fbpx

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch có “hot” không?

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch hiện tại đang là ngành “hot” với cơ hội việc làm rất tốt sau khi tốt nghiệp. Cùng TNG Du học tìm hiểu kĩ về ngành nghề này nhé!

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch
Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

1. Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch là gì?

Trong dịch thuật có 2 loại: Biên dịch và phiên dịch ( còn được gọi là thông dịch ). Biên dịch là việc dịch một văn kiện, tài liệu trên giấy từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích. Còn phiên dịch ( thông dịch ) là việc dịch trực tiếp lời nói của một cá nhân nào đó sàn ngôn ngữ đích một cách dễ hiểu để người nghe dễ dàng tiếp thu.

Biên-phiên dịch tại Nhật là chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực dịch thuật tiếng Nhật, phiên dịch Nhật – Việt. Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật Bản và các kĩ năng về biên-phiên dịch Nhật-Việt khi theo đuổi ngành nghề này.

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch?

Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành biên phiên dịch “chất lượng”!

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự thông thạo tiếng Nhật là rất lớn. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng khăng khít. Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam nên rất cần một đội ngũ phiên dịch được đào tạo bài bản, hiểu biết về luật pháp cũng như văn hóa 2 nước. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn biết tiếng Nhật có cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn.

Chất lượng đào tạo ngành biên phiên dịch tại Nhật Bản

Ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm giáo tổ chức đào tạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, việc học tập ngôn ngữ tại bản xứ vẫn luôn đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả hơn. Bởi bạn sẽ có cơ hội thực hành thường xuyên và tiếp xúc trực tiếp với người Nhật. Đồng thời, khi đi du học, bạn sẽ được giao lưu và học hỏi với bạn bè bốn phương, được trải nghiệm nền văn hóa đặc trưng của xứ sở mặc trời mọc.

Đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển. Chính phủ Nhật luôn tập trung vào chất đào tạo giảng dạy nên bạn có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp, lĩnh hội những kiến thức từ các vị tiền bối đi trước.

Vậy nên, nếu có mong muốn trở thành một chuyên viên biên phiên dịch tiếng Nhật, lựa chọn du học Nhật ngành này là hoàn toàn chính xác.

Nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Bên cạnh chất lượng giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới. Các trường đại học và chính phủ Nhật Bản còn có các chính sách hỗ trợ, ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế tại Nhật. Nhiều chương trình học bổng du học Nhật, dành cho du học sinh có thành tích xuất sắc.

2. Điều kiện đi du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

Khi lựa chọn học ngành biên phiên dịch, bạn sẽ phải học một khóa tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ. Sau đó, khi đạt tới trình độ tiếng Nhật nhất định, bạn sẽ được nhận vào 1 trường đại học ( senmon ) để học ngành chính. Tùy vào từng trường sẽ có những điều kiện tuyển sinh khác nhau, tuy nhiên hầu hết các trường sẽ đưa ra một số yêu cầu chung như sau:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
 • Học lực phải từ khá trở lên.
 • Chứng chỉ tiếng Nhật phải đạt tối thiểu là N3
 • Tuổi từ 18 – 30.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Trước khi xuất cảnh phải thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật N5.
 • Ngoài ra còn có một số điều kiện khác như: Có người bảo lãnh tài chính (thường là bố, mẹ). Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục xin visa…

3. Các trường đào tạo ngành biên phiên dịch tốt tại Nhật Bản

Nhật Bản có nhiều trường đào tạo ngành biên phiên dịch. TNG Du học gợi ý một số trường tiêu biểu mà bạn có thể lựa chọn như sau:

3.1. Trường Ngoại ngữ Tokyo ( TFLC )

Trường Ngoại Ngữ Toyko là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo tiếng Nhật hàng đầu tại Nhật Bản, nằm tại Shinjuku. Với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, cùng trang thiết bị giảng dạy hiện đại, mục tiêu hàng đầu của trường chính là mang đến một chất lượng đào tạo cao nhất đến với học viên.

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch
Trường Ngoại ngữ Tokyo

3.2. Trường Cao đẳng phúc lợi quốc tế Tokyo ( Tokyo International Welfare College )

Là một trong những trường nổi tiếng chuyên về đào tạo lĩnh vực dịch thuật tiếng Nhật. Hàng năm, trường Cao đẳng phúc lợi quốc tế Tokyo vẫn tuyển sinh nhiều du học sinh cho khóa học biên phiên dịch tiếng Nhật tại trường.

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch
Trường Cao đẳng phúc lợi quốc tế Tokyo

3.3. Trường Cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản ( Janpan Foreign Language College )

Khoa biên phiên dịch Nhật Việt là khoa chuyên môn của trường cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản, được xây dựng để đào tạo những sinh viên trong tương lai sẽ trở thành biên phiên dịch. Trường nằm tại khu vực thành phố Tokyo.

3.4. Học viện ngoại ngữ Shibuya ( Shibuya Foreign Language Institute )

Trường học viện ngoại ngữ Shuybia đã cung cấp khóa đào tạo thông dịch Nhật Việt thời gian học 2 năm cho các học viên có nhu cầu nâng cao trình độ dịch thuật tiếng Nhật của mình. Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như tiền tệ, hàng hóa, nhân lực.

Du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch
Học viện ngoại ngữ Shibuya

4. Chi phí du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch

Giống như các ngành nghề khác khi đi du học Nhật Bản, ngành biên phiên dịch cũng sẽ có các khoản chi phí cơ bản. Các bạn có thể tham khảo tại đây: https://tngvietnam.vn/chi-phi-du-hoc-nhat-ban-2021-tong-chi-phi-thuc-te-la-bao-nhieu/

TNG sẽ lấy ví dụ cụ thể chi phí ngành biên phiên dịch trường Học viện ngoại ngữ Shibuya để các bạn dễ dàng hình dung nhé!

