fbpx

Tại Sao Bắt Buộc Phải Học Kanji – Phương Pháp Học Kanji Hiệu Quả

Kanji là bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật. Tuy nhiên đây cũng là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Nếu bạn đang băn khoăn không biết học Kanji sao cho nhớ thật nhanh và lâu; thì bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp học Kanji hiệu quả nhất nhé!

1. Kanji là gì ?

Kanji (漢字 – かんじ) là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng).

Bảng chữ Kanji trong tiếng Nhật
Kanji là bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật

Từ “Kanji” bắt nguồn từ từ 漢字 (có nghĩa là tiếng Nhật) chuyển tự La-tinh thành “Kanji”. Từ tiếng Nhật 漢字 lại bắt nguồn từ từ tiếng Hán 漢字 (âm Hán Việt: Hán tự) khi chữ Hán du nhập vào Nhật Bản vào thế kỉ thứ 5.

2. Lịch sử hình thành chữ Kanji

Có một số bất đồng về cách thức chữ Hán du nhập vào Nhật Bản, nhưng ý kiến được chấp thuận nhất là các nhà sư đã mang các văn bản chữ Hán vào Nhật khoảng thế kỉ thứ 5. Các văn bản này được viết bằng chữ Hán và lúc đầu cũng được đọc bằng âm Hán.

Lịch sử hình thành chữ Kanji
Chữ Hán du nhập vào Nhật Bản thông qua các nhà sư

Tiếng Nhật cổ đại vốn không có chữ viết. Nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật; người Nhật đã dùng chữ Hán để viết lên tiếng nói của họ. Tuy nhiên qua thời gian, người Nhật đã sáng tạo một bảng chữ cái Kanji mang phong cách riêng và cách đọc theo quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật. Vào thời này, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji). Vì hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần chỉnh lí thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana – Katakana và Kanji

3. Tầm quan trọng của chữ Kanji trong tiếng Nhật

Việc học hai bảng chữ cứng chữ mềm khá đơn giản vì nó giống như các mẫu tự latinh, tức là có số lượng hữu hạn, chỉ gồm vài chục kí tự. Và từ các kí tự đơn lẻ ghép vào nhau chúng ta mới từ hoặc cụm từ có ý nghĩa. Nhưng bảng chữ cái thứ 3 – Kanji thì khác, số lượng các chữ tới hàng nghìn tới chục nghìn chữ; và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập. Do đó có thể nói rằng, mỗi một chữ Kanji có sức mạnh diễn đạt bằng hàng trăm các kí tự chữ cứng hay chữ mềm gộp lại; bởi bản thân mỗi chữ Kanji đã chứa đựng những nội dung rất giàu có và phong phú sắc thái biểu đạt. Đó chính là khả năng ưu việt của Kanji.

Bảng chữ cái tiếng Nhật
Bảng Hiragana và Katakana gồm 46 chữ cái

Bởi sự khác biệt của Kanji đối với hai bảng chữ cứng và chữ mềm đã khiến cho Kanji trở thành bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật. Và dưới đây là 1 số lí do chúng ta bắt buộc phải học Kanji nếu muốn học tốt tiếng Nhật.

 • Kanji được sử dụng chủ yếu trong mọi sách báo

Trung bình trong một văn bản tiếng Nhật sẽ có 80% là chữ Kanji. Nếu sống ở Nhật Bản bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là Kanji. Theo quy định của bộ giáo dục Nhật Bản: Đối với một học sinh cuối lớp 9 phải nắm đc 1945 chữ Kanji. Phải học được bằng đó thì các bạn mới có thể đọc hiểu được các thông tin trên sách vở & báo chí.
Tầm quan trọng của chữ Kanji trong tiếng Nhật
80% sách báo tiếng Nhật là chữ Kanji
 • Kanji dùng để rút ngắn câu

Nếu tiếng Việt có từ Hán Việt thì tiếng Nhật có từ Hán Nhật. Vì đều được xuất phát từ Trung Quốc nên một số Hán Việt và Hán Nhật có cách phát âm gần giống nhau; trong một số trường hợp có thể đoán nghĩa của từ nhờ vào nghĩa Hán Việt.
Tham khảo ví dụ sau đây: Tôi là học sinh Đại học Nhật Bản.
👉 わたしはにほんのだいがくのがくせいです。
👉 私は日本の大学の学生です。
Nếu như chỉ nhìn vào dòng đầu tiên, chỉ toàn Hiragana, và nếu như vậy với những câu văn dài hơn, thậm chí là đoạn văn, bài văn, người đọc sẽ hoàn toàn bị hoa mắt và rất khó để nắm được nội dung của văn bản. Cùng nhìn tiếp dòng thứ hai, ở đây một số Hiragana đã được chuyển thành Kanji, câu văn đã có sự phân cách giữa các từ, câu văn không còn bị rối. chúng ta hoàn toàn có thể đoán nghĩa và hiểu nghĩa của các Hán tự một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Kanji là yếu tố quan trọng nhất trong tiếng Nhật

