I. Thông tin về kỳ thi tiếng Hàn chương trình XKLĐ Hàn Quốc EPS 2021

 1. Ngành nghề đăng ký: Sản xuất chế tạo; Ngư nghiệp

– Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 01 đơn đăng ký dự thi.

– Lựa chọn nghề của ngành sản xuất chế tạo: lựa chọn 1 trong 3 nghề: lắp ráp, đo lường, gia công để đăng ký lĩnh vực làm việc.

– Lựa chọn nghề của ngành ngư nghiệp: Nuôi trồng, đánh bắt

2. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu:

Ngành

Điểm tối đa – Vòng 1

Tiêu chí đánh giá Vòng 1

Sản xuất chế tạo

200 điểm

Số lượng người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn bằng số chỉ tiêu được phân bổ, lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống đến khi đạt đủ chi tiêu số lượng trong số những người đạt từ 100 điểm trở lên.

Ngư nghiệp

200 điểm

Số lượng người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn bằng số chỉ tiêu được phân bổ, lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống đến khi đạt đủ chi tiêu số lượng trong số những người đạt từ 60 điểm trở lên.

Người lao động thi đỗ tiếng Hàn bắt buộc phải tham gia kiểm tra tay nghề. Căn cứ vào tình hình thực tế, kế hoạch chi tiết và nội dung kiểm tra tay nghề sẽ được thông báo sau.

3. Đăng ký dự thi:

3.1 Thời gian tiếp nhận

– Đợt 1: Từ ngày 08/11 đến 15/11/2021, tổ chức tiếp nhận đối với người lao động đang cư trú tại các địa phương đảm bảo điều kiện tổ chức tiếp nhận đăng ký (không thuộc khu vực, địa phương đang áp dụng cách ly y tế vùng).

– Đợt 2: Trong thời gian từ ngày 16/11 đến ngày 31/12/2021. Các địa phương xây dựng phương án tiếp nhận trong vòng 08 ngày cho người lao động chưa đăng ký dự thi trong Đợt 1 và thông báo với Trung tâm Lao động ngoài nước về thời gian và địa điểm tiếp nhận cụ thể.

Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, mức độ dịch tại địa phương được quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và quy định của các cơ quan chức năng để xây dựng phương án tiếp nhận đăng ký dự thi vào Đợt 1 và Đợt 2. Phạm vi địa phương tiếp nhận đăng ký từ quy mô cấp xã hoặc phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảo bảo hiệu quả, linh hoạt trong công tác tổ chức tiếp nhận đăng ký.

3.2 Địa điểm đăng ký: do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo

3.3 Cách thức đăng ký: Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký thi (không được đăng ký hộ).

4. Thông báo chính thức về ngày thi và địa điểm thi tiếng Hàn:

Kỳ thi tiếng Hàn chương trình EPS 2021 sẽ được tổ chức thi thành 02 đợt.

– Ngày thông báo lịch thi tiếng Hàn:

     + Đợt 1: 10/12/2021

     + Đợt 2: 21/01/2022

– Kế hoạch thi tiếng Hàn:

Đợt thi

Ngành

Thời gian

Đợt 1

Sản xuất chế tạo

21/12~31/12/2021

Đợt 2

Sản xuất chế tạo

08/02-21/02/2022

Ngư nghiệp

22/02~03/03/2022

Thời gian và địa điểm tổ chức thi sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: http://www.colab.gov.vn.

5Thông báo kết quả thi tiếng Hàn

5.1 Thời gian thông báo

– Đợt 1: 14/01/2022

– Đợt 2: 18/03/2022

5.2 Hình thức thông báo:

– Website Trung tâm Lao động ngoài nước: http://www.colab.gov.vn/

– Website Chương trình EPS: https://www.eps.go.kr/

– Website EPS-TOPIK: http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik

II. MỘT SỐ LƯU Ý ĐỐI VỚI KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2021

1. Tất cả ứng viên thi đỗ Vòng 1 được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề Vòng 2.

2. Việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không đảm bảo là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

3. Ứng viên bị mù màu, khả năng nhận biết màu sắc kém sẽ bị loại. Trường hợp gặp vấn đề về cột sống, bị thoát vị đĩa đệm hoặc có dị tật, khuyết tật ở tay, chân có thể sẽ bị loại khỏi danh sách người lao động đủ điều kiện để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

4. Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 05 năm trở lên không được tham dự kỳ thi.

5. Ứng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

6. Thí sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử (bao gồm điện thoại/điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân, thiết bị nghe nhạc và xem phim, máy ảnh hoặc bất cứ thiết bị liên lạc nào có khả năng thu, phát thông tin) trong quá trình thi. Việc mang theo hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong quá trình thi sẽ bị xem là hành vi gian lận.

7. Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 03 năm.

8. Nếu có sự khác biệt về các thông tin cá nhân (họ tên và ngày tháng năm sinh) giữa CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu và Đơn đăng ký dự thi tiếng Hàn thì hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc Hàn Quốc sẽ không được chấp nhận dù người lao động đã có kết quả thi đạt yêu cầu.

9. Những người lao động không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Hàn Quốc và những người đã từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với những lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ 01/4/2016 đến 31/12/2016, từ 10/7/2017 đến 31/10/2017 hoặc từ 01/10/2018 đến 31/3/2019 sẽ được Bộ Tư pháp Hàn Quốc (Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc) xem xét.

10. Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.

11. Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Cơ quan tổ chức: Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc

Đơn vị thực hiện: Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea)

Cơ quan phối hợp: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Đơn vị phối hợp: Trung tâm Lao động ngoài nước