fbpx

Mặt trái của du học Hàn Quốc – điều mà không phải ai cũng biết

Du học Hàn Quốc giúp các bạn trẻ tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và tìm kiếm cơ hội việc làm tại một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, mặt trái của du học Hàn Quốc là điều mà không phải ai cũng biết. Du học nghĩa là bạn phải xa gia đình, quê hương và đến sống tại một đất nước khác. Cũng từ đây mà những bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, thời tiết, ẩm thực… sẽ xảy ra. Cụ thể là gì, hãy cùng TNG Việt Nam tìm hiểu nhé!

Lợi ích khi đi du học Hàn Quốc

Nền giáo dục chất lượng, cạnh tranh cao

Hàn Quốc là quốc gia có sức cạnh tranh giáo dục cao, xếp thứ 29 trong số 59 quốc gia theo “Báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của Viện Nghiên Cứu và phát triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ. Với nền tảng giáo dục chất lượng, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho sinh viên Hàn nói riêng và cả những du học sinh quốc tế theo học tại các trường Hàn Quốc nói chung.

Môi trường học tập hiện đại

Môi trường học tập tại xứ sở kim chi là đáng mơ ước đối với nhiều học sinh Việt Nam.Tất cả trang thiết bị trong trường đều rất hiện đại. Thêm đó, Hàn Quốc cũng nổi tiếng với ngành máy móc, hóa học, đóng tàu và ô tô, … Do đó, hầu hết người dân bản địa cũng như du học sinh sinh sống tại Hàn Quốc đều sẽ được trải nghiệm những công nghệ đi đầu thế giới.

Văn hóa đa dạng và năng động

Hàn Quốc đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa và phát huy truyền thống được hình thành từ hàng nghìn năm lịch sử. Đi liền với văn hóa truyền thống, nền văn hóa hiện đại Hàn Quốc cũng rất sôi động. Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc bắt nguồn từ những bộ phim truyền hình Hàn Quốc và những nhóm nhạc K-Pop. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc đến nền văn hóa thế giới.

mặt trái du học Hàn Quốc
Văn hóa Hàn Quốc đa dạng và năng động

Chi phí học tập và sinh hoạt thấp hơn các quốc gia châu Âu

Được đánh giá cao về chất lượng giáo dục xong chi phí học tập và sinh hoạt tại Hàn thấp hơn khá nhiều so với những quốc gia châu Âu. Điều này đem đến nhiều thuận lợi về điều kiện tài chính cho những bạn học sinh muốn đi du học nước ngoài.

Cụ thể, những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 1.600 – 4.700 USD/năm. Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn chút xíu, từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học.

Chi phí nội trú vào mức 200 – 400 USD/tháng và mức chi phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng. Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

Thu nhập thêm từ công việc part-time

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD.

Ngoài giờ học, các bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình. Điều này vừa giúp bạn trải nghiệm cuộc sống lại vừa có thêm tiền để trang trải chi phí sinh hoạt.

mặt trái của du học Hàn Quốc
Thu nhập từ các công việc parttime

Chính sách hỗ trợ tuyển dụng cho du học sinh

Một số trường đại học Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài. Nhờ đó, các bạn có thể kiếm được việc làm thêm tại Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn có thể thể tìm kiếm thông tin tìm việc qua các trang web trực tuyến.

Chính sách học bổng tốt cho sinh viên quốc tế

“Xứ kim chi” thu hút du học sinh bởi chính sách học bổng tốt. Có hai loại học bổng là học bổng từ các trường đại học và học bổng từ Chính phủ.

  • Các trường Hàn đem đến rất nhiều chương trình học bổng và chính sách hỗ trợ. Giá trị học bổng đa dạng, dao động từ 30-100% học phí. Cùng với đó là hỗ trợ phí bảo hiểm, phí ký túc xá cho học sinh. 
  • Chính phủ Hàn Quốc cũng áp dụng chính sách học bổng cho sinh viên quốc tế đang theo học tại quốc gia này.

Đọc thêm: học bổng du học Hàn Quốc

Mặt trái của du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết

Bất đồng về ngôn ngữ 

Mặt trái của du học Hàn Quốc đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy đó là vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Khi ở Việt Nam, chủ yếu các bạn học tiếng Hàn ứng dụng và giao tiếp. Hầu hết giảng viên ở lớp sẽ dạy bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Hàn. Vì vậy, việc tiếp thu bài giảng của thầy cô sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với du học sinh chưa thành thạo tiếng.