Người Trung Quốc và người Đài Loan họ đã có sẵn Hán tự và việc học ngôn ngữ xứ Phù Tang trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn học tiếng Nhật hiệu quả, hãy học thật nhiều Kanji. Mình chỉ đề cập đến mức độ khá vì nếu muốn giỏi thành thạo tiếng Nhật Bản thì phải hội tụ đầy đủ rất nhiều những yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu, hội thoại,… Nhưng trên hết, Kanji vẫn là một vấn đề vô cùng mấu chốt trong việc lĩnh hội tiếng Nhật.
chữ Kanji là yếu tố quan trọng trong tiếng Nhật
Phần lớn bảng chỉ dẫn bên Nhật đều sử dụng chữ Kanji

4. Phương pháp học Kanji hiệu quả

 • Học Kanji qua bộ thủ

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, và bản thân nó cũng đồng thời là chữ Kanji.

Phương pháp học Kanji hiệu quả
Học Kanji hiệu quả qua bộ thủ

Để học được kanji thì không thể bỏ qua bộ thủ, bởi bộ thủ như bảng chữ cái của Kanji. Khi chúng ta không học, chúng ta không hiểu được ý nghĩa vì sao chúng lại ghép với chữ này và ghép vào như vậy sẽ tạo nên nghĩa gì. Cũng giống như mình học tiếng Việt, nếu như không có bảng chữ cái thì coi như mình không học được tiếng Việt.

Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng. Vậy nên để học Kanji hiệu quả bước đầu tiên là bạn cần học thuộc những bộ thủ cơ bản.

 • Học Kanji theo cấp độ

Bạn không nên học nhiều chữ Kanji cùng một lúc. Nếu học liền một lúc 1000-2000 chữ sẽ khiến bạn nhanh quên vì chúng ta không sử dụng những từ đó luôn.

Phương pháp học Kanji hiệu quả
Học Kanji hiệu quả theo từng trình độ

Thay vào đó, ta nên học theo cấp độ. Mình học trình độ N mấy thì mình học Kanji của N đó, ví dụ:

 • N5 là 118 chữ
 • N4 209 chữ
 • N3 380 chữ
 • N2 học 470 chữ

Học như vậy vừa không quá sức lại được sử dụng nhiều theo trình độ nên sẽ không sợ nhanh quên. Chúng ta sẽ sử dụng đủ kiến thức ở trình độ mình đang học.

 • Học Kanji qua Flashcards

Đây là cách học đã quá phổ biến với tất cả các bạn đang học tiếng Nhật bởi lợi ích mà flashcard mang lại:

 • Thông tin chọn lọc
 • Học nhanh, nhớ nhanh và lâu hơn
 • Tiện lợi, có thể mang đi mọi lúc mọi nơi.
Phương pháp học Kanji nhanh, hiệu quả
Flashcards giúp quá trình học Kanji dễ dàng hơn

Cách sử dụng flashcard: Nhìn vào mặt có chứa chữ Kanji, đọc lên nghĩa, âm Hán Việt và các từ liên quan tới nó. Hãy kích thích trí nhớ hết mức có thể để tìm ra đáp án trước khi lật mặt sau. Sau đó, luyện tập cách viết Kanji bằng cách nhìn mặt âm Hán Việt trước. Luyện tập xuôi và ngược luân phiên nhau để có kết quả ghi nhớ tốt nhất.

Những lưu ý khi dùng Flashcards:

 • Không nên học quá nhiều cùng một lúc vì sẽ rất khó nhớ được hết mà lại nặng đầu.
 • Không nên ghi quá nhiều thông tin vào một tờ Flashcard vì nó sẽ rất rối.
 • Thay đổi thứ tự các tấm Flashcards: Nên xáo trộn các tấm Flashcard sau mỗi lần ôn tập để không phải ghi nhớ chúng một cách quá máy móc.
 • Đánh dấu Flashcards: Hãy đánh dấu các tấm Flashcard đã được ghi nhớ. Sau 2-3 lần đánh dấu, những tấm Flashcard đó có thể được để sang một bên và ôn lại sau một thời gian dài hơn. Các Flashcard chưa nhớ thì nên dành thời gian xem lại nhiều lần hơn.
 • Học Kanji với ứng dụng online

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học tiếng Nhật online thông qua các ứng dụng, video, công cụ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Việc học sẽ linh hoạt, tiện lợi và dễ dàng hơn nếu bạn biết cách sử dụng đúng đắn.

Trên thị trường có rất nhiều ứng dụng học online với tính năng đa dạng. Hôm nay, TNG Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 3 ứng dụng học tiếng nhật hiệu quả, được đánh giá tốt nhất hiện nay. Đây đều là các phần mềm được xây dựng trên nền tảng Flashcards và các nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của con người.