Chi phí du học Nhật Bản ngành biên phiên dịch Học viện ngoại ngữ Shibuya:

Khóa học Danh mục Năm đầu tiên Năm tiếp theo Tổng
2 năm

(Nhập học kì tháng 4)

Phí tuyển chọn 20,000 yên 20,000 yên
Phí nhập học 50,000 yên 50,000 yên
Học phí 550,000 yên 550,000 yên 1,100,000 yên
Tiền tài liệu 30,000 yên 30,000 yên 60,000 yên
Tiền cơ sở vật chất 30,000 yên 30,000 yên 60,000 yên
Bảo hiểm du học 10,000 yên 10,000 yên 20,000 yên
Tiền học ngoại khóa 20,000 yên 20,000 yên 40,000 yên
Tổng 710,000 yên 640,000 yên 1,350,000 yên
Khóa học Danh mục Năm đầu tiên Năm tiếp theo

( nửa năm )

Tổng
1 năm 6 tháng (Nhập học kì tháng 10) Phí tuyển chọn 20,000 yên 20,000 yên
Phí nhập học 50,000 yên 50,000 yên
Học phí 550,000 yên 275,000 yên 825,000 yên
Tiền tài liệu 30,000 yên 15,000 yên 45,000 yên
Tiền cơ sở vật chất 30,000 yên 15,000 yên 45,000 yên
Bảo hiểm du học 10,000 yên 5,800 yên 15,800 yên
Tiền học ngoại khóa 20,000 yên 10,000 yên 30,000 yên
Tổng 710,000 yên 320,800 yên 1,030,800 yên

Chi phí kí túc xá trường Học viện ngoại ngữ Shibuya:

Loại phòng Phí đầu vào Tiền nhà hàng tháng (bao gồm tiền phí sử dụng chung) Chi phí khi vào nhà
Kí túc xá 30,000 yên 39,800 yên 69,800 yên
Phòng 2 người 30,000 yên 49,800 yên 79,800 yên
Phòng riêng 30,000 yên 65,000 yên 95,000 yên

5. Học bổng cho du học sinh ngành biên phiên dịch

Tất cả các trường đào tạo ngành Biên – phiên dịch đều có học bổng riêng dành cho sinh viên như:

 • Học bổng chuyên cần
 • Học bổng thành tích học tập tốt
 • Học bổng miễn, giảm học phí khi học sinh chuyển tiếp học lên chuyên ngành sau khi kết thúc khóa tiếng Nhật.
 • Học bổng trình độ tiếng Nhật N3, N2, N1.
 • Học bổng chuyên ngành khi tốt nghiệp
 • Học bổng học lên Đại học

Học bổng được trao tặng cho sinh viên vào lễ tốt nghiệp hoặc hàng tháng.

8. Thu nhập thực tế và cơ hội nghề nghiệp ngành biên phiên dịch

Ngành biên phiên dịch đang có mức thu nhập cao hơn so với mức trung bình. Khi mới ra trường mức lương nhận được từ 15 – 30 triệu cho vị trí nhân sự nhưng với điều kiện trong cơ yếu lý lịch phải đề cập đến việc đi du học Nhật Bản về. Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực tốt hãy lựa chọn đi theo hướng biên phiên dịch tiếng Nhật thì mức lương nhận được rất cao, có thể lên đến 30 – 40 triệu là điều hết sức bình thường.

Mức lương ngành biên phiên dịch
Tốt nghiệp ngành biên phiên dịch, mức lương có cao không?

Sau khi tốt nghiệp ngành biên phiên dịch, sinh viên có thể làm những công việc gì?

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật: Nghề này ngày càng hot khi rất nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam. Nên cần 1 lượng lớn nhân sự biên dịch và phiên dịch. Công việc này rất linh hoạt, bạn có thể làm nhiều job khac nhau với mức thu nhập cực kì khủng.
 • Nhân viên hành chính trong các văn phòng tiếng Nhật: Nội dung công việc thường không có sự khác biệt so với các công ty tại Việt Nam. Bạn chỉ cần nói tốt tiếng Nhật, tác phong làm việc phù hợp văn hóa. Các vị trí công việc là hành chính nhân sự, kế toán, nhân viên kinh doanh nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên nhập liệu, lưu trữ…
 • Giáo viên ngành ngôn ngữ Nhật: Các trung tâm tổ chức đào tạo tiếng Nhật mọc lên như nấm sau mưa, nên nhu cầu về giáo viên với trình độ N3 trở lên là cực kì cao. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm vị trí này trong các công ty làm về du học Nhật.
 • Thư ký, trợ lý giám đốc tiếng Nhật: Phù hợp với các bạn trẻ có tính cách năng động, đầu óc linh hoạt, có óc quan sát, khả năng phân tích tình huống, công việc thư ký. Công việc cần đảm nhận như thông dịch tiếng Nhật cho giám đốc, xử lý các công việc giấy tờ, hỗ trợ trực tiếp công việc được giao từ giám đốc hoặc các bộ phận khác.
 • Hướng dẫn viên du lịch:  Nếu yêu thích phiêu lưu đến các vùng đất mới, ham khám phá tìm hiểu thì hướng dẫn viên du lịch chính là công việc phù hợp. Bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch cho khách Nhật Bản khi đến tham quan tại Việt Nam và ngược lại. Thông thường, chỉ cần nói tốt tiếng Nhật và hiểu rõ văn hóa Nhật Bản.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học