Kỷ luật nghiêm khắc 

Nền giáo dục Hàn Quốc đánh giá cao sự chuyên cần. Vì vậy, họ sẽ xử lý rất nghiêm khắc các trường hợp thường xuyên vắng mặt. Ở hầu hết các trường, điểm chuyên cần sẽ chiếm 30% tổng số điểm cả kỳ. Nếu vắng mặt nhiều, có thể bạn sẽ bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc hỏi thăm. Điều này sẽ gây khó khăn khi gia hạn visa. Vì vậy, bạn không nên nghỉ quá hai buổi học nhé. Dù bất cứ việc gì, hãy ưu tiên việc học lên hàng đầu. 

Xoay như chong chóng với bài tập

Phương pháp học của Hàn Quốc khác với Việt Nam đó là thường chú trọng làm bài theo nhóm. Việc học tập và làm việc theo nhóm sẽ mang nhiều lợi ích thực tế. Tuy nhiên, nó sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian trong việc phân chia vai trò của từng cá nhân trong nhóm.

Bên cạnh đó, lượng kiến thức trong một học kỳ của các trường đại học Hàn thường khá lớn. Phần lớn sinh viên phải học tập từ sáng tới tối ở trường và thậm chí ngủ tại thư viện. Hơn nữa, các giảng viên cũng rất nghiêm khắc và đưa ra yêu cầu cao cho sinh viên. 

Khác biệt thời tiết và ẩm thực

Thời tiết ở Hàn Quốc vô cùng khắc nghiệt nhiệt độ có thể sẽ xuống dưới -2 độ C. Đồ ăn Hàn và đồ ăn Việt cũng có sự khác biệt rõ rệt. Như chúng ta đã biết đa số các món ăn Hàn có vị cay. Đối với các bạn không ăn được cay thì sẽ rất khó để thích nghi với các món ăn này. Hơn nữa, người Hàn sử dụng nhiều muối và hạt tiêu cũng khiến một số bạn bạn cảm thấy mùi vị hơi khó chịu.

Khác biệt về văn hóa

Các sinh viên Hàn rất tôn trọng giảng viên và giáo sư của mình. Vì vậy, những tiết học thường diễn ra rất nghiêm túc. Người Hàn cũng thường đánh giá cao những người có biểu hiện khiêm tốn. Bởi vậy, khi du học Hàn, bạn cần thật sự cần chú ý đến cách giao tiếp và ứng xử nhé.

mặt trái của du học Hàn Quốc
Sự khác biệt về văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam

Nỗi khổ vừa học vừa làm

Đến một quốc gia có nền kinh tế phát triển nên chi phí sống cũng sẽ lớn hơn. Ngoài vấn đề học phí thì chi phí ăn ở và đi lại cũng đè nặng lên vai các bạn. Đây quả thật là mặt trái của du học Hàn Quốc nhiều bạn đã và đang mắc phải.

Ở Hàn Quốc rất đa dạng việc làm thêm khác nhau. Tuy nhiên, nhiều bạn phải làm thêm  từ 12h – 15h mỗi ngày với các công việc tay chân như rửa bát, phục vụ, dọn vệ sinh, bốc vác…. Việc vừa làm vừa học vất vả khiến quỹ thời gian nghỉ ngơi gần như không có. Vì vậy, du học sinh cần phải biết cách cân bằng thời gian để không sẽ ảnh hưởng tới việc học tập.

Vấn đề phân biệt đối xử

Thực tế, du học sinh Việt vẫn bị phân biệt đối xử bởi các học sinh bản địa. Nhiều bạn cảm thấy chạnh lòng khi bị người Hàn Quốc hiểu lầm là sang đây để lấy chồng Hàn.Có nhiều bạn thì bị thầy cô, bạn bè nhầm là người Trung Quốc. Một số người ở Hàn tồn tại định kiến ân cần, niềm nở với người phương Tây nhưng lại lạnh nhạt với người Châu Á.

mặt trái của du học Hàn Quốc
Sự phân biệt đối xử sinh viên Việt Nam với sinh viên Hàn Quốc

Tìm hiểu thêm: du học Hàn Quốc được gì và mất gì

Qua bài viết trên, TNG Việt Nam hi vọng rằng các bạn sẽ thấu hiểu những khó khăn mà các du học sinh Hàn Quốc phải trải qua. Và đừng quên TNG Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học nhé!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học