fbpx

Mẹo Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Nhanh Và Hiệu Quả

Bạn đang muốn học tiếng Nhật, tuy nhiên lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Việc này càng thêm khó khăn khi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái. Đừng lo lắng; hôm nay, TNG Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả; đánh bay nỗi sợ học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhé!

1. HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình học tiếng Nhật. Tiếng Nhật vốn là chữ tượng hình; có đến 3 bảng chữ cái khác nhau đó là Hiragana, Katakana và Kanji.

Học bảng chữ cái Hiragana

Hiragana là bảng chữ cái mềm và cũng là bảng chữ cái đầu tiên cần học. Bảng chữ cái này được người Nhật sử dụng thường xuyên trong các văn bản thường ngày. Đồng thời cũng được sử dụng để phiên âm cách đọc cho chữ Kanji.

Mẹo học bảng chữ cái Hiragana nhanh và hiệu quả
Bảng chữ cái Hiragana gồm 46 chữ cái

Học bảng chữ cái Katakana

Trong tiếng Nhật, Katakana là bảng chữ cứng, được sử dụng để viết các phiên âm mượn nước ngoài. Cũng giống với Hiragana, Katakana cũng là bảng chữ cái quan trọng của người Nhật.

Bảng Katakana cũng chứa các ký tự âm cơ bản, mỗi chữ cũng chỉ sử dụng một cách đọc duy nhất. Nếu Hiragana là bảng chữ mềm với những đường nét mềm mại thì Katakana cứng cáp và gãy gọn hơn với các với nét cong, nét gấp và thẳng.

Bảng chữ cái Katakana cũng có 46 âm cơ bản, chia làm 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm. Bên cạnh đó, còn có các dạng biến thể của nó bao gồm: Âm đục, Âm ghép, Âm ngắt và Trường âm.

Mẹo học bảng chữ cái Katakana nhanh và hiệu quả
Bảng chữ cái Katakana gồm 46 chữ cái

Học bảng chữ cái Kanji

Kanji là bảng chữ cái thứ 3, đây là bảng chữ cái được sử dụng rất phổ biến xuyên suốt từ N5 đến N2. Càng lên cao các chữ này càng nhiều và phức tạp.

Mẹo học chữ Kanji trong tiếng Nhật
Một số chữ Kanji trong tiếng Nhật

2. MẸO NHỚ BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT NHANH VÀ HIỆU QUẢ

MẸO 1 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Flashcard là một bộ thẻ nhỏ có kích thước hình chữ nhật cầm vừa tay, được xếp thành tập khoảng 50 tờ dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi.

Flashcard có 2 loại là loại in sẵn theo chuẩn kiến thức mỗi trình độ: 1 mặt in chữ, 1 mặt in hình và ví dụ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn.  

Mẹo học tiếng Nhật bằng Flashcard
Flashcard được in sẵn kiến thức theo mỗi trình độ

Loại thứ 2 là Flashcard trắng, loại này bạn sẽ phải mất công ghi chữ lên giấy để học và bạn có thể ghi bất kỳ kiến thức bạn muốn học lên.

Mẹo học tiếng Nhật bằng Flashcard trắng
Flashcard trắng để bạn tự ghi kiến thức

Để có được các thẻ Flashcard này bạn có thể đến các nhà sách mua hoặc tự tay thiết kế ra mẫu yêu thích cho mình bằng những tờ bìa cứng hoặc những mẫu phiếu khác nhau.

Phương pháp rất hữu ích cho những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Nhật. Cách học cực kỳ đơn giản, bất kể lúc nào bạn rảnh, chỉ cần mở Flashcard ra nhìn và đọc lại 1 lần; việc thực hiện nhiều lần như thế vô hình sẽ thành phản xạ nhớ mặt chữ cho bạn rất tốt.

Cách học bảng chữ cái bằng Flashcards hiệu quả:

  • Học cả hai mặt thẻ Flashcard: Nhìn vào một mặt và cố gắng thử thách trí nhớ của bạn để nhớ ra mặt còn lại là gì.
  • Thay đổi thứ tự các thẻ Flashcard: Vì não của chúng ta tự động ghi nhớ thứ tự xuất hiện của những chữ nên hãy xáo trộn các tấm thẻ với nhau sau mỗi lần học nhé.
  • Sắp xếp lại các Flashcard khi đã thuộc chúng: Hãy sắp xếp chúng thành hai loại: những từ đã thuộc và những từ chưa thuộc. Rồi luyện tập những từ bạn chưa nhớ. Cách này giúp bạn dành đa số thời gian vào những từ khó thay vì học dàn trải không trọng tâm.
  • Sử dụng thẻ ghi nhớ linh hoạt: Bạn hãy mang theo Flashcard và xem nó ở mọi lúc, mọi nơi để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

MẸO 2 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Học qua hình ảnh chính là một giải pháp giúp bạn ghi nhớ mặt chữ và cách viết rất tốt. Hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn so với việc chỉ nhìn và chép lại. Mỗi chữ đều có thể liên tưởng đến 1 hình ảnh. Cách này sẽ giúp bạn nhớ ngay đến chữ đó mỗi khi bạn lướt qua hình ảnh quen thuộc. Giúp bạn không phải tốn thời gian ôn đi ôn lại nhiều lần. 

Mẹo học tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa
Mẹo nhớ chữ Kanji qua hình ảnh minh họa

MẸO 3 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật song song nhau

Học cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana cùng 1 lúc bằng cách viết chữ theo cách đọc. 2 bảng chữ cái này có cách đọc giống nhau nên chỉ cần nhớ thêm mặt chữ là được.

Bạn có thể viết chữ Katakana ở bên trên, bên dưới viết chữ Hiragana tương ứng. Vậy là 1 lúc bạn đã nhớ được luôn 2 bảng chữ cái rồi.

Mẹo học bảng chữ cái song song nhau
Mẹo học bảng chữ cái Hiragana và Katakana song song

Trên đây là các mẹo mình đã thử và cảm thấy rất hiệu quả. Giờ thì các bạn thấy học bảng chữ cái tiếng Nhật thật dễ dàng đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ mới. Nhớ like, comment và share bài viết này để cùng nhau học tiếng Nhật các bạn nhé ^.^

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học