kỹ những điều trên nhé. Một ngày bạn sẽ thấy nó thật hữu ích.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học