fbpx

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất | TNG Việt Nam

Nếu bạn đã chán với cách học tiếng Nhật của mình thì hãy tham khảo các mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dưới đây nhé. Dù mục tiêu học tiếng Nhật của các bạn là để đạt trình độ cao (N1) hay chỉ đơn giản là để giao tiếp cơ bản, thì điều quan trọng nhất là các bạn cần có một nền tảng thật vững chắc. Nền tảng cho việc học tiếng Nhật bắt đầu từ việc học bảng chữ cái.

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Nhật

Với các bạn lần đầu học tiếng Nhật, bài học đầu tiên không phải là từ vựng, cũng không phải là ngữ pháp như các ngôn ngữ khác mà chính là bảng chữ cái.

Có thể bạn sẽ thấy khá buồn cười khi tiếng Nhật vốn là chữ tượng hình, tuy nhiên tiếng Nhật lại được chia ra thành 3 bảng chữ cái khác nhau là: Hiragana, Katakana và Kanji. Và các bạn bắt buộc phải học các bảng chữ cái này. Đây được cho là nguồn gốc chữ tiếng Nhật

1. Bảng chữ cái Hiragana

Là bảng chữ cái đầu tiên bao gồm 46 chữ cái. Học đúng và phát âm chuẩn bảng Hiragana là nền tảng quan trọng giúp các bạn trong việc học bảng Katakana vì bảng Katakana có cách phát âm giống bảng Hiragana, chỉ khác về cách viết.

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

2. Bảng chữ cái Katakana

Là bảng chữ cái thứ 2 bao gồm 45 chữ cái.

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

3. Bảng chữ cái Kanji

Là bảng chữ cái cuối cùng, gồm các Hán tự đóng vai trò chính trong việc tạo lên phần ngữ nghĩa cho câu. Học bảng Kanji khá phức tạp và đòi hỏi một khối lượng từ vựng khá lớn.

Bảng chữ cái Kanji
Bảng chữ cái Kanji

II. Các mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất

Mẹo 1 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Flashcard là gì?

Flashcard là một bộ thẻ nhỏ có kích thước hình chữ nhật, được xếp thành tập khoảng 50 tờ, dễ dàng mang theo người mọi lúc mọi nơi.

Flashcard có 2 loại: Loại thứ 1 là loại in sẵn theo chuẩn kiến thức. 1 mặt in chữ, 1 mặt in hình và ví dụ giúp việc học của các bạn dễ dàng hơn.

Flashcard bảng chữ cái tiếng Nhật - Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật
Flashcard bảng chữ cái tiếng Nhật – Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật

Loại thứ 2 là Flashcard trắng, loại này chi phí rẻ hơn rất nhiều, tuy nhiên các bạn sẽ phải mất công ghi chữ lên giấy để học. Ưu điểm là rẻ và các bạn có thể ghi bất kỳ kiến thức nào muốn học lên nó.

Flashcard trắng
Flashcard trắng

Flashcard – phương pháp học hữu hiệu và tiện lợi

Để ghi nhớ mặt chữ thì việc các bạn bắt buộc phải làm đó là ôn tập hàng ngày. Tuy nhiên sẽ có lúc các bạn không thể mang theo sách vở đi để học được, vì thế Flashcard chính là công cụ hỗ trợ các bạn học hữu hiệu nhất.

Cách dùng Flashcard rất dễ dàng, các bạn chỉ cần mở Flashcard ra nhìn và đọc lại bất cứ khi nào rảnh, việc thực hiện lặp lại nhiều lần như vậy sẽ tạo thành phản xạ nhớ mặt chữ cho các bạn rất tốt đấy.

Khi các bạn đã cảm thấy mình nắm chắc các từ thì hãy chia Flashcard ra thành 2 phần: 1 phần gồm những từ chắc chắn nhớ, phần còn lại là những từ khó mà các bạn hay quên. Cách này giúp các bạn tiết kiệm thời gian học, các bạn sẽ dành đa số thời gian vào những từ khó thay vì cách học dàn trải không trọng tâm.

Mẹo 2 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật theo phương pháp “cơ bắp”

Phương pháp “cơ bắp” là phương pháp cơ bản nhất nhưng lại đem đến sự hiệu quả rất nhiều. Vấn đề đặt ra là các bạn có thực sự chăm chỉ để thực hiện hay không thôi nhé!

Học tiếng Nhật bằng phương pháp "cơ bắp"
Học tiếng Nhật bằng phương pháp “cơ bắp”

Cách học này không phải cứ viết từng từ, mỗi từ vài dòng thậm chí 1 trang là nhớ. Điều này chỉ giúp các bạn nhớ ngay lúc đó mà thôi. Các bạn nên:

+ Vừa viết vừa đọc to phát âm chữ đó, việc này giúp các bạn sẽ nhớ mặt chữ đồng thời nhớ được cách đọc của chữ đó.

+ Viết nhiều lần và chăm chỉ ôn tập thường xuyên.

Mẹo 3 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật song song nhau

Học cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana cùng 1 lúc bằng cách viết chữ theo cách đọc. Viết chữ Hiragana ở mặt trước và mặt sau viết chữ Katakana tương ứng vậy là cùng 1 lúc các bạn đã nhớ được cả 2 bảng chữ cái rồi.

Mẹo 4 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Hình ảnh sẽ giúp các bạn nhớ chữ nhanh hơn so với việc chỉ nhìn và viết lại đấy.

Học bảng chữ cái bằng hình ảnh
Học bảng chữ cái bằng hình ảnh

Mẹo 5 – Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát

Phương pháp này giúp các bạn luyện cách nghe, luyện cách phát âm, đặc biệt giúp bổ sung thêm lượng từ vựng đáng kể đó.

Học tiếng Nhật qua bài hát
Học tiếng Nhật qua bài hát

Trên đây là những mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất mình muốn chia sẻ. Hãy chăm chỉ và luôn tìm ra những điều thú vị chứa đựng bên trong tiếng Nhật các bạn nhé!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học