fbpx

Du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước và những hệ lụy

Trong những năm gần đây, du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước ngày càng nhiều. Tại sao lại có tình trạng đó và hệ quả của nó là gì? Hãy cùng TNG Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước 

Hiện nay, số lượng du học sinh Hàn Quốc trốn ra ngoài làm việc và bị đuổi về nước có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân của thực trạng này đến từ khát vọng kiếm tiền của các bạn du học sinh. Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn rằng, câu chuyện kiếm tiền nơi xứ người không hề dễ dàng. Đối với người lao động nước ngoài, chính sách bảo hộ có nhiều sự khác biệt. Khi xảy ra các vấn đề như ốm đau, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… các du học sinh chỉ có thể mong chờ sự giúp đỡ của người cùng cảnh ngộ. 

nguyên nhân du học sinh hàn quốc bị đuổi về nước
Du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước do trốn ra ngoài làm thêm

2. Những hậu quả tại Hàn Quốc khi du học sinh bỏ học ra ngoài làm  

Theo luật cư trú Hàn Quốc, du học sinh bỏ trốn tại nước này sẽ bị ghi vào “danh sách đen” của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc và không có cơ hội quay lại nước này. Người bỏ trốn sẽ bị cảnh sát Hàn Quốc truy nã trên toàn quốc. Khi bị bắt, những người này có thể phải ngồi tù đến 6 tháng để cảnh sát điều tra hành vi phạm pháp.Việc bỏ trốn cũng sẽ được chia theo hai trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất: nếu du học sinh bỏ ra ngoài lao động khi vẫn còn hạn visa thì sẽ không bị truy quét. Những người này có thể tự mua vé trở về nước khi visa hết hạn bình thường.
  • Trường hợp thứ hai: Đối với du học sinh đã hết hạn visa đương nhiên sẽ trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp. Từ đó, dẫn đến việc gặp một loạt rắc rối lớn, từ việc thuê nhà cho đến việc làm. 

Cảnh sát Hàn Quốc cũng sẽ truy bắt các đối tượng này, khiến nhọ phải sống chui lủi để tránh bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Trong quá trình sinh sống và làm việc, những người này cũng thường bị bóc lột sức lao động.

du học sinh bị đuổi về nước sẽ bị ghi vào "danh sách đen"
Du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước sẽ bị ghi vào “danh sách đen” của Cục Quản lý xuất nhập cảnh

3. Những hệ lụy tại Việt Nam khi du học sinh Hàn Quốc bị đuổi về nước

3.1 Ảnh hưởng tới du học sinh và Việt Nam

Ngay tại thời điểm du học sinh bỏ trốn, phía trường học sẽ liên hệ với trung tâm du học và Cục xuất nhập cảnh để thông báo tình trạng bất hợp pháp. Sự cố này sẽ làm giảm sự uy tín của trung tâm, trường học và cả hình ảnh người Việt Nam. Đặc biệt, người Hàn Quốc sẽ nhìn người Việt Nam với một góc nhìn không mấy thiện cảm. Tình hình du học sinh đi du học mà bỏ học, trốn ra ngoài để đi làm đã tạo nên tiền đề xấu cho các thế hệ sau.

3.2 Tác động xấu tới địa phương

Hiện nay có vài tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… khi muốn đi du học, các công ty, trung tâm du học luôn yêu cầu thêm khoản đặt cọc. Vì số lượng du học sinh đến từ các địa điểm này bỏ trốn quá nhiều. Thậm chí, nhiều trường Đại học tại Hàn Quốc từ chối tuyển sinh du học sinh đến từ những vùng này.

4. Du học sinh Hàn Quốc cần làm gì để không bị đuổi về nước?

4.1 Mục tiêu ban đầu của bạn là gì?

Bạn đã tự hỏi, mục tiêu du học Hàn Quốc của mình là gì? Tất cả du học sinh Việt Nam khi đi du học đều mong muốn có một tương lai tốt hơn. Con đường học tập và du học là cơ hội lớn nhất để bạn có những kiến thức. Đó cũng là chìa khóa giúp bạn chạm đến thành công trong tương lai. Vì vậy, ngay khi có ý định từ bỏ, hãy nghĩ tới lý do bạn bắt đầu là gì nhé!

mục tiêu du học của du học sinh Hàn Quốc
Mục tiêu ban đầu của du học sinh Hàn Quốc

4.2 Bạn đã cố gắng để vượt qua giới hạn bản thân?

Phần lớn du học sinh Hàn Quốc đều sẽ gặp các khó khăn như: tiền bạc, văn hóa, ngôn ngữ, … Đó cũng là những giới hạn bản thân mà họ cần phải vượt qua. Bạn nên nhớ rằng, trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ hèn nhát. Và sau mỗi lần như thế, bạn sẽ thầm cảm ơn vì chính nó đã giúp bạn trưởng thành hơn. 

Đọc thêm: các cách vượt qua giới hạn bản thân

4.3 Vì tiền mà trở thành tội phạm?

Bạn làm thêm cực khổ, sống chui lủi tại Hàn Quốc và bị người khác khinh thường chỉ để có thêm 300 – 500 triệu tiết kiệm. Số tiền này bạn mang về Việt Nam thoáng chốc cũng sẽ hết. Một chuyến du lịch, mua 1 cái xe hoặc làm một dự án kinh doanh thất bại là đã gần hết số tiền tích góp. Đặc biệt hơn, giây phút bạn trốn ra ngoài làm việc kiếm tiền cũng là giây phút bạn trở thành tội phạm bị truy nã của Hàn Quốc. Quá khứ của bạn cũng sẽ không thể xóa bỏ được. Bạn phải mang nó theo cả đời với những ký ức chẳng hề đẹp đẽ gì.

4.4 Bạn muốn tương lai của mình sẽ như thế nào?

Bạn đã bao giờ hình dung ra tương lai 10 năm, 20 năm nữa sẽ như thế nào? Chắc hẳn ai cũng muốn có cuộc sống hạnh phúc với những mối quan hệ viên mãn. Hãy thử tưởng tượng, bạn cầm tấm bằng đại học, cao học tốt nghiệp tại Hàn Quốc. Bạn có thể là giáo viên, thông dịch, nhân viên, trưởng phòng, giám đốc… Vô vàn cơ hội làm việc cho những tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến với bạn. Vậy nên, đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh mất tương lai tốt đẹp bạn nhé!

Qua bài viết trên, TNG Việt Nam hi vọng rằng các bạn du học sinh Hàn Quốc đã biết được mình cần phải làm gì để có một tương lai tươi sáng. Và đừng quên một điều, TNG Việt Nam luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục ước du học nhé!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học