fbpx

Du học Nhật Bản có những ngành gì dễ tìm việc cho du học sinh?

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Chọn ngành gì, nghề gì để sau này dễ tìm việc? Đa phần các bạn học sinh, sinh viên khi đứng trước bước ngoặt cuộc đời luôn rất băn khoăn để tìm ra hướng đi đúng cho bản thân. Đặc biệt là các bạn không yêu thích hay đam mê với điều gì hoặc không có ai định hướng. Bài viết này Du học TNG Việt Nam sẽ đưa ra các ngành nghề ở Nhật Bản đang là xu hướng trong tương lai để độc giả có thể lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp. Cùng tìm hiểu nhé!

Du học Nhật Bản có những ngành gì?
Du học Nhật Bản có những ngành gì?

I. Các tiêu chí khi chọn ngành học

1.Sở thích bản thân

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chọn ngành nghề mà bạn cảm thấy hứng thú và yêu thích. Thật khó khăn nếu bạn cố gắng theo đuổi một công việc mà khi làm bạn bức bối và căng thẳng quá mức. Bạn sẽ làm việc hăng say và nhiều khả năng thành công hơn nếu chọn được điều khiến bạn vui và dễ chịu.

Nhiều bạn sẽ có câu hỏi rằng: Em không biết mình thích gì để chọn ngành phù hợp với bản thân được? Nếu thế thì thật sự khó khăn cho bạn. Giải pháp là hãy thử những ngành mà bạn cảm thấy có khả năng học và theo đuổi được. Có rất nhiều người như bạn, thử nhiều thứ mới biết thực sự bản thân thích gì.

2.Triển vọng nghề nghiệp

Để lựa chọn được một ngành nghề thì bạn phải xem xét dựa trên độ “hot” của ngành này trong tương lai. Liệu ra trường bạn có dễ xin được việc làm hay không? Một sai lầm mà nhiều bạn mắc phải là học theo bạn bè hay chọn theo số đông. Thế nhưng, việc này chẳng khác gì bạn đang đặt niềm tin vào quyết định của người khác. Hãy tự đánh giá và đưa ra quyết định của bản thân.

3.Cơ hội định cư

Bạn hãy xác định xem mục đích du học của mình là gì? Nếu là để phát triển bản thân thì đơn giản. Nhưng bạn có mong muốn định cư tại Nhật, hãy lựa chọn những ngành học Nhật Bản đang thiếu nguồn lực lao động thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn nhé.

4. Giới tính, sức khỏe

Một yếu tố nữa mà bạn phải cân nhắc khi chọn ngành nghề là giới tính và sức khỏe. Giả sử như bạn là nữ, nhưng cứ muốn chạy theo các chuyên môn về điện tử điện lạnh thì sau khi ra trường liệu có khả năng xin được việc không. Nếu xin được thì chắc gì có đủ sức khỏe để làm, phải không nào.

II. Du học Nhật Bản có những ngành gì dễ tìm việc cho du học sinh?

1. Ngành công nghệ thông tin

Theo thống kê do METI công bố thì tính đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Không chỉ riêng Nhật Bản, Việt Nam cũng là quốc gia đang thiếu nhiều nhân lực trong lĩnh vực này. Vì thế, ở Việt Nam hay Nhật Bản thì nghề công nghệ thông tin đang là ngành “hot” với mức thu nhập khủng.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin ở Nhật

Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý phần mềm,…

Nhật Bản là nơi chú trọng và đầu tư vào việc đào tạo công nghệ thông tin. Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng với chất lượng giảng dạy tốt trong lĩnh vực này như:

 • Đại học Tokyo – The University of Tokyo
 • Đại học Kyoto – Kyoto University
 • Viện công nghệ Tokyo – Tokyo Institute of Technology
 • Đại học Tohoku – Tohoku University
 • Đại học Chiba – Chiba University

2. Ngành điều dưỡng

Đây là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Nhiệm vụ của ngành này là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và xoa dịu nỗi đau tạm thời. Giúp bệnh nhân đáp ứng thuốc và phục hồi nhanh chóng.
Nhật Bản nổi tiếng với dân số già nên ngành điều dưỡng rất phát triển. Theo tính toán, trong vòng 10 năm nữa đất nước này sẽ cần khoảng 400 đến 600 nghìn hộ lý.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng
Ngành điều dưỡng tại Nhật

Theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, cơ hội việc làm vô cùng lớn cho bạn. Chuyên ngành khi theo đuổi học ngành điều dưỡng tại Nhật bản bao gồm:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và hồi phục thính giác, ngôn ngữ

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố: Tokyo, Osaka, Nagoya, Sendai, Saitama, Sapporo, Hiroshima,…
Chuyên ngành điều dưỡng sẽ làm những công việc như sau:

 • Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh
 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh
 • Cho bệnh nhân ăn
 • Vận chuyển bệnh nhân
 • Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu
 • Tiếp nhận thuốc
 • Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp
 • Mang trà, cơm….

3. Ngành cơ khí

Nhật Bản nổi tiếng với các công nghệ cơ khí hàng đầu thế giới. Đây là ngành trọng điểm của nền kinh tế quốc gia này. Chính phủ Nhật Bản luôn chú trọng, đầu tư và phát triển để mở rộng quy mô của ngành nghề này.

Do đó, khi theo học ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với một môi trường học tập chất lượng cao. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo trong tương lai ngành cơ khí sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn và có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực.

Ngành cơ khí là một trong những ngành nghề rất có triển vọng nghề nghiệp. Với tấm bằng cơ khí quốc tế, bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc với mức lương hấp dẫn. Nhiều cơ hội việc làm ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty liên doanh của Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam.

4. Ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng

Là một đất nước sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ và được Unesco công nhận như: núi Phú Sĩ, Đảo Yakushima, núi Shirakami, quần đảo Ogasawara, mỏ bạc Iwami Ginzan,… Nhật Bản rất phát triển ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng.

Ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng tại Nhật Bản
Đào tạo ngành nhà hàng tại Nhật

Việc tiếp thu kiến thức quốc tế và được đào tạo một cách bài bản, chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp công việc sau này. Đồng thời điều này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, nâng cao giải trí, phát triển kinh tế – xã hội nước nhà.

https://tngvietnam.vn/rinh-ngay-hoc-bong-nha-hang-sukiya-cung-du-hoc-tng-viet-nam/

5. Ngành điện tử

Bao gồm các chuyên ngành như: Điện công nghệ và dân dụng, Điện lạnh, Điện tử tin học, Công nghệ kỹ thuật điện tử, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Điện tử viễn thông,…

Tại Nhật Bản, du học sinh được đào tạo các kỹ năng chuyên môn một cách tổng thể. Đặc biệt là các thông số và vi xử lý, ngôn ngữ lập trình, thí nghiệm cơ sở và thí nghiệm chuyên ngành. Khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được những công việc tại công ty điện lực, nhà máy điện và thủy điện, nhà máy giấy….

6. Ngành quản trị kinh doanh

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật thuộc top 50 quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong đó ngành quản trị kinh doanh là một ngành nghề hot. Mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bằng cấp các trường đại học của Nhật có giá trị trên toàn thế giới. Chưa kể, quốc gia này từng đào tạo ra những nhà quản trị kinh doanh nổi tiếng. Đó là lý do mà quản trị kinh doanh thuộc top các ngành nghề được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều.

Với tấm bằng cử nhân danh giá có giá trị quốc tế, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình những công việc như thông dịch viên tại các công ty thương mại với mức lương hàng nghìn yên mỗi tháng.

7. Ngành biên phiên dịch

Nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật hiện nay cực kì lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh về nước. Với tiếng Nhật từ N3 trở lên được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. Theo thống kê, hiện nay có trên 1.600 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam. Tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học.

Du học Nhật Bản có những ngành gì
Du học Nhật Bản có những ngành gì? Ngành biên phiên dịch tiếng Nhật

Ngoài việc trang bị cho mình các kỹ năng làm việc thì khả năng tiếng Nhật cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm nhằm góp phần gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Dưới đây là danh sách các vị trí được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng lao động phổ biến phải kể đến như:

 • Biên phiên dịch tiếng Nhật
 • Thư kí, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
 • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
 • Kỹ sư IT tiếng Nhật
 • Giáo viên tiếng Nhật

Qua đó có thể thấy ngành Biên phiên dịch là ngành cực “hot” hiện nay. Thu nhập của người lao động sẽ được các doanh nghiệp Nhật trả theo trình độ và năng lực. Tùy vào mỗi vị trí mà mức lương sẽ có sự khác biệt, ví dụ như:

 • Vị trí quản lý biết tiếng Nhật: 1000-2000USD
 • Vị trí biên phiên dịch biết tiếng Nhật ở các khu công nghiệp: 600-100 USD
 • Kỹ sư biết tiếng Nhật: 600 – 800 USD

8. Ngành đầu bếp

Chắc hẳn ai cũng biết các món ẩm thực nổi tiếng của Nhật Bản như sushi, mì ramen, sasimi, … rồi phải không? Tất cả các món ở Nhật đều yêu cầu sự tinh tế và cầu kì. Theo học ngành nghề này, bạn sẽ không phải học nhiều kiến thức học thuật. Nhưng cần sự rèn luyện chăm chỉ và kiên trì. Khi có tay nghề tốt, mức lương tại Nhật và Việt Nam đều cao.

9. Ngành xây dựng

Với danh tiếng trong ngành xây dựng, thì khi ai đó hỏi du học Nhật Bản có những ngành gì thì không ít người sẽ bảo ngành này. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Nhật Bản tập trung vào ngành xây dựng nhiều: Xây mới cầu đường và khắc phục những công trình bị hư hại do động đất thiên tai. Ngành nghề này cần số lượng nhân lực lớn, bao gồm nhân lực trình độ phổ thông và kỹ sư trình độ cao. Ở vị trí kỹ sư, bạn sẽ đảm nhận những công việc như quản lý giám sát thi công, lái máy, làm điện nước công trình,….

Dự đoán Nhật Bản đang cần khoảng 10 nghìn lao động tay nghề cao, làm việc ở vị trí kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Vì thế du học Nhật Bản ngành xây dựng mở ra cơ hội lớn cho du học sinh. Bạn không chỉ có cơ hội việc làm tốt. Mà còn được nâng cấp tư duy, tầm nhìn và lĩnh hội nhiều kỹ năng, kiến thức ưu việt từ người Nhật.

III. Tổng hợp câu hỏi về ngành học tại Nhật Bản

1.Học ngành du lịch ở Nhật có ổn không?

Theo như những gì đã phân tích ở trên, ngành du lịch đang được chú trọng và xu hướng sẽ là ngành “hot”. Dù ở Nhật Bản hay Việt Nam thì cơ hội nghề nghiệp cũng rất tiềm năng.

2. Các trường đào tạo tốt ngành quản trị kinh doanh?

Các trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo ngành quản trị kinh doanh có thể kể đến như:

 • Đại học Kyoto
 • Đại học Tokyo
 • Đại học Kobe

 

Du học Nhật Bản có những ngành gì dễ tìm việc cho du học sinh? Với những chia sẻ trên, mong rằng đã có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi này. Chúc các bạn thành công trên con đường mà các bạn chọn!

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học