Mochi Mochi

App này có 1 điểm mạnh hơn hẳn những app bình thường khác, đó chính là: phân loại từ vựng thành 5 cấp độ. Bạn sẽ biết được từ nào đã được nạp vào trí não, từ nào chưa, từ nào dễ, từ nào khó.

Ứng dụng học Kanji online hiệu quả
Mochi Mochi – ứng dụng học tiếng Nhật hiệu quả

App còn có chế độ nhắc nhở bạn học tập hàng ngày. Nếu bạn quên không vào học sẽ có thông báo gửi về điện thoại.

Quizlet

Ưu điểm của ứng dụng này là bạn có thể tự tạo học phần phù hợp cho riêng mình, có các game vừa học vừa chơi rất dễ nhớ bài.

App còn có nhiều icon dễ thương và có những câu khen người học khi trả lời đúng giúp người học có động lực học hơn.

Ứng dụng học Kanji online hiệu quả
Học chữ Kanji qua Quizlet

Duolingo

Các bài học trên ứng dụng được thiết kế dưới dạng trò chơi (sắp xếp câu, điền vào chỗ trống, dịch thuật) với những khoảng thời gian thực hiện khác nhau từ 5-20 phút.

Giúp bạn dễ dàng lựa chọn và luyện tập bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh như trong giờ làm việc, giải lao, trên xe buýt, tàu điện ngầm…

Ứng dụng học Kanji online hiệu quả
Vừa học vừa giải trí cùng Doulingo

Lưu ý khi học:

 • Cần tự giác và quyết tâm cao: Thực tế, khi học tiếng Nhật qua ứng dụng, bạn sẽ không có sự đốc thúc của thầy cô và áp lực điểm số nên cần phải thực sự chủ động và tự giác.
 • Hình thành thói quen ghi chép: Đừng chỉ học online trên máy tính hay điện thoại vì bạn sẽ quên rất nhanh sau đó. Hãy chuẩn bị sẵn một quyển vở hoặc sổ tay để ghi chú lại những điểm cần lưu ý của bài học nhé.
 • Học Kanji qua liên tưởng

Liên tưởng Hình sang Chữ

Nguồn gốc Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc, hình ảnh trong đời sống rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những cách học chữ Kanji thú vị là liên tưởng và so sánh chữ theo sự vật, hiện tượng xung quanh.

Phương pháp học Kanji hiệu quả
Một vài ví dụ liên tưởng từ hình sang chữ Kanji

Dễ dàng nhận ra, từ hình ảnh những thửa ruộng vuông vức hay cái cây; sau khi giản lược các nét, ta có chữ Kanji “Điền” và “Mộc”. Dựa vào cách liên tưởng, bạn vừa nhớ được mặt chữ, vừa nắm được luôn nghĩa của chữ Hán đó.

Liên tưởng Chữ sang Hình

Cách trên đây là cách học Kanji liên tưởng từ Hình sang Chữ. Cách này sẽ rất hiệu quả đối với những bạn có khả năng tư duy hình ảnh tốt. Vậy còn đối với những bạn có khả năng liên tưởng hình ảnh kém thì sao? Chắc chắc các bạn sẽ rất vật vả trong cách này rồi. Có một cách khác dành cho các bạn đấy là chúng ta sẽ làm ngược lại. Hãy thử liên tưởng từ Chữ sang Hình xem sao.

Dựa trên nghĩa của chữ Kanji, liên tưởng đến những hình ảnh và câu chuyện sao cho hợp lý nhất với nghĩa của chữ. Những câu chuyện càng đặc sắc, thú vị càng in sâu vào trí nhớ của bạn hơn. Điểm thú vị của phương pháp này là không có đáp án chuẩn; vì phụ thuộc vào trí tưởng tượng và sức sáng tạo của mỗi người.

Phương pháp học Kanji sáng tạo
Liên tưởng từ chữ sang hình phù hợp với những bạn có trí tưởng tượng phong phú

Với chữ Hán “Thời” trên đây có thể liên tưởng như sau: Người xưa đã quan sát hiện tượng Mặt trời chiếu xuống que trên mặt Đất, rồi dựa vào Bóng chiếu để biết được Thời Gian.

Điểm mạnh của phương pháp này là giúp việc học Kanji của bạn không còn khô khan mà sẽ thú vị hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó áp dụng cho những Kanji cấp độ cao từ tầm cuối N3 đến N1.

5. Lời kết

Điều quan trọng nhất đối với việc học ngoại ngữ là sự kiên trì và chăm chỉ. Hơn hết, bạn phải tìm thấy niềm yêu thích với điều mình đang học; và xác định mình cần dùng điều đó vào việc gì cho tương lai.

Mong rằng những chia sẻ của TNG Việt Nam sẽ giúp bạn tránh xa được nỗi lo sợ với chữ Hán. Chúc bạn luôn tìm được niềm vui với tiếng Nhật và thành công trên con đường sắp tới!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học