fbpx

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? – Những điều cần biết

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại hay không? Cơ hội việc làm sau khi học xong tại Hàn Quốc? Du học Hàn Quốc xong rất nhiều du học sinh muốn định cư ở Hàn Quốc để làm việc. Nên các thông tin về các loại visa và cơ hội việc làm rất quan trọng. Bài viết cung cấp thông tin để du học sinh Hàn Quốc có thể tham khảo. 

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? - Những điều cần biết
Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? – Những điều cần biết

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Trước tiên hãy tìm hiểu về du học Hàn Quốc xong ở lại cần thay đổi visa như thế nào. Định hướng cho từng đối tượng du học sinh khác nhau. Mỗi bạn sẽ có những sự lựa chọn riêng cho bản thân mình. Muốn ở lại Hàn Quốc sau học xong phải tìm hiểu xem bản thân có những lựa chọn nào?

Đối với trường hợp tốt nghiệp Đại học

 Đối với trường hợp du học sinh tốt nghiệp Đại học có nhu cầu muốn định cư tại Hàn Quốc.

Đối với trường hợp này du học sinh có 3 lựa chọn:

  • Du học sinh học tiếp lên cao học, giữ visa D2 tiếp tục con đường học tập của mình.
  • Du học sinh chuyển sang D10 visa tìm việc, được gia hạn 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Thời gian này du học sinh có thể đi dùng để suy nghĩ là đi làm tiếp hay học tiếp. Hiện tại luật hiện hành cho phép diện D10 được đăng kí làm thêm. Trước đây diện này hoàn toàn không được đi làm thêm học sinh thường bị bắt do đi làm chui.
  • Du học sinh Hàn Quốc học xong có được ở lại và chuyển sang visa E7 . Diện này dành cho các bạn tốt nghiệp và xin được việc làm tại Hàn Quốc. Đây là visa lao động chuyên môn học sinh nằm trong các ngành nghề được chỉ định mới xin được. Luật hiện tại lương tối thiểu của các bạn phải 1tr5 won. Đây là visa không thời hạn, tuy nhiên để xin được visa E7 sẽ bị phụ thuộc bởi công ty. Nếu công ty du học sinh đang làm cắt hợp đồng thì visa nay không hiệu lực. Điều đó động nghĩa với việc lại phải chuyển sang visa D10 tìm công ty và phải xin lại visa. Tuy hơi bấp bên nhưng nếu các bạn tìm được công việc ổn định thì rất tốt. Đối với diện này các bạn có thể lãnh bố mẹ vợ chồng sang chơi,ở cùng (không đi làm).

Tốt nghiệp cao học ở Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Đối với du học sinh tốt nghiệp cao học nếu muốn ở lại thì sẽ có 4 sự lựa chọn.

Các loại visa sau khi tốt nghiệp cao học

  • Du học sinh tiếp tục học lên tiến sĩ – tiếp tục visa D2
  • Du học sinh Hàn quốc có thể chuyển sang visa D10 – giống với trường hợp trên
  • Du học sinh chuyển sang visa E7 – giống với trường hợp trên
  • Du học sinh đổi sang visa F2 – visa cư trú. Về tính chất, loại visa này cũng tương đối giống visa E7. Khác đó là có thể bảo lãnh vợ/chồng sang và kí hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn. Diện visa F2 chỉ dành cho du học sinh tốt nghiệp cấp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại

Chi tiết về diện visa lưu trứ vĩnh viễn

Visa F2  là bước đệm để có thể xin được cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Giải thích cơ bản nghĩa là sau 3 năm bạn có quyền xin cưu trú vĩnh viễn.  Có được visa lưu trú vĩnh viễn – visa F5 bạn có thể qua lại dễ dàng giữa 2 nước. Thường thì, mỗi 2 năm bạn chỉ cần nhập cảnh Hàn Quốc một lần thì visa có hiệu lực mãi.

