fbpx

Ưu và nhược điểm của ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật

Ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật là một trong những ngành đang khuấy đảo thị trường nghề nghiệp bởi tính linh động bậc nhất. Bạn vẫn đang phân vân, chưa biết có nên quyết định du học ngành này tại Nhật. Hãy cùng Du học TNG Việt Nam tìm hiểu ưu và nhược điểm du học khách sạn để giải đáp những thắc mắc nhé!

ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật
Ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật

1. Ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật là gì?

Ngành nhà hàng khách sạn là ngành dịch vụ tập trung vào các loại hình vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và dịch vụ ăn uống. Nhiệm vụ của ngành là phục vụ các hoạt động ăn uống ngủ nghỉ của hành khách hàng. Không những vậy, bạn phải đem lại sự hài lòng, tiện nghi, an toàn, và thích thú cho họ.

Ngành học cung cấp cho sinh viên kiến thức về quản lý kinh doanh các dịch vụ lưu trú, ẩm thực và sự kiện trong nhà hàng khách sạn. Bên cạnh đó là các kỹ năng nghiệp vụ chuẩn yêu cầu quốc tế cùng kỹ năng mềm: giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống… Học viên sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm:

 • Đầy đủ các nghiệp vụ 4B: Bàn – Bar – Buồng – Bếp
 • Vị trí lễ tân chuyên nghiệp tại các kỳ thực tập hay phòng thực hành
 • Môi trường thực tế chuyên nghiệp tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị…. 
 • Thực hành kỹ năng quản lý trong các buổi Mô phỏng nhà hàng khách sạn, Doanh nghiệp Du lịch..

2. Các chuyên ngành đào tạo

Khi theo học ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật, bạn sẽ được chọn lựa các chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Quản trị khách sạn Nhật

  Tiếp thu lý thuyết về cách tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và trơn tru. Sinh viên được thực hành trong khách sạn lớn, nhà nghỉ, khu resort cao cấp…

 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

  Rèn luyện các kỹ năng tương đồng với ngành Quản trị khách sạn. Tuy nhiên, những kiến thức sẽ đươc áp dụng điều hành tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như quán ăn, nhà hàng, quán bar…

 • Tổ chức sự kiện

  Học hỏi cách lên kế hoạch cho một sự kiện và tiến hành thực hiện theo lịch trình đã lên sẵn. Chuyên ngành phù hợp với những bạn có thế mạnh về hoạch định chiến lược, biết lập kế hoạch và có khả năng sáng tạo tốt.

Tham khảo chương trình đào tạo thực tế tại trường Đại học Nhật Bản ở video dưới nhé!

3. Ưu và nhược điểm của ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật

3.1. Ưu điểm

a> Nhu cầu du lịch tại Nhật Bản lớn

Ngành du lịch gắn liền với nhà hàng – khách sạn của Nhật Bản đang được tập trung đầu tư theo chính sách kinh tế mới. Chính phủ Nhật đặt mục tiêu năm 2030, tăng lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản hàng năm lên 60 triệu người. Đây là ngành công nghiệp mũi nhọn đem lại lợi nhuận lớn lao cho kinh tế xứ sở anh đào.

Minh chứng rõ nhất là số lượng khách du lịch tới Nhật Bản khi có lệnh nới lỏng quy định sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19. Lượng khách tăng 1185.4% so với năm 2021

ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật
Số lượng khách du lịch Nhật bản tính đến tháng 4/2022

Lượng du khách cao cũng đồng nghĩa với việc các khách sạn ở Nhật Bản luôn trong tình trạng kín phòng và nhà hàng luôn đông khách. Ở Tokyo, Osaka và Kyoto trong những dịp nghỉ lễ, chuỗi khách sạn kín phòng lên tới 80%. 

Có thể nói, ngành nhà hàng khách sạn chắc chắn sẽ không bao giờ “lỗi thời” dù có nhiều biến cố xảy ra.

b> “Cơn khát” nguồn lao động trẻ và chất lượng

Do tác động của tỷ lệ dân số già tăng, Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực trẻ cho mọi ngành nghề. Đặc biệt là ngành nhà hàng khách sạn, luôn tìm kiếm những bạn trẻ năng động, thể lực dồi dào và nhạy bén. 

ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật
Đóng góp của ngành nhà hàng khách sạn

Việt Nam cũng đang có nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng. Các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng trong nước vẫn đang thiếu nhân sự cấp quản lý, đặc biệt là các bạn du học ngành nhà hàng khách sạn. Cùng với đó nhân sự mới cung ứng trong ngành mỗi năm tay nghề chưa đủ chất lượng, yếu về ngoại ngữ giao tiếp…

Nhìn chung, các bạn chọn du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn sẽ rất có lợi thế khi khởi nghiệp hay thăng tiến trong nhà hàng, khách sạn có tầm cỡ lớn trong nước và thế giới.

c> Mức thu nhập hấp dẫn

Theo báo cáo, mức lương trung bình của nhân viên trong ngành nhà hàng – khách sạn tại Nhật hơn 200.000 yên (hơn 40 triệu đồng). Cùng nhiều đãi ngộ tốt như trợ cấp đi lại, trợ cấp tăng ca, trợ cấp ca đêm, trợ cấp ăn uống…

Tại các ryokan ở thị trấn nhỏ và khu du lịch cấp tỉnh, họ thường cung cấp cả chỗ ở và ăn uống miễn phí hoặc chiết khấu cao cho nhân viên.

Đặc biệt nếu bạn đầu tư vào trau dồi tiếng Nhật, bạn sẽ dễ dàng làm việc tại Việt Nam với mức lương cao. Khởi điểm có thể từ 8-15 triệu, kể cả khi chưa có kinh nghiệm.

d> Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế

 • Học bổng và tài trợ 

Để thu hút nhân lực và du học sinh quốc tế trên toàn thế giới, Nhật Bản đưa ra nhiều chính sách học bổng lớn nhỏ hàng năm. Các đối tượng có thể nhận học bổng:  Du học sinh trường Nhật ngữ, Nghiên cứu sinh, Thực tập sinh và sinh viên quốc tế học đại học, cao đẳng…

Các loại du học Nhật Bản:

– Học bổng từ chính phủ: học bổng lãnh đạo trẻ, học bổng cho sinh viên…

– Học bổng từ các tập đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản: Học bổng báo Asahi

– Học bổng tại các trường Nhật ngữ, cao đẳng, đại học, senmon.

Cụ thể gần đây, chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ 100.000 yên (gần 20 triệu đồng) cho sinh viên nước ngoài học tại Nhật Bản vì dịch Covid 19. Giảm 50% các khóa học với chương trình du học, giảm phí dịch vụ như miễn vé máy bay.

 • Chính sách vừa học vừa làm

Chi phí du học hiện nay có nhiều khoản phải chi trả, đặc biệt nếu học tự túc có thể đẩy chi phí lên rất cao. Nhiều sinh viên đã lựa chọn du học Nhật vừa học vừa làm để có thể trang trải một phần chi phí

Trong ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật, các bạn có thể xin làm thêm ngay tại các nhà hàng và nhân viên lễ tân, buồng… trong khách sạn để học hỏi kinh nghiệm từ sớm. Đảm bảo thời gian làm thêm quy định tối đa là 28 giờ/ tuần.

e> Tích lũy kinh nghiệm được đánh giá cao trên toàn thế giới

Nhật Bản được chứng nhận là quốc gia có ngành dịch vụ thuộc Top đầu thế giới với nền văn hóa hiếu khách. Tác phong làm việc chỉn chu và cách ứng xử có khuôn khổ là yếu tố xây dựng hình ảnh văn hóa của xứ phù Tang.

Khi học ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật, bạn sẽ được đào tạo và hướng dẫn phong cách làm việc nghiêm túc, chuyện nghiệp và nâng cao khả năng thỏa mãn khách hàng. Nếu bạn có dự định tìm kiếm công việc nhà hàng, khách sạn ở bất kỳ quốc gia nào, kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản sẽ là điểm sáng trong CV của bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

3.2. Nhược điểm

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những vinh quang, hào nhoáng thuận lợi song song với “mảng màu tối” chỉ người làm trong nghề mới biết được. Bên cạnh nhiều cơ hội việc làm, đãi ngộ cao, cơ hội thăng tiến cao, học nhiều kỹ năng… nhưng cũng có vài hạn chế:

a> Áp suất làm việc cao

Hầu hết, các khách sạn, nhà hàng tại thành phố lớn như Osaka, Tokyo… đều phục vụ 24/24. Bạn sẽ làm việc theo ca: sáng, chiều, tối chứ không theo giờ hành chính:

 • Làm ca đêm trái với “đồng hồ sinh học” của cơ thể
 • Thường xuyên tăng ca, không được nghỉ vào các dịp cuối tuần hay ngày lễ tết
 • Làm việc liên tục trong 1 ca không được nghỉ ngơi 
 • Phải phục vụ những khách hàng khó tính và làm theo mọi yêu cầu của khách
 • Một số vị trí cấp thấp đôi khi phải nhận sự thiếu tôn trọng của xã hội.

b> Khả năng cân bằng trong công việc

Ngành dịch vụ hoạt động với tôn chỉ: khách hàng là “thượng đế”. Yếu tố con người được coi là trọng tâm. Do vậy, thái độ và kỹ năng phục vụ của người làm ngành Nhà hàng khách sạn rất quan trọng. Đòi hỏi bạn phải tốc độ nhanh, giao tiếp với khách hàng thường xuyên.