Một điều quan trọng khi ra visa F2 là bạn cần phải nắm rõ luật. Tại sao lại vậy, vì khả năng cao là bạn sẽ bị ép buộc để ra visa E7 . Lý do du học sinh không có thu nhập, không cần đóng thuế. Nhưng nếu du học sinh đủ điều kiện bình tĩnh trả lời và hỏi nó lý do vì sao không được. Nếu cần thiết du học sinh cũng có thể in bản luật cầm theo hỏi lý do nào không được. Nếu du học sinh nắm chắc chắn, đủ điều kiện sẽ ra được thôi. Nếu không được thì hỏi lý do để lần sau nộp lại hồ sơ lại.

Du học Hàn Quốc có được ở lại: Cơ hội có được việc làm

Hàn Quốc đang là một quốc gia cực kỳ phát triển nhưng lại thiếu hụt về nguồn lao động nội địa.

Việc làm tại Hàn Quốc sau khi học xong

Thông số về việc làm nội địa Hàn Quốc hằng năm

Hằng năm số lượng lao động Việt Nam có nhu cầu tìm việc làm đổ bộ vào Hàn Quốc chiếm số lượng rất cao, tổng số lao động Việt Nam đến làm việc tại Hàn Quốc đứng thứ 3 chỉ sau Đài Loan và Nhật Bản. Tính đến tháng 3 năm 2019, số lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc khoảng 100.000 người lao động theo thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Nhìn chung thì Hàn Quốc đang trở thành nơi dễ kiếm việc làm đối với cả lao động có bằng cấp và lao động phổ thông. Hơn nữa, các bạn du học sinh cũng có cơ hội làm thêm với thời gian 20 giờ/ tuần theo đúng quy định pháp luật Hàn Quốc.

Bạn có thể xin được việc làm tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp ra trường, điều này không quá khó, hơn nữa thị trường Hàn cũng không có sự hạn chế nào đối với cá nhân nước ngoài hay chính sách của Chính Phủ cũng không yêu cầu du học sinh phải về nước sau khi tốt nghiệp.

Lời khuyên cho bạn: Du học Hàn Quốc xong có ở lại được không

Với tấm bằng cao đẳng hoặc đại học mà các bạn đạt được sau khi kết thúc quá trình học tập tại Hàn cùng với khả năng ngôn ngữ từ cấp khá trở lên thì bạn nên cảm thấy tự tin về tính quốc tế của mình đối với thị trường lao động tại đấy. Theo thống kê từ phía Hàn Quốc thì có 46% du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp đã ở lại làm việc trong vòng ít nhất là 3 năm.

cũng khuyên các bạn nên thực sự chú trọng vào việc học ngôn ngữ nếu xác định làm việc lâu dài tại Hàn Quốc vì nó rất quan trọng và thuận tiện cho con đường tương lai của bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên nắm trọn các cơ hội để tương tác với cơ hội việc làm và sở hữu visa và bằng cấp đủ hấp dẫn như: sở hữu visa cho giáo sư, sở hữu bằng thạc sĩ về lĩnh vực nhân văn từ các trường Đại học của Hàn Quốc, sở hữu bằng cử nhân về khối ngành khoa học tự nhiên hoặc kỹ sư.

Kết luận

Các thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích có các bạn du học sinh một phần nào đó. Luật cư trú mấy năm gần đây thay đổi liên tục, vì vậy các bạn nên tìm hiểu nhiều hơn. Luật để việc sống và học tập của mình đc thuận tiện và dễ dàng nhé. Gợi ý nhỏ, bạn không cần phải tìm hiểu tất cả, chỉ cần tìm hiểu kĩ về visa hiện tại. Visa tiếp theo mình có thể đổi được như vậy bạn sẽ chọn được visa phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại visa tại đây.

Du học TNG Việt Nam - Tổ chức giáo dục uy tín nhất

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ TNG Việt Nam

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận

Bài viết Liên quan

0833.68.11.33

Fanpage TNG Việt Nam Kênh Youtube TNG Việt Nam Kênh Instagram TNG Việt Nam Kênh TikTok TNG Du Học