Về mặt cảm xúc, bạn phải luôn trong trạng thái kiềm chế tốt và lịch sự với mọi người. Trong những tình huống khẩn cấp hay gặp khách hàng có yêu cầu cao, bạn cần phải bình tĩnh và xử lý tình huống khéo léo để tránh gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật
Thái độ phục vụ ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật

c> Yêu cầu về ngoại ngữ

Ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật là môi trường quốc tế bởi nhân viên phải tiếp xúc thường xuyên với khách du lịch nước ngoài. Điều này đặt ra yêu cầu bạn phải thành thạo ngôn ngữ Nhật, Anh… Sẽ lợi thế hơn nếu bạn biết thêm nhiều ngôn ngữ khác.

Đặc biệt khi làm việc ở vị trí quản lý, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng VIP hay nhà lãnh đạo cấp cao từ mọi nơi trên thế giới. Biết càng nhiều ngôn ngữ càng giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, những góc khuất này cũng không ảnh hưởng nhiều đến quyết định lựa chọn ngành khách sạn của các bạn trẻ. Bởi bù lại những cái phải bỏ ra, bạn có thể linh hoạt trong sắp xếp thời gian làm hay vào các dịp lễ, được nhận tiền thưởng lên tới 20%, tiền tips cao…

Du học ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật có cả lợi ích và hạn chế. Nhưng những khó khăn thường là những tình huống xấu nhất và có thể dễ dàng khắc phục. Vì vậy, đừng để những hạn chế của ngành khiến bạn phải hối hận sau này. Nếu bạn còn băn khoăn vấn đề gì, hãy liên hệ cho TNG ngay để giải đáp những thắc mắc nhé.

CÂU HỎI LIÊN QUAN

1. Nên học trường nào khi du học Nhật ngành nhà hàng khách sạn?

TNG gợi ý TOP 5 trường đại học đào tạo ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật: Trường chuyên môn du lịch Tokyo, Đại học Tokyo, Đại học Ryukyus, Trung cấp ngoại ngữ và du lịch Tohoku, Trung cấp ngoại ngữ và du lịch Sendai.

2. Du học Nhật Bản ngành nhà hàng khách sạn và ngành đầu bếp chuyên về bánh, cái nào cơ hội việc làm định cư tại Nhật cao hơn?

Học ngành nhà hàng khách sạn thì cơ hội xin visa ở lại làm cao. Do tỷ lệ già hóa dân số nên Chính phủ Nhật Bản luôn săn đón nguồn nhân lực bên ngoài và giữ chân họ làm việc trong nước. Còn ngành đầu bếp thì hiện tại chưa cấp visa.

3. Trình độ tiếng Nhật để du học Nhật Bản ngành nhà hàng khách sạn?

Có chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên. Ngành này yêu cầu bạn phải giao tiếp nhiều và phải có vốn tiếng Nhật ổn định. Sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật cao có nhiều lợi ích như cơ hội nhận học bổng,  xin thực tập/ làm thêm dễ dàng… Nếu bạn chưa đạt yêu cầu về ngoại ngữ, các bạn có thể học tiếng Nhật ở các trung tâm tại Việt Nam và cải thiện khi học tại các trường Nhật ngữ.

4. Chi phí du học ngành nhà hàng khách sạn ở Nhật?

 • Tại các trường công lập/ quốc lập: trung bình 535.800 yên/ năm;
 • Tại các trường dân lập, dạy nghề: dao động từ 800.000 yên đến 1.000.000 yên/ năm.

5. Thủ tục đi làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn Nhật?

 • Với các bạn muốn tự tìm công việc làm thêm: Bạn cần làm hoàn thành các giấy tờ đăng ký làm thêm và xin giấy xác nhận của nhà trường. Xin tờ khai cư trú và mang giấy tờ lên nộp ở Sở Tư pháp. Sau đó, Sở sẽ cấp giấy phép làm thêm cho bạn.
 • Làm thêm theo công việc nhà trường giới thiệu: nhà trường sẽ lo giúp bạn thủ tục giấy tờ đó.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học